Hội Đồng Giám Mục Ba Lan Kêu Gọi Tín Hữu Chuẩn Bị Lễ Phong Chân Phước Đức Hồng y Wyszynski

Đức Hồng y Stefan Wyszynski và thánh Gioan Phaolô II, khi đó là Karol Wojtyla. Photo Courtesy of Adam Bujak/Bialy Kruk.

RVA 26/11/2019 G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội đồng Giám mục Ba Lan mời gọi các tín hữu toàn quốc chuẩn bị tinh thần cho lễ tôn phong chân phước Đức Hồng y Stefan Wyszynski, giáo chủ Công Giáo Ba Lan, vào ngày 07 tháng 06 năm tới đây (2020) tại thủ đô Varsava.

Các Giám mục Ba Lan đưa ra lời kêu gọi trên đây trong thông cáo công bố sau khóa họp toàn thể thứ 385 tại Đền thánh Đức Mẹ Jasna Góra từ ngày 18 đến 21/11 vừa qua, dưới quyền chủ tọa của Đức cha Chủ tịch Stanislaw Gadecki, Tổng giám mục giáo phận Poznan.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã cho phép Bộ Phong Thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận 1 phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi Tớ Chúa Wyszynski: đó là vụ một thiếu nữ 19 tuổi đã được khỏi bệnh ung thư tuyến giáp trạng 1 cách lạ lùng hồi năm 1989, nhờ cầu xin Đức Hồng y Wyszynsky cứu chữa.

Đức Hồng y giáo chủ Stephan Wyszynski sinh năm 1901, là nhân vật nổi bật nhất của Công Giáo Ba Lan trong thế kỷ 20, sau thánh Gioan Phaolô II Giáo Hoàng. 8 năm sau khi Đức Hồng y qua đời, Tổng giáo phận Varsava đã khởi sự án phong chân phước cho Đức Cố Hồng Y. Ngài làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan trong 33 năm, từ 1948 đến khi qua đời 1981. Ngài nổi bật về các hoạt động bênh vực tự do của Giáo Hội tại đây, và đã bị Nhà nước cộng sản cầm tù 3 năm từ 1953 đến 1956 mà không xét xử.

Trong khóa họp vừa qua, Hội đồng Giám mục Ba Lan cũng bàn về việc thỉnh cầu Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh Gioan Phaolô II Giáo Hoàng làm tiến sĩ hội thánh và bổn mạng Âu Châu. Năm 2020 tới đây là kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của thánh nhân và kỷ niệm 15 năm người qua đời. Thông cáo của các Giám mục Ba Lan có đoạn viết: “Tôn phong tiến sĩ Hội Thánh là nhìn nhận rằng một đoàn sủng đặc biệt được Chúa Thánh Linh ban cho một nhân vật để mưu ích cho toàn thể Giáo Hội. Vị này nổi bật về lòng đạo đức và sự khôn ngoan, trở thành mẫu gương cuộc sống, một thầy dạy chân lý và là vị chuyển cầu trước mặt Chúa”.

Theo các Giám mục Ba Lan, thánh Gioan Phaolô II có tất cả những đặc tính ấy, trong tư cách là Giám mục, Hồng y và Giáo Hoàng. Một trong những giáo huấn quan trọng của thánh nhân là tương quan giữa con người với Thiên Chúa, dưới ánh sáng lòng từ bi thương xót. (Vatican News 25-11-2019)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 11, 2019