Đại Hội Mùa Xuân Của Hội Đồng Giám Mục Đức

Deutsche Bischöfe | ANSA

Vietnamese.rvasia.org - 29/02/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Đại hội mùa xuân của Hội đồng Giám mục Đức sẽ tiến hành trong tuần tới, từ ngày 02 đến 05/03/2020, với sự tham dự của 69 giám mục thuộc 27 giáo phận toàn quốc.

Được chú ý nhiều nhất trong chương trình nghị sự là việc bầu vị Chủ tịch mới cho Hội đồng Giám mục, thay thế Đức Hồng y Reinhard Marx, 66 tuổi, Tổng giám mục Munich, mãn nhiệm kỳ 6 năm và cho biết sẽ không chấp nhận việc tái cử. Ngoài ra, cha Hans Langendoerfer, dòng Tên, cũng mới tuyên bố từ nhiệm sau 23 năm giữ chức vụ này. Cha cho rằng vị Tổng thư ký mới phải là một phụ nữ, hoặc ít là một người không phải là linh mục.

Đức cha Franz-Josef Bode, 69 tuổi, Giám mục giáo phận Osnarbrueck, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục, cho biết ngài không muốn là người kế vị Đức Hồng y Marx. Đức Hồng y Rainer Maria Woelki, 63 tuổi, Tổng giám mục giáo phận Koeln, cũng cho biết không sẵn sàng làm Chủ tịch. Báo chí đồn thổi về các ứng viên khác, và vấn đề này còn hoàn toàn bỏ ngỏ.

Ba vấn đề khác cũng được dư luận đặc biệt chú ý, đó là vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị lạm dụng tính dục, tiếp đến là Con đường Công nghị, mới khai diễn và kéo dài trong hai năm để cải tổ Giáo hội Công giáo tại Đức, sau cùng là Tông huấn mới của Đức Thánh cha về miền Amazzonia, trong đó có một số điều không đáp ứng nguyện vọng của nhiều người ở Đức, như việc truyền chức linh mục cho những người có gia đình, hoặc truyền chức phó tế cho phụ nữ.

Trong thời gian qua, Ủy ban làm việc đã đề nghị hai giải pháp: một là bồi thường 300.000 Euro cho mỗi nạn nhân bị lạm dụng tính dục, hai là bồi thường theo cấp độ bị lạm dụng nặng hay nhẹ: từ 40.000 tới 400.000 Euro.

Hội đồng Giám mục Đức đã mời Đức Hồng y Mario Zenera, Sứ thần Tòa Thánh tại Siria, đến trình bày cho Hội đồng về tình hình các tín hữu Kitô tại nước này, sau 8 năm chiến tranh. (KNA 28-2-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 2, 2020