THƯ TÌNH CỦA THÁNH GIUSE GỞI ĐỨC MARIA.

 

Kỷ niệm tuần phòng từ 1-10/07/2015 tại Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn ĐD do Cha Giuse Tiến Lộc thuộc DCCT chia sẻ. Trong buổi chia sẻ cuối cùng về Đức Maria, ngài đã đọc cho cộng đoàn một bức thư tình của Đức Maria gởi thánh Giuse. Đây là sáng kiến tốt lành của cha Giuse Phạm Đình Ngọc, dòng Tên. Lá thư này đã gợi hứng cho người viết chia sẻ những tâm tình dưới đây. Xin mượn lời của thánh Giuse viết thư phúc đáp cho Đức Maria.

EM YÊU !

Hôm nay là ngày kỷ niệm sinh nhật của em 08/09, anh muốn mượn dịp này để đáp lại những tâm tình thánh thiện mà em đã viết thư gởi cho anh kỳ trước.

Em biết không, anh tự hỏi vào dịp sinh nhật của em năm nay, anh sẽ mua gì tặng em. Không như những chàng thanh niên khác mua hoa hồng tặng người yêu để diễn tả tình yêu của họ, anh lại tặng em một cánh huệ trắng như diễn tả tình yêu đơn thành của anh. Hơn nữa, cánh hoa ấy gợi lên trong chúng ta nhiều kỷ niệm; nhất là ngày đầu tiên anh gặp em. Ngày ấy, cánh hoa huệ trong tay anh, đã nở rực rỡ như gặp được nguồn nước trong và tỏa hương thơm lạ lùng như hút lấy nhựa sống từ vẻ đẹp thanh tịnh của em. Quả thật, từ buổi đầu gặp gỡ ấy, thế giới của anh như bị hẹp lại về mặt không gian nhưng thật phong phú về chất lượng, vì có sự hiện diện của em trong đời. Điều này càng xác tín hơn cho đến ngày anh được đính hôn với em.

Tuy nhiên, qua biến cố em mang thai mặc dù em chưa hề biết đến chuyện vợ chồng, đã để lại trong anh những đợt cảm xúc mâu thuẫn nhau không sao hiểu được. Nếu cứ theo luật, anh có thể viết đơn tố cáo tội của em trước tòa đời. Nhưng anh nhận ra nơi em có những tâm tình khác thường: em bối rối và lo lắng, song rất thanh thoát và bình an. Anh tự hỏi: làm sao em có thể thanh thoát và bình an nếu không sống đúng với ý muốn của Thiên Chúa; làm sao em có thể biết ý muốn của Thiên Chúa nếu không được ai mặc khải cho…những suy nghĩ ấy cứ ám ảnh anh trong thời gian đó; sự giăng co nội tâm này đã là một kinh nghiệm cho anh biết cách tìm ra ý muốn của Thiên Chúa. Anh đã nhận ra sự bối rối, vụng về nơi em, một người con gái tế nhị và dễ bị tổn thương, trong việc nghe tin mình mang thai không bởi người nam. Có lẽ vì sự nhỏ bé của em mà Thiên Chúa đã chọn và trao một sứ mạng cao cả, sự toàn năng của Ngài được biểu lộ nơi sự yếu đuối là vậy ! Trong lúc đó, anh không thể quyết định điều gì tốt hơn là bỏ em ra đi vì tôn trọng những dự phóng của riêng em. Anh muốn ra khỏi thế giới của riêng em để em có thể ung dung sống trọn vẹn ơn gọi của mình. Mặc dù anh ý thức rằng điều này có thể tạo thêm áp lực cho em nhưng là cách tốt nhất để em sống thật với con người mình trước mặt Chúa. Anh đã sai lầm vì đã làm tổn thương em. Và rồi Thiên Chúa đã can thiệp kịp thời như một phần thưởng cho niềm phó thác của em, Ngài đã mặc khải qua giấc mơ để tỏ ý muốn của Ngài khi mời anh đón nhận lại em vào cuộc đời của anh. Anh đã mau mắn nhận lời, trước hết vì chuộc lại lỗi lầm về việc quyết định của mình làm em bị tổn thương; kế đến, vì anh đã nhận ra sứ mạng bảo trợ cho Đấng Cứu Thế và anh biết rằng không ai có thể hỗ trợ đắc lực với anh trong sứ vụ cao cả này, ngoài em. Một lần nữa, anh cám ơn về sự tế nhị của em.

