Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Kỷ Niệm 30 Năm Lập Bốn Miền Giám Quản Tông Tòa Tại Nga

 Il Papa invita i cattolici di Russia all’incontro e alla condivisione solidale con tutti, in modo speciale con i fratelli e le sorelle della Chiesa Ortodossa | foto Afp

RVA 12/10/2021 – G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi cộng đồng tín hữu Công giáo tại Nga ngày càng tăng trưởng theo tinh thần Tin mừng, ngoan ngoãn đối với Lời Chúa, được niềm hy vọng linh hoạt và được sức mạnh an ủi của Chúa Thánh Linh nâng đỡ.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp gửi Giáo hội Công giáo tại Nga, hôm 10/10/2021 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập bốn miền Giám quản Tông tòa cho các tín hữu Công giáo Latinh, với tông chiếu ngày 13/4 năm 1991 của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II.

Đức Thánh cha nhận định rằng: “Điều mà anh chị em cử hành không phải là kỷ niệm những văn kiện pháp lý và những thực tại hình thức, nhưng đúng hơn là nhớ lại với lòng khiêm tốn và biết ơn vì những thiện ích đã nhận được từ Chúa và từ bao nhiêu anh chị em, nâng đỡ trong hành trình.

Đức Thánh cha cầu mong rằng “việc kỷ niệm này khích lệ toàn thể cộng đoàn Công giáo tại Liên bang Nga trở thành một hạt giống Tin mừng, trong vui mừng và khiêm tốn, cống hiến một sự trong sáng minh bạch của Nước Chúa. Tôi cầu chúc toàn thể anh chị em là một cộng đoàn tìm kiếm theo ơn gọi hướng đến sự hiệp thông với tất cả, để đơn sơ và quảng đại làm chứng về hồng ân đã nhận lãnh, trong đời sống gia đình và mọi môi trường của cuộc sống hằng ngày”.

Bốn miền Giám quản Tông tòa được Tòa Thánh thành lập năm 1991, sau khi chế độ cộng sản tại Nga sụp đổ là: Mascơva, Novosibirk, Irkutsk và Saratov. Sau đó bốn miền này được nâng lên hàng Tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Mascơva, giáo phận San Clemente ở Saratov nam Nga, giáo phận Chúa Hiển Dung ở Novosibirk, và sau cùng là giáo phận thánh Giuse ở Irkusk, miền đông Nga. Tên của các giáo phận này không được đặt theo địa danh để tránh đụng chạm với Giáo hội Chính thống Nga.

Số tín hữu Công giáo vào khoảng 790.000 người trên tổng số 145 triệu dân Nga, với tổng cộng 300 giáo xứ và 270 linh mục, đa số là là người nước ngoài. (Rei 10-10-2021)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 10, 2021