Lễ Đức Mẹ Loreto Được Đưa Vào Lịch Phụng Vụ Chung Của Giáo Hội

Đức Mẹ Loreto | AERONAUTICA MILITARE | aeronautica.difesa.it

RVA 01/11/2019 G. Trần Đức Anh, O.P.

Lễ kính Đức Mẹ Loreto, ngày 10 tháng 12 hằng năm, nay được đưa vào lịch phụng vụ chung của Giáo Hội, với bậc lễ nhớ tùy ý.

Lịch sử

Cho đến nay, lễ Đức Mẹ Loreto được cử hành ở một số địa phương vào ngày 10/12 hằng năm, kỷ niệm biến cố, theo lưu truyền, Nhà Đức Mẹ ở Nazareth được đưa từ Palestine về Loreto năm 1294. Địa điểm này cách Roma khoảng 300 cây số về hướng đông bắc, bên bờ biện Adriatique. Một ẩn sĩ là thầy Paolo della Selva được thấy nhà này trong thị kiến và báo cho giáo quyền.

Từ đó dân chúng tuốn đến hành hương tại đây. Đền thánh huy hoàng được Đức Giáo Hoàng Phaolô II cho khởi công xây cất từ năm 1468. Qua dòng lịch sử, hơn 50 vị Giáo Hoàng đã đến hành hương tại Đền thánh Đức Mẹ Loreto, cùng với các tầng lớp tín hữu. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến hành hương tại Trung Tâm Thánh Mẫu lớn nhất này của Italia hồi tháng 3 năm nay.

Sắc lệnh của Bộ Phụng tự

Trong sắc lệnh công bố hôm 31/10 vừa qua, Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích thông báo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định đưa lễ Đức Mẹ Loreto vào lịch phụng vụ chung của toàn thể Giáo Hội, với bậc lễ nhớ tùy ý hay tùy chọn, cử hành vào ngày 10/12 hằng năm. Việc cử hành này nhắm giúp tất cả mọi tín hữu, đặc biệt là các gia đình, người trẻ, tu sĩ, noi gương các nhân đức của Mẹ Maria, Nữ Môn Đệ trọn hảo của Tin Mừng.

Sắc lệnh cũng nhắc lại rằng: “Tại Nhà Thánh ở Loreto, trước ảnh Mẹ Đấng Cứu Chuộc và Mẹ Giáo Hội, các thánh và các chân phước đã đáp lại ơn gọi của các ngài, các bệnh nhân đã khẩn cầu ơn an ủi trong đau khổ, dân Chúa đã bắt đầu chúc tụng và cầu xin Mẹ Maria qua kinh cầu nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt những người du hành bằng máy bay đã tìm được nơi Mẹ Đấng Phù Hộ từ thiên quốc”.

Cùng với sắc lệnh trên đây, Bộ Phụng Tự cũng công bố văn bản thánh lễ Đức Mẹ Loreto với các lời nguyện và chỉ dẫn về các bài đọc.

Năm Thánh kỷ niệm

Ngày 8 tháng 12 tới đây sẽ có nghi thức mở cửa Năm Thánh Loreto nhân dịp kỷ niệm 100 năm tôn Đức Mẹ Loreto là Bổn Mạng của ngành không quân. Năm Thánh sẽ kết thúc vào ngày 10 tháng 12 năm 2020.

Về phương diện hành chánh Giáo Hội, Loreto hiện nay là một Giám hạt tòng thổ do 1 vị Tổng giám mục coi sóc, với hơn 12 ngàn tín hữu Công Giáo thuộc 5 giáo xứ, 4 linh mục giáo phận và 36 linh mục dòng.

(Vatican News, 31-10-2019)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 11, 2019