Rồi qua biến cố em sinh con tại hang đá Belem, anh như một người đàn ông bất lực; không có chủ động chọn một nơi cho vợ mình sinh con một cách an toàn tối thiểu. Thế nhưng, khi các mục đồng đến viếng Hài Nhi, chúng ta đã nhận ra phần nào sự quan phòng của Thiên Chúa. Quả thật, Thiên Chúa làm chủ đất trời có toàn quyền chủ động chọn cho mình một chỗ cho Con Mình sinh ra: Ngài chọn máng lừa hôi tanh. Chính sự khiêm nhường của vị Thiên Chúa đã xoa dịu chất tự ái của người đàn ông nơi anh. Chính sự chọn lựa thấp hèn của Ngài đã hạ gục những gì là mạnh mẽ trong anh. Chính sự tự hủy của Con Thiên Chúa đã khiến anh hạ mình xuống dưới bàn tay uy quyền và yêu thương của Ngài. Tắt một lời, anh muốn thuộc trọn về Ngài.

Và kể từ đó, những mệnh lệnh trong  giấc mơ đến từ Thiên Chúa là lương thực cho anh. Anh thực hành mà không cần suy tính hơn thua vì biết rằng Thiên Chúa có chương trình cho Con của Ngài.

Riêng biến cố Con trẻ đi lạc, em quả thật là trung gian hòa giải giữa anh và con. Trong khi chúng ta mất 3 ngày để ngược xuôi tìm con, thế mà khi gặp rồi, con không một lời xin lỗi cha mẹ; trái lại, còn trả lời một cách ngang nhiên. Đối lại, em đã nhẹ nhàng trách yêu con, điều này đã xoa dịu mọi nỗi nhọc nhằn trong anh. Em quả là một người vợ và người mẹ tuyệt vời. Và dần dà, anh càng cảm nhận về sứ mạng Thiên Sai của Con và nhận ra sự bất lực của bản thân mình. Quả thật, như lời em nói: “Anh phải nhỏ đi để con trẻ lớn lên”. Anh thật an tâm khi con trẻ mỗi ngày một khôn ngoan và sống trong ân nghĩa Chúa. Trước kia, anh nghĩ rằng mình phải hy sinh rất nhiều trong vai trò dưỡng phụ lớn lao và khó khăn này. Nhưng anh đã nhận lãnh nhiều hơn là cho đi. Anh đã chuẩn bị cho mình một cuộc ra đi cuối cùng, không phải là để thoái thác cho em tất cả mà anh tin rằng Thiên Chúa vẫn đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường. Ngài dành phần tốt nhất cho những ai trung thành phụng sự Ngài. Điều này anh đã cảm nhận phần nào trong những ngày sống bên em tại mái gia đình Nazareth. Anh không làm sao diễn tả những nét đẹp nơi nhân cách của em bằng ngôn ngữ loài người. Anh chỉ muốn nói rằng em là người vợ và người mẹ tuyệt vời nhất mà anh đã từng chứng kiến trong đời.

Thiên Chúa đã tiếp tục dùng miệng lưỡi con cái của Giáo Hội mà tôn vinh em. Phần em lại chỉ khiêm tốn nhận mình là tỳ nữ thấp hèn. Đó là cách em qui mọi sự tốt lành về cho Thiên Chúa. Đó cũng là bài học lớn nhất anh nhận được từ nơi em. Một lần nữa anh cảm ơn em. Xin gói gọn tâm tình nhỏ mọn của anh và mọi lời tán tụng của người thế trong cánh hoa huệ này, mong em nhận lấy. Giờ đây, anh sẽ không còn chúc mừng sinh nhật em vào ngày 08/09 hàng năm nữa, nhưng là mọi ngày đời anh. Vì em đã được sinh lại mỗi ngày trong Thiên Chúa. Thời gian như vầng trăng Thiên Chúa đặt dưới chân em, vì sao tinh tú như triều thiên Người đặt quanh đầu em…để thấy rằng Maria của ngày hôm qua, hôm nay và mãi đến muôn đời.

 

Chào em yêu.

Giuse, tôi tớ của Chúa.

 

Làm tại Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn ĐD.

Lễ Thánh Tổ Biển Đức, ngày 11 tháng 07 năm 2015.

An Mai Đỗ, O.Cist.


Người Thợ Mộc Thành Nagiarét