Mỗi Ngày Có 5 Vụ Tấn Công Các Biểu Tượng Kitô Tại Âu châu

Image by Martin Str from Pixabay

21/01/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P. – (vietnamese.rvasia.org)

Mỗi ngày trung bình có 5 vị tấn công tác thánh đường và biểu tượng Kitô tại Âu Châu, theo một nghiên cứu của Viện Gatestone và được tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ phổ biến hôm 17/01/2020 vừa qua.

Nghiên cứu của Viện Gatestone cho biết trong năm 2019 vừa qua, có 3 ngàn vụ tấn công, đốt phá các thánh đường, học đường, xúc phạm đập phá nghĩa trang và những biểu tượng khác của Kitô giáo, không kể những vụ hành hung Kitô hữu.

Những hành động bất bao dung này xảy ra nhiều nhất tại Pháp và Đức, nhưng người ta cũng thấy xảy ra cả những vụ trầm trọng tại Ailen, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ, Đan Mạch và Anh quốc.

Viện Gatestone đã nghiên cứu các hồ sơ của cảnh sát, tin tức được báo chí đăng tải, cũng như những thông tin có thể kiểm chứng được qua các mạng xã hội.

Tại Pháp

Tại Pháp, Nhật báo Le Figaro, Người Thợ Cạo, đã phổ biến các dữ kiện do Trung Tâm Tình Báo tội ác (Intelligence Criminale), về hàng ngàn vụ phá hoại thánh đường, trong khoảng từ 2016 đến 2018, nghĩa là bình quân mỗi ngày có gần 3 vụ trong thời gian vừa nói. Trong tháng 3 năm ngoái (2019), có 12 thánh đường Kitô bị xúc phạm trong vòng 7 ngày, kể cả nhà thờ thánh Sulpice ở Paris, bị đốt ngay sau thánh lễ ban trưa.

Tin mới nhất của báo Ouest France, Miền Tây Pháp, ra hôm Chúa nhật 19/01 vừa qua cho biết, có thêm 6 thánh đường Công giáo ở vùng Bordeaux đã bị xúc phạm trong đêm 18 rạng ngày 19/01 với những câu lăng mạ xúc phạm Công giáo. Chính quyền và giáo quyền địa phương đã lên án những hành động này.

Đài quan sát về bất bao dung

Liên Hiệp Quốc đã ấn định ngày 16/09 hằng năm là Ngày Quốc Tế cổ võ Bao Dung, Đài quan sát về nạn bất bao dung và kỳ thị Kitô hữu đã phổ biến một phúc trình, với những dữ kiện thu thập trong năm 2018, cho thấy: “so với những năm trước đó, có sự gia tăng con số các thánh đường, biểu tượng và nghĩa trang Kitô tại Âu châu bị phá hoại, xúc phạm hoặc bị đốt”. Phúc trình cũng tố giác những hành vi bất bao dung chống các Kitô hữu, chứ không phải chỉ xúc phạm đến các nơi thờ phượng hoặc đền đài...

Bà Ellen Fantini, Giám đốc đài quan sát về nạn bất bao dung và kỳ thị Kitô hữu, nhận xét rằng: “Các Kitô hữu là đối tượng bị sức ép bằng nhiều cách ở Âu châu, từ sự vi phạm tự do lương tâm, tự do ngôn luận hoặc hiệp hội, cho đến sự phủ nhận không cho đạt tới công lý và những dịch vụ pháp lý”. Ví dụ sự vi phạm quyền của các cha mẹ Kitô được giáo dục con cái theo tín ngưỡng của mình, tháo gỡ các biểu tượng Kitô khỏi các nơi công cộng, nhất loạt mô tả các Kitô hữu một cách tiêu cực theo các thành kiến trong các phương tiện truyền thông xã hội, các nhóm Kitô hữu bị loại khỏi đại học xá”. (Aleteia 17/01/2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 1, 2020