Hội Nghị Về Nạn Cưỡng Bách Theo Hồi Giáo Tại Pakistan

RVA 09/08/2019 G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

 

Nữ luật sư Công Giáo Tabassum Yousef (đứng) | @tabassum_yousaf

Hôm 08/08/2019, Hội nghị về nạn cưỡng bách theo Hồi giáo tại Pakistan do Tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ” đã khai diễn tại thành phố Karachi và kéo dài đến Chúa nhật 11/08 tới đây.

Trưởng ban tổ chức là nữ luật sư Công Giáo Tabassum Yousef cho biết “Mỗi năm có ít nhất 1 ngàn thiếu nữ ở Pakistan bị bắt cóc, hãm hiếp và bị bó cuộc phải theo Hồi giáo, đồng thời phải lấy kẻ bắt cóc họ làm chồng... Tai ương này xảy ra cho tất cả các thiếu nữ thuộc các tôn giáo thiểu số ở Pakistan, nhất là cho các thiếu nữ Kitô và Ấn giáo”.

Gia đình các thiếu nữ và trẻ nữ ấy ở trong tình trạng vô phương thế tự vệ đứng trước hệ thống pháp luật tại Pakistan, theo đó việc trở lại Hồi giáo là điều không thể chống lại được.

Tây phương và dư luận báo chí có thể giúp đỡ

Theo bà Tabassum Youssaf, “Tây phương và các cơ quan truyền thông quốc tế có thể góp phần rất nhiều vào việc bảo vệ các tôn giáo thiểu số ở Pakistan và hội nghị này được tổ chức trong ý hướng chống lại tệ nạn này, đặc biệt nhân dịp chúa nhật 11-8 tới đây cũng là Ngày các nhóm dân thiểu số”. Ngoài việc tố giác tệ nạn như vừa nói, hội nghị cũng nhắm đào sâu các biện pháp có thể áp dụng được tại Pakistan không những để bảo vệ nhưng còn phát triển các nhóm thiểu số.

Bà Youssaf nhận xét rằng: “Những người trẻ của chúng ta thường ít được học hành thích hợp, vì thể các em bị thiệt thòi trong việc tìm kiếm công ăn việc làm”.

Dự kiến được đề ra cho các tham dự viên cứu xét và hỗ trợ

Tham dự hội nghị có các vị lãnh đạo thuộc nhiều tôn giáo trong đó có Đức Hồng y Joseph Coutts, Tổng giám mục giáo phận Karachi, và một số vị lãnh đạo Hồi giáo.

Các vị lãnh đạo các tôn giáo tại Hội nghị sẽ được đề nghị thông qua một nghị quyết gồm 10 điểm để thăng tiến các nhóm dân thiểu số. Điểm thứ I trong đó là yêu cầu chính quyền Pakistan ấn định tuổi thiểu để kết hôn là 18 tuổi, và điểm thứ 9 yêu cầu thiết định những bảo vệ pháp luật chống lại nạn bắt cóc và cưỡng bách theo Hồi giáo. Các tham dự viên Hội nghị sẽ kêu gọi các nước Tây Phương hỗ trợ yêu cầu của các nhóm thiểu số tại Pakistan về việc bảo vệ công lý và các quyền lợi của những người dân yếu thế này”

Trong cuộc họp báo để giới thiệu Hội nghị, bà luật sư Youssaf cũng bày tỏ lòng biết ơn của các tín hữu Kitô đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và nói rằng “Chúng tôi rất biết ơn Đức Thánh Cha vì sự gần gũi trong kinh nguyện với các tín hữu Kitô Pakistan và toàn thể đất nước chúng tôi”. (Aci Stampa 6-8-2019)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 8, 2019