Các Giám mục Nam Sudan Kêu Gọi Các Chính Trị Gia Nhớ Lời Kêu Gọi Của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha quỳ gối hôn chân các vị lãnh đạo Nam Sudan kêu gọi họ hãy nghĩ đến tương lai của quốc gia | ANSA

RVA 07/11/2019 G. Trần Đức Anh, O.P.

Các Giám mục Nam Sudan kêu gọi các lãnh tụ chính phủ và phiến quân tại nước này hãy nhớ lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, quỳ gối xin họ hãy làm hòa với nhau để mang lại hòa bình cho đất nước.

Các Giám mục Nam Sudan đưa ra lời nhắc nhở trên đây trong sứ điệp được đọc vào cuối thánh lễ tại các nhà thờ trên toàn quốc hôm lễ Các Thánh, 01/11/2019 vừa qua. Sứ điệp có đoạn viết: “Hy vọng của chúng tôi là các vị lãnh đạo chính trị tại Nam Sudan, thuộc chính phủ cũng như phe đối lập, phần lớn là tín hữu Kitô, hãy để ý đến lời kêu gọi và cử chỉ ngoại thường của Đức Thánh Cha đã khẩn xin họ mang lại hòa bình cho anh chị em ở Nam Sudan”.

Cử chỉ tha thiết của Đức Thánh Cha

Ngày 11/04 năm nay, sau những ngày tĩnh tâm dành cho các vị lãnh đạo chính trị Nam Sudan tại Nhà Trọ Thánh Marta ở Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quỳ gối trước các lãnh tụ đó và kêu gọi họ hãy nghĩ đến tương lai của quốc gia với tân chính phủ dự kiến được thành lập ngày 12/05. Rồi Đức Thánh Cha đã hôn chân tổng thống Salva Kiir Mayardit của Nam Sudan và các phó tổng thống hiện diện, trong đó có ông Riek Machar, lãnh tụ phe đối lập.

Tuy có lời kêu gọi tha thiết và cử chỉ trên đây của Đức Thánh Cha, việc thành lập tân chính phủ thống nhất của Nam Sudan nhiều lần bị hoãn lại, hạn chót là ngày 12/11 sắp tới.

Trong sứ điệp hôm 01/11, các Giám mục Nam Sudan nói: “Chúng tôi đã thấy những vết thương và lầm than của dân chúng tôi trong các trại tản cư nội địa ở Sudan và Nam Sudan, cũng như tại các trại tị nạn ở các nước láng giềng. Chúng tôi cảm thấy và cùng chia sẻ những điều kiện kinh tế không thể chịu nổi của dân chúng ở Sudan và Nam Sudan”.

Nguyên nhân xung đột

Trong sứ điệp, các Giám mục Nam Sudan nhấn mạnh rằng căn cội xung đột tại nước này chính là lòng ham hố quyền lực và giàu sang; do lòng ham hố này, người ta lợi dụng những chia rẽ về chủng tộc và bộ lạc để thúc đẩy dân chúng chém giết nhau. Và các Giám mục kết luận với lời kêu gọi mọi người hiệp nhất để cùng nhau đương đầu với mọi nghịch cảnh và chia sẻ những tài nguyên ít ỏi cho tất cả mọi người.

Gặp gỡ giữa hai lãnh tụ

Sau nhiều lần bị trì hoãn, cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Salva Kiir và lãnh tụ đối lập Riek Machar sẽ diễn ra vào Thứ Năm 07/11 này, tại Kampala, thủ đô Uganda, trước sự hiện của tổng thống nước này là ông Yoweri Museveni và Chủ tịch Hội đồng tối cao Abdel Fattah Al Nurhan của nước Sudan.

Chủ đích cuộc gặp gỡ là thảo luận về việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp cho Nam Sudan vào ngày 12/11 này. Đây sẽ là lần thứ 3 hai lãnh tụ Kiir và Machar gặp nhau từ sau khi ký hiệp định mới về hòa bình hồi tháng 9 năm ngoái (2018).

Trong thời gian qua, Tổng Thống Salva Kiir cho biết nếu việc lập chính phủ chuyển tiếp không thành thì ông sẽ lập chính phủ riêng, mà không có các thành phần của lãnh tụ Riek Machar và như vậy có nghĩa là cuộc nội chiến đẫm máu từ 6 năm nay lại tái bùng nổ. (Tổng hợp 5-11-2019)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 11, 2019