Tổ Chức Trợ Giúp Giáo Hội Đau Khổ Kêu Gọi Chính Phủ Ấn Độ

Cross that was removed from Madanpur | Aid to the Church in Need

Vietnamese.rvasia.org - 12/11/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Tổ chức bác ái Công giáo quốc tế “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” kêu gọi chính phủ Ấn Độ bảo vệ các cộng đoàn Kitô chống lại những cuộc tấn công của các nhóm Ấn giáo cực đoan.

Trong thông cáo, phổ biến ngày 10/11/2020 vừa qua, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, cũng là một tổ chức Giáo hoàng, báo động rằng các nhóm Ấn giáo theo chủ nghĩa quốc gia cực đoan đang phát động các chiến dịch chống lại các cuộc trở lại đạo, nhất là tại các vùng của các dân bộ lạc, và chiến dịch này là một đe dọa cho các cộng đoàn Kitô.

Đức cha Henry Thakur, giám mục giáo phận Raipur, thuộc bang Chhattisgarh, nói với Tổ chức Bác ái rằng: “Trước đây chúng tôi thỉnh thoảng mới bị các cuộc tấn công như vậy, nhưng nay chúng trở nên thường xuyên, có tổ chức và phối hợp.”

Kèm theo đó là những chiến dịch hăm dọa các cộng đoàn Kitô. Những vụ này xảy ra tại vùng rừng ở bang Jharkhand, bang Orissa, và cả Madhya Pradesh, không kể bang Chhattisgarh như vừa nói.

Ông Arun Pannalal, người dấn thân bảo vệ các Kitô hữu nạn nhân của bạo lực, nhất là tại bang Chhattisgarh, nói rằng: qua những chiến dịch hăm dọa như thế, người ta tìm cách khích động sự hăng say của những người Ấn giáo quốc gia. Đó là “một guồng máy đã được đổ dầu kỹ lưỡng: trước một cuộc tấn công tác Kitô hữu, họ phổ biến tin tức trên báo chí về việc chống các cuộc trở lại đạo, kèm theo các cuộc thảo luận trên truyền hình, trong đó không có Kitô hữu nào được mời để bảo vệ cộng đoàn Kitô. Các mạng xã hội cũng được tận dụng để xách động sự oán thù và động viên dân chúng tham gia biểu tình chống cải đạo”.

“Khi bầu không khí oán ghét chín mùi, những thành phần cực đoan ra tay tấn công. Con số những vụ bạo hành chống Kitô hữu tại bang Chhattisgarh gia tăng đến mức độ đáng báo động”.

Một thí dụ điển hình mới đây là vụ tấn công cộng đoàn Kitô dân bộ lạc tại Malanpur. Bọn người tấn công phá đổ cây thánh giá, để xây một đền thờ Ấn giáo. Ông John Dayal, phát ngôn viên Liên hiệp Công giáo Ấn Độ, cảnh giác rằng những vụ như vậy không phải là một chiến dịch lẻ loi, đột xuất, và chắc chắn là không phải chỉ xảy ra gần đây”. (Chiesa che soffre 10-11-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 11, 2020