Công Trình Tái Thiết Nhà Thờ Đức Bà Paris Tiến Sang Giai Đoạn Mới

 Notre-Dame de Paris survived the blaze in 2019, but the spire collapsed and much of the roof was destroyed | BERTRAND GUAY AFP/File

RVA 21/09/2021 – G. Trần Đức Anh, O.P.

Hai năm rưỡi sau khi bị hỏa hoạn nặng nề, công trình tái thiết Nhà thờ Chính tòa Đức Bà ở Paris, bắt đầu tiến sang giai đoạn mới.

Vương cung Thánh đường nổi tiếng này đã bị hỏa hoạn nặng nề ngày 15/4/2019 làm cho phần lớn mái gỗ và ngọn tháp tên ở giữa bị sụp đổ.

Hôm 18/9/2021 vừa qua, cơ quan chính phủ Pháp tái thiết nhà thờ, do Đại tướng Jean-Louis Georgelin lãnh đạo, cho biết công trình bảo đảm an ninh và củng cố Nhà thờ Đức Bà đã hoàn tất như lịch trình đã ấn định. Nhà thờ từ nay ở trong tình trạng an toàn, các giàn giáo được dựng lên sau hỏa hoạn đã được tháo gỡ, công trình thanh tẩy khói đen vì hỏa hoạn cũng đã hoàn tất, và trong thời gian qua, việc chuẩn bị để chính thức tái thiết đã được tiến hành tích cực. Từ mùa đông này, các hoạt động tu bổ đầu tiên sẽ được bắt đầu.

Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron, đã hứa tái thiết Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Paris trong vòng 5 năm.

Hồi tháng Mười Hai năm ngoái, đại tướng Georgelin cho biết công trình tái thiết, như Tổng thống loan báo, sẽ không được hoàn thành trong thời hạn vừa nói, nhưng việc phụng tự tại thánh đường này sẽ được tái lập từ ngày 16 tháng Tư năm 2024: các thánh lễ sẽ được cử hành lại tại gian chính của thánh đường.

Đại tướng đang chuẩn bị các cuộc đấu thầu để chọn các công ty tham gia vào dự án trùng tu, đồng thời cũng để thực hiện một chiến dịch thanh tẩy kỹ lưỡng các bức tường bên trong và sàn thánh đường, từ đầu tháng Mười Hai tới đây. (La Presse 18-9-2021)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 10, 2021