Đức Tổng Giám Mục Thủ Đô Nam Sudan Kêu Gọi Từ Bỏ Chủ Nghĩa Bộ Tộc

Đức cha Stephen Ameyu Martin Mulla | Vatican News

Vietnamese.rvasia.org - 28/07/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Stephen Ameyu Martin Mulla, Tổng giám mục giáo phận Juba, thủ đô Nam Sudan, kêu gọi nhân dân nước này từ bỏ chủ nghĩa bộ tộc và chấp nhận nhau, không phân biệt bộ tộc.

Đức Tổng giám mục Ameyu cũng là Giám quản Tông tòa giáo phận Torit. Trong bài giảng thánh lễ, Chúa nhật 26/7/2020 vừa qua, tại nhà thờ chính tòa thánh Phêrô và Phaolô của giáo phận Torit, ở bang Đông Equatoria, Đức Tổng giám mục Ameyu nhận định rằng phần lớn dân Nam Sudan thiếu đức tin. Ngài nói: “Chúng ta hãy từ bỏ sự tị hiềm giữa các bộ tộc và làng mạc của chúng ta. Đó thực là một điều rất đau buồn. Những gì tạo nên tất cả các cuộc giết chóc, tàn sát giữa các dân tộc chúng ta là điều xấu xa cần phải bị nhổ bỏ. Vấn đề của chúng ta là đức tin, đức tin của chúng ta không tăng trưởng để mang lại bóng mát cho chúng ta. Khi có hòa bình, tất cả chúng ta sẽ ở với nhau, nhưng khi có bạo lực, thì chúng ta sẽ phân tán. Sự ác đã lẻn vào trong tâm hồn chúng ta, vì thế chúng ta cần phải nhổ bỏ nó bằng cách lắng nghe Lời Chúa. Chỉ Lời Chúa mới có thể làm chúng ta hiểu rằng làng khác, bộ tộc khác không phải là kẻ thù của chúng ta, nhưng họ là anh chị em của chúng ta, họ là những người đồng đạo của chúng ta”.

Trong bài giảng, Đức Tổng giám mục Ameyu cũng kêu gọi bình đẳng giữa mọi công dân, và họ cần phải biến những tâm hồn tiêu cực của họ thành tích cực.

Nhân dịp này, thống đốc bang Đông Equatoria ở Nam Sudan, ông Louis Lobong Lojore cũng kêu gọi giới trẻ hãy ủng hộ những cố gắng của ông, trong việc xây dựng hòa bình và hòa giải tại bang này, và nói rằng: “Tôi đến đây để làm cho dân chúng miền Torit và Kapoeta sống trong hòa bình và hiệp nhất. Tôi đến đây để chúng ta hòa giải với nhau và tiếp tục như vậy. Chúng ta phải làm cho bang của chúng ta thành nơi tốt đẹp hơn”.

Nam Sudan được độc lập khỏi Sudan ở miền Bắc cách đây chín năm (2011), rộng gấp đôi Việt Nam, 620.000 cây số vuông, nhưng chỉ có gần 13 triệu dân cư thuộc năm bộ tộc chính. Nam Sudan vừa ra khỏi cuộc nội chiến trong bảy năm qua, trong đó yếu tố bộ tộc cũng giữ một vai trò chính. (Radiotamazuj.org 26-7-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 7, 2020