Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Kêu gọi Cứu trợ Bão Lụt Lekima

 

Kính thưa Cộng đoàn Dân Chúa và toàn thể Quý đồng hương,

 

Theo tin tức từ Việt Nam tính đến ngày 11 tháng 10 năm 2007, cơn bão lụt số 5, Lekima, đã gây thiệt mạng cho 75 người, trong đó có 3 người chết do chính cơn bão, số người chết còn lại là do lũ lụt theo sau trận bão; 16 người mất tích và 163 người bị thương.

 

Trận bão quét ngang qua các Tỉnh miền Trung và miền Bắc là cơn bão gây lũ lụt lớn nhất trong hơn 45 năm qua tại Việt nam, đã tàn phá và gây thiệt hại nặng nề cho dân nghèo chúng ta.

Thông tin cho biết, có hơn 10,000 căn nhà hoàn toàn bị đổ sập, hư hỏng nặng vào khoảng 130,000 nhà; 177 phòng học bị đổ sụp; 2.059 phòng học và 1.174 trụ sở và trạm xá bị hư hỏng; hơn 42 ngàn ha lúa và hơn 117 ngàn ha hoa màu bị ngập lụt, hư hại; hơn 631 ngàn cây bị gãy đổ; hơn 2.085 mét khối công trình giao thông, thủy lợi, đê điều bị sạt lở, trong đó có 300 ngàn mét khối công trình hồ chứa nước Cửa Đạt; 12 tàu thuyền bị chìm, hư hại; nhất là trận bão làm cho hơn 54 ngàn hộ dân bị lụt lội. Những nơi bị nặng nhất gồm Thanh Hóa, Ninh Bình, Sơn La, Quảng Bình, Hà Tĩnh, và Nghệ An.

 

Từ quê nhà, các Đức Giám mục và Linh mục tại địa phương đã kêu gọi lòng quảng đại giúp đỡ của mọi người, và các vị cũng đã và đang hiện diện cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào đang sống trong cảnh nghèo khổ, nhiều gia đình mất người thân, nhà cửa bị hư hại, tài sản bị mất, đang sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” thật là túng thiếu mọi đàng!

 

Trong mấy ngày nay, Ban Lãnh Đạo của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, trước hoàn cảnh đau thương của đồng bào ruột thịt, cũng đã liên tục hội ý với nhau, để tìm mọi cách giúp đỡ những nạn nhân bị bão lụt.

Chúng tôi cũng đồng ý với nhau, trước mắt, sẽ gởi khẩn cấp số tiền $50,000 về cho Đức Cha Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và xin ngài qua Ủy Ban Bác Ái Xã Hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, dùng số tiền này mua sắm các thực phẩm, quần áo, sách vở cần thiết để phân phối đến cho những nạn nhân lũ lụt, không phân biệt tôn giáo. Số tiền trên trích từ ngân quỹ của Liên Đoàn dự trù cho các kế hoạch và chương trình yểm trợ Giáo Hội Việt Nam lâu dài.

 

Chúng tôi cũng nhận thấy, sự đóng góp nói trên thật sự không thấm vào đâu so với nhu cầu quá lớn của đồng bào chúng ta bên quê nhà, do đó Liên Đoàn khẩn thiết kêu gọi lòng hảo tâm, quảng đại hy sinh đóng góp chung vào việc cứu giúp đồng bào trong tinh thần 'lá lành đùm lá rách'.

 

Chắc chắn rằng với sự giúp đỡ của quý vị, nhiều gia đình nạn nhân sẽ được an ủi rất nhiều về tinh thần lẫn vật chất, để có thể làm lại cuộc sống.

 

 

Mọi đóng góp xin đề: HELP LEKIMA

và gởi về địa chỉ:

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam - Hoa Kỳ

231 Rothell Road Extension

Toccoa, Georgia 30577

 

Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc lành và trả công bội hậu cho lòng quảng đại của toàn thể Quý vị.

 

Thay mặt cho những nạn nhân bão lụt, xin chân thành cảm tạ.

 

Lm. Giuse Nguyễn Thanh Liêm

Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

 


Giáo Hội Công Giáo Việt Nam