Đức Thánh Cha Chủ Sự Đại Lễ Hiển Linh

Photo: Vatican Media

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 06/01/2022

Lúc gần 10 giờ sáng, thứ Năm, ngày 06 tháng Giêng năm 2022 qua, Đại lễ Chúa Hiển Linh, Đức Thánh cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ trọng thể tại Đền thờ thánh Phêrô. Và trong bài giảng, Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu hãy có tinh thần khiêm nhường như các Đạo sĩ vượt đường xa đến thờ lạy Chúa Hài Đồng ở Bethlehem.

Đồng tế với Đức Thánh cha, có hơn 20 hồng y, giám mục và trên 120 linh mục. Và trong số hơn 2.000 người hiện diện, có một số các đại chủng sinh truyền giáo. Một số thầy cũng đảm nhận việc giúp lễ.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng, Đức Thánh cha phân tích hoạt động của ba Đạo sĩ để rút ra những bài học cho các tín hữu, nhất là để vượt thắng tình trạng khủng hoảng đức tin ngày nay.

Đức Thánh cha nhận xét rằng là những nhà hiền triết và chuyên gia về chiêm tinh, có danh tiếng và giàu có, đạt tới sự an ninh về văn hóa, xã hội và kinh tế, lẽ ra ba Đạo sĩ có thể an tâm sống yên hàn. Trái lại, họ để cho mình thao thức vì một câu hỏi và một dấu hiệu: “Đâu là nơi Ngài sinh ra? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Ngài xuất hiện.” Thao thức ấy đã làm cho họ lên đường lữ hành. Bí quyết nội tâm của họ là biết ao ước. Chúng ta hãy suy niệm về điều này.

Tầm quan trọng của ước muốn

Đức Thánh cha nói: “Anh chị em thân mến, giống như ba Đạo sĩ, chúng ta cũng vậy: hành trình cuộc sống và con đường đức tin cần có ước muốn, cần đà tiến nội tâm. Chúng ta cũng cần có ước muốn giống như Giáo hội. Một điều tốt nếu chúng ta tự hỏi: hành trình đức tin của chúng ta đến điểm nào rồi? Phải chăng từ quá lâu chúng ta bị chặn đứng, bị khựng lại trong một tôn giáo qui ước, bề ngoài, hình thức, không còn hun nóng con tim và không thay đổi cuộc sống nữa?... Thật là buồn khi một cộng đoàn tín hữu không ao ước nữa và mệt mỏi, để mình bị lê lết trong việc quản lý công việc, thay vì để cho mình được Chúa Giêsu và niềm vui đảo lộn và yêu sách của Tin mừng thúc đẩy ta di chuyển. Cuộc khủng hoảng đức tin, trong đời sống chúng ta và trong xã hội cũng có liên hệ tới sự biến mất ước mong Thiên Chúa... Chúng ta quá co cụm vào những “bản đồ” trần thế mà quên ngẩng nhìn Trời Cao; chúng ta no đầy bao nhiêu sự vật, nhưng thiếu sự nhớ nhung những gì chúng ta đang thiếu.

Hãy để ước muốn Thiên Chúa linh hoạt

Đức Thánh cha cũng nói rằng: “Để khởi hành và tái khởi hành, đức tin cần được khởi động nhờ ước muốn, thách thức trong một phiêu lưu tương quan sinh động với Thiên Chúa. Nhưng con tim của tôi còn được ước muốn Thiên Chúa linh hoạt nữa hay không, hay là tôi để cho tập quán và sự thất vọng làm cho nó tắt lịm? Hôm nay là ngày chúng ta đặt cho mình những câu hỏi ấy... Đức tin cần tái khởi hành mỗi ngay, trong cuộc sống cũng như trong đức tin.

Cần đức tin can đảm

Đức Thánh cha ghi nhận rằng ba Đạo sĩ thách thức Vua Hêrôđê, các vị dạy chúng ta rằng chúng ta cần một đức tin can đảm, có đặc tính ngôn sứ, không sợ thách thức những thứ lôgích đen tối của quyền hành, để trở thành hạt giống công lý và tình huynh đệ trong xã hội, nơi mà ngày nay vẫn còn bao nhiêu Hêrôđê gieo rắc chết chóc và tàn hại những người nghèo và những người vô tội, trong sự dửng dưng của nhiều người.

Thờ lạy

Tột đỉnh trong hành trình của ba Đạo sĩ là lúc họ đến nơi và “phủ phục thờ lạy Hài Nhi” (Xc v.11). Thờ lạy. Chúng ta hãy nhớ điều này: hành trình đức tin chỉ tìm được đà tiến và viên mãn trước sự hiện diện của Thiên Chúa. Chỉ khi nào chúng ta tìm được sở thích thờ lạy, thì ước muốn mới được canh tân, vì ước muốn Thiên Chúa chỉ gia tăng khi đứng trước Thiên Chúa, vì chỉ có Chúa Giêsu mới chữa lành các ước muốn khỏi sự độc tài của các nhu cầu. Thực vậy, con tim bị bệnh khi ước muốn trùng hợp với các nhu cầu. Trái lại, Thiên Chúa nâng cao các ước muốn, thanh tẩy, chữa lành chúng khỏi ích kỷ và mở rộng chúng ta đối với tình yêu mến Ngài và anh chị em. Vì thế, chúng ta đừng quên thờ lạy, dừng lại trước Thánh Thể, để cho mình được Chúa Giêsu biến đổi”.

Thánh lễ dài hơn một tiếng đồng hồ và kết thúc lúc 11 giờ 30 phút. (Rei 6-1-2022)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 1, 2022