Đức Hồng Y Mueller Bênh Vực Tông Huấn Mới Của Đức Thánh Cha

Đức Hồng y Gerhard Ludwig Mueller. | Credit: Daniel Ibanez/CNA.

Vietnamese.rvasia.org - 27/02/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Gerhard Mueller, nguyên Tổng Trưởng Bộ giáo lý đức tin, bênh vực Tông huấn mới của Đức Thánh cha Querida Amazonia, Amazzonia yêu quí, chống lại sự phê bình mạnh mẽ của giới Công giáo cấp tiến ở các nước nói tiếng Đức.

Ví dụ, Hội Phụ nữ Công giáo ở Đức gọi Tông Huấn mới của Đức Thánh cha Phanxicô là một “ngón đòn đánh vào tất cả các phụ nữ đang mong đợi một dấu hiệu mạnh mẽ về sự bình đẳng trong Giáo hội Công giáo.”

Chức thánh không phải là điều có thể đòi hỏi

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Kath.net, truyền đi hôm 13/02/2020 vừa qua, Đức Hồng y Mueller nhận định rằng: “Từ ngữ dùng trong lời quả quyết như thế hoàn toàn sai sót, chứng tỏ một lối tiếp cận thần học sai lầm. Tương quan của chúng ta với Thiên Chúa được xác định do ơn thánh tự do và ơn gọi nhưng không của Chúa, chứ không phải bằng những đòi hỏi pháp lý. Thiên Chúa kêu gọi tất cả mọi người làm con Chúa, nhưng ngài chỉ gọi các Tông Đồ và những người kế vị trong nhiệm vụ làm giám mục, linh mục và phó tế, phục vụ Giáo hội. Việc phục vụ này được thông ban qua bí tích truyền chức thánh. Chức linh mục được thông ban để đáp ứng những đòi hỏi của mỗi người về chức vị. Phẩm giá của những tín hữu đã chịu phép rửa và sự cộng tác của họ trong Giáo hội không bị ảnh hưởng do sự kiện họ không phải là linh mục hay phó tế”.

Ca ngợi Tông huấn

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Mueller cũng khẳng định rằng: “Tông huấn Querida Amazonia đầy sức mạnh ngôn sứ. Vấn đề ở đây là loan báo sức mạnh giải thoát của Tin Mừng. Vì thế, Văn kiện này không thể chỉ được nghiên cứu một cách bàng quan, hoặc đọc như một tác phẩm nghiên cứu.”

Đức Hồng y nhận xét rằng: “Trong Tông huấn, Đức Thánh cha không rút ra những hậu quả bi thảm hoặc đảo lộn, nhưng trong tư cách là Người Kế Vị Thánh Phêrô và Chủ Chăn Giáo Hội hoàn vũ; và như một thẩm quyền tinh thần cao nhất trên thế giới, ngài mời gọi tất cả các tín hữu Công giáo và tín hữu Kitô khác, cũng như những người thiện chí, hãy dấn thân cho sự phát triển tích cực miền Amazzonia. Nhờ đó, những người dân và các Kitô hữu sống tại vùng ấy cảm nghiêm được sức mạnh của Tin Mừng. Chúng ta phải cộng tác trong tình liên đới với dân địa phương để mưu cầu công ích. Qua lập trường đó, Đức Thánh cha không muốn khích động những xung đột chính trị, chủng tộc, trong nội bộ Giáo hội, và những lợi lộc đối nghịch, nhưng là vượt thắng những điều đó”.

Ảnh hưởng với Công giáo Âu Châu

Sau cùng, Đức Hồng y Mueller xác tín rằng: “Tông huấn Querida Amazonia cũng có thể góp phần kiến tạo sự hòa giải giữa các tín hữu Công giáo Âu Châu, nếu họ dấn thân trong chiều hướng này. Những chuyển biến nguy hiểm như việc tạo nên những phe phái trong nội bộ Giáo hội, những ám ảnh ý thức hệ và nguy cơ rời bỏ Giáo hội hoặc công khai chống đối có thể được giải trừ. Điều quan trọng là những người giải thích Tông huấn cần để ý đến ước mong của Đức Thánh cha, trong tư cách là những người con đích thực của Giáo hội, đón nhận Tông huấn trong tinh thần đồng thuận và cộng tác”. (KNA 13-2-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 2, 2020