Hai Giáo Hội Kitô Ở Đức Phê Bình Phán Quyết Tòa Án Tối Cao

Tòa bảo hiến thành phố Karlruhe | Vatican News

Vietnamese.rvasia.org -  28/02/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Hai Giáo hội Công giáo và Tin lành tại Đức mạnh mẽ phê bình phán quyết của tòa bảo hiến của nước này ủng hộ việc giúp tự tử và coi đây như một quyền hợp hiến pháp.

Trong phán quyết công bố hôm 26/02/2020 vừa qua, tòa bảo hiến ở thành phố Karlruhe là tòa án cao nhất tại Đức, cho rằng từ hiến pháp của nước Đức người ta có thể rút ra quyền được tự quyết định về cái chết của mình. Quyền này bao gồm tự do yêu cầu sự trợ giúp của người thứ ba để kết liễu sinh mạng của mình. Tòa án này cũng khẳng định rằng việc quốc hội Liên bang Đức đưa ra luật hồi năm 2015 cấm trợ tử là điều trái ngược với hiến pháp của Đức.

Trong thông cáo chung, Đức Hồng y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Đức và Mục sư Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Tin lành Đức, nhận định rằng: “Phán quyết của tòa bảo hiến là một sự bác bỏ nền văn hóa của chúng ta, vốn khẳng định và thăng tiến sự sống con người. Hai Giáo hội muốn tiếp tục dấn thân để những đề nghị giúp tự tử không trở thành một qui luật được chấp nhận như một điều bình thường ở đất nước Đức chúng ta... Chúng tôi e rằng việc cho phép trợ tử có thể tạo sức ép một cách tinh tế trên những người già và người bệnh để họ chấp nhận được giúp để tự tử. Hễ những khả thể giúp tự tử càng nhiều, thì càng có nguy cơ những người ở trong tình cảnh nặng nề của cuộc sống càng bị áp lực chấp nhận giải pháp chọn lựa kết liễu cuộc sống của chính mình”.

Thông cáo của hai cộng đoàn Giáo hội Kitô ở Đức nhắc lại rằng: “Phẩm giá và giá trị của một người không thể bị thẩm định dựa trên căn bản hiệu năng, lợi ích cho tha nhân, sức khỏe hay tuổi tác của họ”.

Mặt khác, trong một thông cáo riêng, Đức cha Gebhard Fuerst, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về đạo đức sinh học, phê bình quyết định của tòa bảo hiến vì phán quyết này “gia tăng sức ép bên trong và bên ngoài trên những người già, người bệnh nặng và những người cần được chăm sóc, thúc giục họ sử dụng giải pháp làm cho chết êm dịu do các dịch vụ cung cấp, để khỏi trở thành gánh nặng cho thân nhân, trong khi thực tế họ cần được quan tâm, bảo vệ và an ủi”. (KNA, Sir 26-2-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 2, 2020