SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2021

Bản tóm

Tác giả: ĐTC Phanxicô

Ký ngày: 11/11/2020

Công bố ngày: 12/02/2021 (Thứ tư lễ tro 17/02).

 

Chủ đề: Mùa Chay là thời gian làm mới lại đức tin, đức cậy, đức mến, qua việc thực thi những điều Chúa Giêsu dạy: ăn chay, cầu nguyện, chia sẻ của cải (Mt 6,1-18).

Câu Phúc Âm làm nền:

§    Này chúng ta lên Giêrusalem, và Con người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án xử tử Người, sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá, và ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy” (Mt 20,18). Chúa Giêsu báo trước cuộc khổ nạn, cái chết và Phục sinh của Người để hoàn thành thánh ý Chúa Cha, cứu độ thế giới.

§    Người đã bằng lòng hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2,8).

Phân thành ba chủ điểm:

1)        Đức tin Ăn chay.

2)        Đức Cậy Cầu nguyện.

3)        Đức mến Chia sẻ của cải.

1.        Đức tin:

Mùa Chay là mùa chuẩn bị tâm hồn cử hành mầu nhiệm Vượt qua mà đỉnh cao là sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Mùa chay chuẩn bị tâm hồn người tín hữu đón nhận sự thật được mặc khải trong Đức Giêsu Kitô qua con đường tự hủy, con đường dẫn đến sự sống viên mãn.

Mùa Chay là mùa để đón nhận Thiên Chúa vào trong cuộc đời mình và ưng thuận để Chúa “ở lại” với mình, qua những cách thức Chúa Giêsu đã nói đến: Ăn chay, cầu nguyện, và chia sẻ của cải.

Ăn chay” là giải thoát ta khỏi tất cả những gì xâm chiến cuộc đời ta như những sở hữu tiêu thụ và những động đạc thông tin thừa mứa, để mở lòng ra với Đấng đến với chúng ta, Đấng nghèo khó không có chỗ gối đầu, nhưng thực ra “đầy tràn ân sủng và sự thật” (Ga 1,14), là Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu độ chúng ta.

Ăn chay: được kinh nghiệm như một sự tự hủy, một sự khó nghèo, để rồi trở nên nghèo với người nghèo, và như vậy có khả năng cảm thông, yêu mến, yêu mến Thiên Chúa và yêu mến tha nhân.

2.        Đức cậy (niềm hy vọng):

Đức Giêsu đã nói về niềm hy vọng này khi loan báo về cuộc khổ nạn và cái chết: “Ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy” (Mt 20,19). Người nói về một tương lai rộng mở nhờ lòng thương xót của Chúa Cha.

Hy vọng với Người và trong Người, Đấng đã vượt qua cái chết mà phục sinh, có nghĩa là tin tưởng rằng lịch sử không chấm dứt với những lầm lỗi của chúng ta, với tội ác đã đóng đinh Đấng là Tình yêu, mà với ơn tha thứ chảy tràn từ trái tim rộng mở của Thiên Chúa là Cha.

Mùa chay là mùa của hy vọng, của ơn tha thứ, bởi Thiên Chúa là Đấng vẫn luôn tiếp tục nhẫn nại chăm sóc thụ tạo lỗi phạm của Ngài (Laudato si’, 32-33; 43-44). Và thánh Phaolô thúc giục chúng ta: “Hãy giao hòa với Thiên Chúa” (2 Cr 5,20).

Được lãnh ơn tha thứ, đến lượt chúng ta có thể lan truyền ơn tha thứ cho người khác qua việc:

§    Trò chuyện ân cần với người khác;

§    An ủi những người đang phải trải qua những khổ đau.

Ước mong trong mùa chay này chúng ta biết chú ý hơn để nói những lời tích cực, những lời an ủi khích lệ, chứ không phải những lời bi quan, miệt thị, chê bai, khích bác, lại càng không phải những lời xuyên tạc, vu khống…

Đôi khi chỉ cần là một người tử tế, biết quên mình một chút, để quan tâm đến người khác, trao tặng một nụ cười, nói một lời động viên, lắng nghe giữa một nơi đầy những dửng dưng.

Chính ở điểm này mà ta thấy tầm quan trọng của tĩnh tâm và thinh lặng cầu nguyện (Mt 6,6), để trong nơi kín ẩn, gặp gỡ vị Thiên Chúa là Cha đầy nhân ái dịu dàng và chính Ngài đổ xuống lòng chúng ta khả năng lan truyền ơn tha thứ, sự dịu dàng, khả năng khích lệ, ủi an.

3.        Đức mến (Tình yêu):

Đức mến là chính đức tin đức cậy được biểu hiện ở mức độ cao nhất, chứng tỏ Đức Giêsu nhân ái thương xót đang hoạt động trong tôi.

Tình yêu là bước nhảy vọt của con tim, đưa chúng ta ra khỏi chính mình và cảm thông chia sẻ với người khác.

Tình yêu vui mừng khi thấy người khác lớn lên, và đau khổ khi người khác đau khổ, cô đơn, bệnh tật, thiếu thốn, bị khinh thường…

Người yêu thương nhìn người khác như anh chị em của mình, nhìn những người thiếu thốn như thành viên trong gia đình mình, như anh chị em, bạn hữu mình. Những chia sẻ của chúng ta dù ít hay nhiều, khi được trao tặng với niềm vui và sự đơn thành sẽ không bao giờ cạn, và trở nên nguồn sống, nguồn hạnh phúc, như bình dầu và hũ bột của bà góa thành Sarepta, hay trường hợp những chiếc bánh được Chúa chúc lành, bẻ ra, trao cho các môn đệ phân phát cho dân chúng, thu lại 12 thúng, 7 thúng đầy. (Mc 6,30-44).

Sống Mùa chay với tình yêu là quan tâm tới những người đau khổ, nghèo túng hay cảm thấy bị bỏ rơi, và trao tặng họ sự hiện diện và những lời nói ủi an, làm an lòng.

KẾT

Sống Mùa chay như hành trình chay tịnh, cầu nguyện và chia sẻ của cải, giúp cho đức tin đến từ Chúa Kitô hằng sống, đức cậy được cảm hứng từ hơi thở của Chúa Thánh Thần, và đức mến chảy tràn từ trái tim nhân hậu của Chúa Cha, được khơi thắm lại từ giáo xứ, gia đình và cá nhân mỗi người chúng ta.

Xin Đức Mẹ nâng đỡ chúng ta.

Xin phúc lành của Chúa Kitô Phục sinh đồng hành với chúng ta trong hành trình hướng đến ánh sáng Phục sinh.


Văn Kiện Giáo Hội