Thiên Thần bên mộ Chúa Giêsu

Chúng ta người công giáo tin có Thiên Thần. Nhưng đã có mấy người được nhìn thấy Thiên Thần. Do đó không mấy ai biết Thiên Thần như thế nào.

Trong Kinh Thánh, Thiên Thần của Chúa được nói đến nhiều, hầu như trong sách thánh nào cũng nói đến Thiên Thần. Họ luôn có mặt khắp nơi. Từ khi Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ, con người, và trong suốt dòng lịch sử không gian cùng thời gian đời sống nhân loại xưa nay, Thiên Thần luôn đóng vai trò Sứ gỉa của Thiên Chúa mang tin cho con người

Thiên Thần Gabriel hiện ra với Đức Mẹ Maria báo tin Chúa Giêsu xuống thế làm người trong cung lòng Đức Mẹ Maria

Thiên Thần hiện ra với Thầy cả Dacaria báo tin vợ ông có thai cưu mang Thánh Gioan tẩy gỉa.

Thiên Thần hiện ra nhiều lần với Thánh Giuse báo tin quan trọng khẩn cấp liên quan trực tiếp tới đời sống Chúa Giêsu lúc còn thơ ấu.

Khi Chúa Giêsu sinh ra trên cánh đồng Bethlehem, Thiên Thần hiện báo tin cho các Mục đồng.

Và Thiên Thần hiện ra với các người phụ nữ đến viếng thăm mộ Chúa Giêsu.

Tại sao Thiên Thần lại hiện ra với họ ở bên ngôi mộ Chúa Giêsu, và để làm gì?

1. Vần lăn phiến đá đóng chắn cửa mồ.

Theo phong tục người Do Thái ngày xưa, nơi cửa mộ huyệt an táng người qua đời được che lấp kín bằng một tảng đá to nặng vững chắc. Tảng đá to nặng, các người phụ nữ đến viếng mộ Chúa, lo lắng làm sao có thể lăn nó ra khỏi cửa được, thì :”Thình lình, đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên;3 diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết.” (Mt 28, 2-3).

Thiên Thần hiện ra với các người phụ nữ bên mộ Chúa Giêsu như người canh giữ cửa mồ.

Khi Thiên Thần thấy họ tới muốn vào viếng xác Chúa, liền đến vần tảng đá to nặng chắn lấp cửa mồ sang một bên.

Thiên Thần đã giúp họ giải quyết bớt đi một vấn đề, san bằng cho thông thương vật cản trở chắn lối đi. Thiên Thần đã mở lối cho họ đi tiếp. Họ không phải vào trong mồ nữa. Con đường đã thông thương không còn đá chắn lối nữa, họ phải đi loan báo tin Chúa Giêsu đã sống lại ra khỏi nấm mồ rồi.

Diện mạo cùng áo của Thiên Thần trắng sáng như tuyết, như tia chớp nói lên sự tinh tuyền trong sáng không có gì còn che phủ như lớp sương mù sự sợ hãi hoài nghi che chắn tầm nhìn suy nghĩ của tâm trí. Ánh sáng trắng tinh làm rõ tỏ hiện những vết nhơ bẩn và có sức tẩy xóa những vết nhơ bẩn đó.

Chúa Giêsu sống lại chiếu soi ánh sáng mới tinh tuyền vào bóng tối âm u của mộ huyệt sự chết, sự tội.

Ánh sáng Chúa phục sinh có sức tẩy rửa những vết dơ bẩn do tội lỗi gây ra.

2. Tâm trí hoảng sợ

Thánh sử Marco và Luca thuật lại, khi các người phụ nữ đến thăm mộ Chúa Giêsu, họ thấy tảng đá chắn cửa mồ đã được vần lăn sang một bên. Họ ngó nhìn vào trong mộ, thấy Thiên Thần mặc áo trắng sáng chói đang ngồi đó.Thế là họ sinh ra hoài nghi hoảng sợ.

Các người phụ nữ lo lắng hoảng sợ. Vì thấy tảng đá to nặng chắn cửa mồ đã nằm sang một bên. Lối đi vào tiến tới đã được khai thông. Ai đã làm chuyện này?

