Tổ Chức Trợ Giúp Kitô Hữu Đau Khổ Tố Giác Bách Hại Kitô Tại Nigeria

Mourners at a funeral for Christians murdered by Islamic militants in Nigeria | AFP or licensors

Vietnamese.rvasia.org - 18/05/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Tổ chức đại kết “Kitô hữu đau khổ” (Christen in Not), tố giác các cuộc tấn công và sát hại các tín hữu Kitô tại Nigeria, bên Phi châu.

Trong thông cáo, công bố tại Vienne, thủ đô Áo, hôm 13/5/2020 vừa qua, Tổ chức “Kitô hữu đau khổ” cùng với tổ chức “Liên đới Kitô thế giới” (Christian Solidarity Worldwide), tố giác nhiều cuộc tấn công của các nhóm chiến binh thuộc bộ lạc Fulani, võ trang hùng hậu, chống các cộng đoàn Kitô ở miền nam bang Kaduma. Các hành động này diễn ra mặc dù có lệnh giới nghiêm vì đại dịch Covid-19 và có sự hiện của quân đội. Trong số những người bị sát hại có nhiều gia đình, với cha mẹ và trẻ em, và 130 gia cư cũng như các kho thực phẩm bị phá hủy.

Ông Elmar Kuhn, Tổng thư ký tổ chức “Kitô hữu đau khổ” mạnh mẽ lên án những hành vi bạo lực chống các thường dân vô tội và nói rằng: “Những cuộc tấn công này do những người Hồi giáo ở miền bắc, nay lan xuống miền nam Nigeria, đang đe dọa sự hiệp nhất và an ninh của quốc gia đa tôn giáo và đa chủng tộc này. Nó không dẫn đến một giải pháp hòa bình nào và từ tình trạng khủng bố này có thể biến Nigeria thành lò lửa ở Phi châu”.

Theo ông Kuhn, những thành phần Hồi giáo cực đoan tìm được trong đại dịch Covid-19 một cái cớ để buộc tội các nhóm thiểu số và xách động oán thù.

Những vụ tấn công hôm 12/5 vừa qua là thành phần của một loạt những vụ tấn kích, do những người Hồi giáo thuộc bộ tộc Fulani ở Nigeria khởi động. Từ ngày 25/3 đến 12/5, có tổng cộng 11 cuộc tấn công với khoảng 40 người bị giết, có bằng chứng hẳn hoi.

Từ 40 năm nay, tổ chức “Kitô hữu đau khổ” vẫn tài trợ các dự án từ thiện, giúp các Kitô hữu bị bách hại trên thế giới. Trong thông cáo, ngày 13/5 tại Vienne, tổ chức này kêu gọi thực thi điều khoản số 18 của tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, theo đó mỗi người phải được hưởng quyền tự do tư tưởng, lương tâm, và tôn giáo, cũng như quyền tự do hành đạo. (KNA 15-5-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 5, 2020