Cầu Nguyện Và Hy Vọng Về Việc Thả Cha Maccalli, Vẫn Còn Trong Tay Những Kẻ Bắt Cóc

Thứ Bảy ngày 16 tháng 5 năm 2020

Bomoanga (Agenzia Fides) - Hai mươi tháng đã trôi qua kể từ vụ bắt cóc Cha Gigi Maccalli, linh mục của Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi ở Nigeria (xem Fides, 18/9/2018). Nhiều người vẫn luôn nhớ tới Cha, cầu nguyện và hy vọng Cha sẽ được giải thoát. "Tôi đã hỏi David Sagna, một giáo lý viên ở Torodi, bạn nhớ gì về Cha Pierluigi", Cha Vito Girotto viết cho Agenzia Fidesm. Cha Vito Girotto là anh em cùng hội dòng với Cha Maccalli, cũng là một nhà truyền giáo ở Nigeria. "Khía cạnh đầu tiên mà David nhấn mạnh, ghi nhớ và tiếp tục công việc của Cha Gigi, là cung cách Ngài chào đón mọi người, đặc biệt là đối với người bệnh". Girotto nói tiếp, "Ở Torodi, cách Bomoanga 50 km, có một bệnh viện nhỏ nơi Cha Gigi gửi những đứa trẻ suy dinh dưỡng hoặc bị bệnh đến và yêu cầu David đi xem những đứa trẻ bị bệnh đang được điều trị thế nào". Người dạy giáo lý nói, "Trong những giờ đào tạo giáo lý viên và các linh hoạt viên phụng vụ, Cha Gigi tổ chức tốt mọi việc, đặc biệt chú ý đến việc cầu nguyện cộng đoàn mà chính Ngài đã thực hiện với họ. Khi dạy chữ cho người lớn, Cha cẩn thận sao cho mọi việc diễn ra theo đúng chương trình đã được thiết kế để có kết quả tốt trong tất cả các lớp và cả giáo viên và học sinh đều hài lòng, khiến họ hiểu rằng ngôi trường này không chỉ giúp họ đọc và viết mà còn sống cùng nhau". "Chúng tôi đánh giá cao sự bình tĩnh, kiên định và nhiệt tình của Cha Gigi, trong việc loan báo Tin Mừng", Ivana và Dino Avanzino, hai trong số những người bạn của Cha Gigi, những người đã tham dự các cuộc họp hàng tháng dành cho người lớn do Cha Gigi, nhà truyền giáo ở Genoa tổ chức khi Ngài còn là ủy viên hội đồng tỉnh dòng, một vài năm trước khi Ngài rời Genoa đi Nigeria. Họ nói, "Điều quan trọng đối với Ngài là gieo hạt giống Tin Mừng với niềm tin rằng 'việc truyền giáo đầu tiên không là gì khác ngoài việc làm cho người ta thành con người', như Ngài viết trong thư của mình. Một buổi tối, một vị khách đến nhà chúng tôi thông báo rằng ông sẽ rời đi Nigeria, một nhiệm vụ mới, phải được xây dựng, nhưng ông luôn tự tin như mọi khi: đi đến nơi nào bạn được kêu gọi để loan báo Tin Mừng, không có nếu không có nhưng gì cả".


"Chúng tôi nhớ Cha cam kết đào những giếng nước uống, chăm sóc trẻ em bị bệnh. Mỗi lần Cha trở lại, Cha nói với chúng tôi về sự tiến bộ trong đức tin của người Gurmancè và tiến bộ xã hội và nhân đạo mà Cha đang dần đạt được. Trong một bức thư vào tháng 6 năm 2018, Cha viết: 'Những quyết định, lời nói và hành động của chúng tôi theo Tin Mừng luôn cho thấy Chúa Kitô sống động hiện diện và hoạt động trong thế giới. Sứ vụ vẫn tiếp tục và chúng ta cùng nhau tiếp tục là đôi tay và đôi chân của Chúa'. Đối với chúng tôi, những lời này là một sự khích lệ và một dấu hiệu của hy vọng, hy vọng cho sứ mệnh của Nigeria và hy vọng cho Cha được trở lại".

Cặp vợ chồng Avanzino kết thúc lời chứng của họ bằng cách nhớ lại lời Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói trong một bài giảng của Ngài tại nhà nguyện Santa Marta, "chúng ta phải học cách xin Chúa Giêsu một cách mạnh mẽ và dứt khoát những gì chúng ta muốn đạt được, bây giờ chúng ta xin Chúa “mang Cha Gigi trở lại”. / IDA-AP) (Agenzia Fides, 16/5/2020)

http://www.fides.org/

Phê-rô Phạm Văn Trung, dịch.

 

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 5, 2020