Các người phụ nữ hoảng hốt. Vì bỗng dưng lại có Thiên Thần hiện ra mặc áo trắng chói lòa ngồi trong mộ nơi chôn Chúa Giêsu. Ai đấy?

Các người phụ nữ hồn vía thất kinh siêu lạc. Vì lời Thiên Thần nói với họ Chúa Giêsu đã chỗi dậy rồi. Người không còn nằm ở đây nữa. Việc qúa lạ lùng!

Từ tâm trạng hoảng sợ thất kinh, họ vội vàng nhảy chạy cho xa, rồi lấy hết bình tĩnh mà thuật lại những gì đã thấy tận mắt.

Trong đời sống khi sống trải qua gặp sự gì linh thiêng thần thánh, ngỡ ngàng bỡ ngỡ, điều gì đụng chạm tời trái tim tình cảm tầng thần kinh cảm gíac, con người cũng có tâm trạng lo âu hoảng hốt bồn chồn, cùng gây ra trạng thái chuyển động trong đi đứng.

3. Mủi lòng chuyển động

Thánh Gioan thuật lại ( Ga 20, 11-18) chị Maria Mai đệ Liên đến mộ Chúa Giêsu khóc lóc. Vì chị ta đi tìm mà không thấy xác Chúa nữa.

Chị ta không nhận ra Thiên Thần đang ngồi trong mộ huyệt. Câu hỏi của Thiên Thần „Tại sao chị lại khóc vậy?”, đã chạm thâm tâm của chị và làm chị chạnh lòng. Trong dòng nước mắt kể lể lúc bơ vơ hoài nghi thắc mắc, chị quay lại, và đã bắt gặp thấy Chúa Giêsu đã sống lại hiện ra đang đứng trước mặt.

Có thể suy ra rằng lời nói của Thiên Thần đã phá tan đá sỏi bao phủ che kín tâm hồn hoang mang hoài nghi của Mai đệ Liên. Nó giúp chị ta bừng tỉnh và nhận ra Chúa Giêsu phục sinh.

Trong đời sống, nhiều khi lời nói trong Kinh Thánh, hay của một người nào đó, mà đụng chạm trúng tâm trạng của ta, cũng đủ giúp ta mủi lòng. Rồi từ đó quay suy nghĩ lại, và bừng tỉnh tìm nhận ra hướng đi, hướng giải quyết cho vấn đề đang gặp bế tắc.

************************

Thiên Chúa xưa nay khi muốn nói với con người điều gì, Ngài thường sai các Thiên Thần là Sứ Gỉa hiện đến mang cho con người.

Thiên Thần không phải chỉ là tạo vật thiêng liêng được Chúa dựng nên không có hình hài thân xác như con người chúng ta.

Nhưng cũng có Thiên Thần có thân xác hình hài như con người chúng ta. Họ là Ông Bà , Cha Mẹ, vợ chồng, con cháu, bạn bè người quen thân và cả những người xa lạ, mà Chúa gửi ban cho đời sống con người chúng ta.

Họ là những chỉ dẫn, những gương sáng tốt lành, là những trợ giúp ta trong mọi hoàn cảnh đời sống.

Họ là lời khuến khích cổ võ , và lời cảnh báo nhắc nhở ta trên đường đời sống.

Thiên Thần thường được vẽ in có đôi cánh sau lưng cùng mặc áo trắng dài.

Hình ảnh đôi cánh Thiên Thần muốn nói lên gương sáng cùng lời nói phấn chấn hay cảnh giác báo động có khác gì đôi cánh giúp tâm trí ta bừng tỉnh nhẹ nhàng vươn lên cất bước đứng dậy đi tiếp.

Hình ảnh chiếc áo trắng dài của Thiên Thần là hình ảnh sự trong trắng, sự đẹp thanh thoát nguyên tuyền của một nếp sống qui hướng theo sự ngay thẳng công chính, một tâm hồn sạch tội.

Mừng lễ Chúa sống lại 2013

Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long (songductin.de)

 


Trở Về Trang Nhà