Hội Đồng Giám Mục Nam Phi Phê Bình Những Kẻ Tấn Công Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp các giám mục Nigerian, 26/04/2018 | Vatican Media

RVA 28/09/2019 G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội đồng Giám mục Nigeria phê bình những người trong Giáo Hội tấn công Đức Thánh Cha trong thời gian gần đây, kể cả một vài chức sắc cấp cao của Giáo Hội, đồng thời các giám mục Nigeria tái bày tỏ lòng trung thành và thần phục đối với vị Chủ Chăn của Giáo Hội.

Các giám mục thuộc 55 giáo phận tại Nigeria đã nhóm đại hội tại trung tâm mục vụ Abeokuta, thuộc bang Ogan, từ ngày 11 đến 20/09/2019 vừa qua. Trong thông cáo chung kết, các vị khẳng định rằng:

Những cuộc tấn công “như luồng gió độc”

“Trong thời gian gần đây, Đức Giáo Hoàng đã bị tấn công, điều đáng lo âu hơn cả là những cuộc tấn công ấy đến từ một số thành phần cấp cao tại một số nơi trong Giáo Hội. Trong tư cách là thành phần của giám mục đoàn, với Đức Thánh Cha là đầu, chúng tôi coi những cuộc tấn công ấy là “luồng gió độc” chẳng mang lại điều hữu ích, và chúng tôi ý thức rằng có những phương thế hợp pháp và hợp truyền thống hơn để biểu lộ những ý kiến của chúng ta với Đức Thánh Cha”.

Các chủ chăn cần nói một tiếng nói duy nhất

Các giám mục viết thêm rằng: “Để có thể hướng dẫn đoàn chiên của Chúa Kitô theo hướng đi đúng trong một thế giới đầy những tiếng nói mâu thuẫn và gây hoang mang, chúng tôi, trong tư cách là một cộng đoàn giám mục phải nói bằng một tiếng nói duy nhất. Vì thế, chúng tôi nhìn nhận rằng “ĐGH, trong tư cách là người Kế Vị thánh Phêrô, là nguồn mạch và nền tảng trường kỳ và hữu hình tình hiệp nhất của các giám mục cũng như toàn thể cộng đoàn các tín hữu” (LG 23). Chúng tôi tái khẳng định niềm tin và quyết tâm đối với triều đại của Đức Thánh Cha Phanxicô. Vì thế, chúng tôi bày tỏ lòng trung thành và sẵn sàng đối với ngài trong việc thi hành sứ vụ Phêrô của ngài, và chúng tôi hứa tiếp tục hoàn toàn cộng tác với ngài trong việc chu toàn sứ mạng Chúa đã ủy thác cho ngài như mục tử của Giáo Hội hoàn vũ (Can 331,334).”

Lên tiếng về tình trạng bất an trong nước

Trong thông cáo chung kết, các giám mục Nigeria cũng đề cập đến tình trạng bất an kéo dài, và coi rẻ nhân mạng trong xã hội nước này. Các vị kêu gọi chính phủ dành ưu tiên cho vấn đề an nình và sự ổn định của đất nước. Theo các giám mục, một phần của giải pháp là thành lập một môi trường có thể giúp phát triển đất nước và dân chúng. (CBCN 21-9-2019)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 9, 2019