Tòa Vi Cảnh Cấp Hai Ở Lyon Tha Bổng Đức Hồng Y Barbarin

Đức Hồng y Barbarin | Emmanuel Fourdrot, Catholic News Service

(Vietnamese.rvasia.org) 01/02/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 30/01/2020 vừa qua, tòa vi cảnh cấp hai ở thành phố Lyon bên pháp đã tha bổng Đức Hồng y Barbarin, Tổng giám mục Lyon sở tại, sau khi ngài bị tòa cấp I tuyên phạt 6 tháng tù trong phiên tòa ngày 07/03 năm ngoái, vì bị cáo là che đậy vụ một linh mục lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Trong phiên tòa đó, Đức Hồng y đã tuyên bố rằng: “Tôi không bao giờ, tôi lập lại, tôi không hề tìm cách ém nhẹm điều gì, kể cả những sự kiện lạm dụng đáng kinh tởm ấy”. Năm ngoái, sau khi bản án được tuyên bố, Đức Hồng y Barbarin cho biết sẽ đi gặp Đức Thánh cha Phanxicô để đệ đơn từ chức, nhưng đơn này không được Đức Thánh cha chấp nhận, và Đức Thánh cha nói rằng người bị kết án phải được coi là vô tội cho đến khi bị kết án chung kết.

Đức Hồng y Barbarin, năm nay 70 tuổi (1950) đã kháng án và tòa đã cứu xét ngày 28/11 năm ngoái. Trong phiên tòa đó, vị Tổng kiểm sát đã xin tòa tha bổng Đức Hồng y.

Trong thời gian qua, Đức Thánh cha đã để Đức Hồng y Barbarin tự do quyết định về đời sống giáo phận Lyon. Đức Hồng y đã tạm thời rời giáo phận và ngày 24/06 năm ngoái, Đức Thánh cha đã bổ nhiệm Đức cha Michel Dubost, nguyên giám mục giáo phận Evry, làm Giám quản Tông tòa Lyon.

Hôm 30/01/2020 vừa qua, Tòa công bố phán quyết tha bổng Đức Hồng y Barbarin.

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh

Tại Vatican, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, Ông Matteo Bruni, ra thông cáo cho biết Đức Thánh cha đã hay tin về phán quyết của tòa kháng án Lyon về Đức Hồng y Philippe Barbarin và quyết định của Đức Hồng y tái đặt trách vụ của ngài trong tay Đức Thánh cha. Cùng với Hội đồng Giám mục Pháp, Tòa Thánh tái bày tỏ sự gần gũi với tất cả các nạn nhân những vụ lạm dụng, những đau khổ và gia đình họ, cũng như đứng cạnh giáo phận Lyon bị thử thách cam go.

Đức Thánh cha tiếp tục quan tâm theo dõi diễn tiến những biến cố đau thương này và ngài sẽ thông báo quyết định vào thời điểm thích hợp.

Hội đồng Giám mục Pháp cũng ra thông cáo ghi nhận quyết định của công lý về vụ Đức Hồng y Philippe Barbarin và bày tỏ tình hiệp thông huynh đệ trong giai đoạn mới trong cuộc sống của Đức Hồng y cởi mở phụng sự Chúa Kitô và Giáo Hội.

Hội đồng Giám mục Pháp cũng biết ơn các nạn nhân đã và đang nói để làm sáng tỏ sự thật, đồng thời tái bày tỏ quyết tâm tiếp tục công việc cần thiết đối với những vụ lạm dụng tính dục hoặc để chúng không thể tái diễn trong Giáo hội nữa.

Sau cùng, chính Đức Hồng y Barbarin cũng tuyên bố rằng: “Với lòng thanh thản, tôi ghi nhận phán quyết của tòa kháng án Lyon đã tuyên bố tôi không có lỗi về điều người ta cáo tôi.

Quyết định này giúp lật qua một trang khác. Và đối với giáo phận Lyon, đây là dịp để mở ra một chương mới.

Vì thế, một lần nữa, tôi đặt trách vụ Tổng giám mục Lyon trong tay Đức Thánh cha Phanxicô. Dĩ nhiên, nếu Đức Thánh cha muốn gặp tôi, tôi sẽ đến Roma. Hồi tháng 3 năm ngoái, ngài đã từ khước việc từ chức của tôi, và chấp nhận để tôi rút lui trong thời gian tòa án xét xử. Nay tôi có thể an bình lập lại lời xin của tôi.

Tôi nghĩ đến các nạn nhân, và cùng với bao nhiêu anh chị em khác, tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện hằng ngày cho họ và gia đình họ.

Xin anh chị em hãy cầu nguyện cho tôi, cho giáo phận Lyon và mỗi người dân tại đây... “để tất cả được nên một” (Ga 17,21)”. (Tổng hợp 31-1-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 2, 2020