Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Minsk Bị Nhà Nước Belarus Trả Thù

Đức cha Tadeusz Kondrusiewicz | Vatican News

Vietnamese.rvasia.org - 01/09/2020 – G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Tadeusz Kondrusiewicz, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Minsk, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, bị nhà nước tại đây trả thù và chặn ngài ở biên giới, hôm thứ Hai 31/8/2020 vừa qua, không cho ngài trở lại Belarus, sau khi viếng thăm mục vụ ở Ba Lan.

Chúa nhật 30/8, tại các nhà thờ Công giáo ở Belarus, có đọc thư của Đức Tổng giám mục kêu gọi các tín hữu cầu nguyện trong tháng Chín này, xin thánh Tổng lãnh thiên thần Micae, Bổn mạng đất nước, phù trợ để cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước này được giải quyết: chấm dứt leo thang xung đột và mau lẹ giải quyết khủng hoảng.

Trong thư, Đức Tổng giám mục khẳng định rằng: “Tổ quốc chúng ta đang trải qua một cuộc khủng khoảng chính trị xã hội chưa từng có và ngày càng trầm trọng hơn. Máu đã đổ ra và nhiều người bị thương. Căng thẳng và rạn nứt trong xã hội cũng như hiểm họa nội chiến gia tăng.” Trước đó, Đức Tổng giám mục đã phản đối vụ các lực lượng an ninh Belarus đàn áp tàn bạo những người biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống, hôm 9/8/2020, và kêu gọi chính phủ trả tự do cho những người bị bắt.

Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz là người Belarus, gốc Ba Lan. Ngài đã viếng thăm Ba Lan vài ngày hồi tuần qua. Khi đến trạm biên giới Kuznica Bialystok/Bruzgi để về lại Belarus, ngài bị lính gác biên giới Belarus chặn lại, không cho vào và cũng không nêu lý do.

Đức Tổng giám mục năm nay 74 tuổi (1946), đã từng làm Tổng giám mục giáo phận Mascơva, từ năm 1991 đến 2007, trước khi làm Tổng giám mục giáo phận Minsk và Mohilev ở Belarus. (KNA 31-8-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 8, 2020