THÁNH LỄ CẦU HỒN TẠI GIÁO XỨ TÂM AN- GP. XUÂN LỘC

 

 

 

Chiều ngày mùng 2 tháng 11 vừa qua, trên đường từ Saigon đến giáo xứ Tâm An thuộc giáo phận Xuân Lộc , tỉnh Đồng Nai để tham dự thánh lễ cầu hồn  tại. Tôi đi qua một số nghĩa trang nằm bên cạnh quốc lộ 1 như Ngũ Phúc, Bùi Chu và đặc biệt vào viếng Đất Thánh Chúa Chiên Lành- nơi các cha thuộc giáo phận Xuân Lộc an nghỉ- tọa lạc sau nhà thờ Thái Hòa. Tại các phần mộ, đâu đâu cũng có hoa, ít thì hai bình hoa tươi. Hoa mang ra nghĩa địa để đọc kinh cho các linh hồn và cũng để chuẩn bị cho thánh lễ tại nghĩa trang. Nhiều nhất là cúc vạn thọ, những bình hoa được trồng trong những chiếc giỏ mây nho nhỏ, giống những bình hoa ngày tết. Một số phần mộ còn có những bình hoa tươi như cúa đại đóa, hồng, ly, huệ cắm trên mộ.

 

Tại nghĩa trang giáo xứ Tâm An, lúc 3 giờ chiều, một số gia đình còn đang làm đẹp cho mộ của ông bà, cha mẹ. Nào xô, ca, nước, bàn chải…rửa mộ cho sạch những vết dơ của thời gian. Người người mang hoa đến cắm, mang nhang và nến… tấp nập như đi hội để chuẩn bị cho thánh lễ lúc 4g 45.

 

Tôi chợt có một so sánh khập khiễng, đây chính là ngày tết của các linh hồn. Ngày nhà cửa được trang hoàng sạch đẹp và con cháu khắp nơi trở về thăm viếng. Nhìn nghĩa trang mênh mông với hoa, nhang và nến tâm hồn người sống cũng cảm thấy một mối hiệp thông cùng với người đang yên nghỉ.

 

Cha chánh xứ Gioan Baotixita Phan Năng Hòe cho biết giáo xứ bắt đầu tổ chức thánh lễ cầu hồn tại Đất thánh từ năm 1986. Cho tới nay, truyền thống tốt đẹp đó vẫn được duy trì hàng năm. Mỗi năm hai lần, ngày hôm nay và ngày mùng 2 tết âm lịch.

 

Tại đất thánh hai biểu ngữ được treo bên cạnh lễ đài với những lời nhắc nhớ người sống rằng:Cầu nguyện cho các linh hồn luyện ngục -là đầu tư công phúc cho chính mình. Đất thánh hôm nay tưng bừng hơn nữa khi cờ xí được ban hành giáo treo dọc suốt con đường từ cổng nghĩa trang vào tới lễ đài và những con đường chính của nghĩa trang.Tạo nên một tương quan gần gũi giữa người sống và kẻ đã chết, một ngày lễ đồng cảm giữa hai thế giới.

 

Thánh lễ tại Tâm An với khoảng hơn 3 ngàn người tham dự, người lớn trẻ em tề tựu bên lễ đài, bên bức tượng Fietà để cùng cất lời cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, những người đã đi trước mình.

 

Trong bài giảng, cha Đaminh Nguyễn Thành Tiến, một người con của giáo xứ - đã chia sẻ: tháng 11 Giáo Hội dành riêng tưởng nhớ những người quá cố, là dịp đặc biệt để cầu nguyện, báo hiếu ông bà tổ tiên. Điều đó diễn tả qua việc con cháu cầu nguyện, dâng lễ và trong tuần vừa qua đã đã chỉnh trang mộ phần cho ông bà cha mẹ, đã dọn cỏ, quét vôi, rửa sạch những phần mộ. Niềm hy vọng vào sống của người Kitô hữu được xác tín mạnh mẽ nơi chính sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Đây là một đảm bảo, là nguồn hy vọng cậy trông cho những kẻ đã an giấc và và cho tất cả chúng ta, những người đã chịu phép rửa trong Chúa Kitô

 

Cha Giuse Trương Chí Tuệ, cha  phó giáo xứ Tâm An cho biết thêm: giáo xứ được thành lập năm 1964, hiện nay có hơn 8 ngàn giáo dân.

 

Nghĩa trang của giáo xứ hiện nay là nơi lui tới thường xuyên của con cháu, không chỉ trong tháng các linh hồn mà thôi, song ngày thường người đi viếng nghiã trang cũng rất đông.

 

Ông chánh Phanxicô Xavier Trần Vinh cho biết thêm, hiện nay tại nghĩa trang nay đã có gần hai ngàn người an nghỉ, hầu hết là những người trong giáo xứ này.

 

Sau thánh lễ, cả giáo xứ cùng viếng  chung, nhưng sau đó mỗi gia đình chưa về ngay mà còn đến trước phần mộ của tổ tiên cùng đọc kinh chung cho ông bà, cha mẹ. Một cuộc xum họp hạnh phúc và một niềm trông cậy vào sự sống lại mãnh liệt.

 

Xin mượn lời của Đức thánh cha Benedito XVI thay cho lời kết: "Anh chị em thân mến, hy vọng trong những ngày này, theo truyền thống quen thuộc, khi chúng ta đi viếng mộ và cầu nguyện cho các người đã qua đời, thì cũng giúp chúng ta không còn sợ hãi với cái chết, và giúp chúng ta luôn có thái độ tỉnh thức, chuẩn bị sẵn sàng với trọn tâm hồn để đối diện. Bây giờ, tất cả chúng ta, với tâm tình là những người con của Ðức Trinh Nữ Maria, chúng ta hãy cầu nguyện, nguyện xin Ðức Mẹ phù hộ chúng ta trong giờ lâm tử. Amen." *

 

-----------------------

* - VietCatholic News (02/11/2005) ÐTC Bênêđitô XVI nói về sự hiệp thông với các thánh trên trời cầu nguyện cho các đẳng linh hồn trong giờ kinh Truyền Tin trưa ngày mùng 1 tháng 11 năm 2005.

 

 

 

Sr. Minh Nguyên

Auto/Stop

Hình ảnh: Sr. Minh Nguyên