Chìa  Khóa  Thiên  Ðàng

                                                                                                      

Một hôm nọ, khoá cửa Thiên Đàng bị hỏng, Thánh Phêrô đích thân mang cả chìa lẫn khoá xuống trần gian để tìm người sửa chữa. Ngài tới nhà anh thợ khoá đầu tiên.

 - Chào anh, tôi có cái ổ khoá bị hư, anh làm ơn chữa giùm.

 - Cụ làm nghề gì mà cửa nhà cụ lại có cái ổ khoá to và quý thế này ?

 - Tôi làm nghề đánh cá, sau đổi sang nghề chăn chiên anh ạ .

 - Ừ ! Nhìn quần áo rách rưới và chân tay cục mịch của cụ , tôi tin . Nhưng…. cụ già khốn khổ  của tôi ơi, nói thật đi : cụ "chôm" cái của quý này ở đâu vậy, lại bằng vàng ròng cả  mới khiếp chứ .

Thánh Phêrô tần ngần trả lời :

 - Của tôi đấy, vì đây là khoá cửa của Thiên Đàng, còn tôi là Phêrô.

Anh thợ vồn vã :

 - À! Thế thì lại khác, chỉ 1 giờ là tôi sửa xong cho cụ thôi, cụ cho xin 1000 đồng .

Thánh Phêrô giật mình :

 - Đắt thế cơ à ? Tôi chỉ có 100 thôi.

 - Không được đâu cụ ơi. Tôi nghe ngày xưa cụ đứng đầu Hội Thánh, hẳn là cụ giầu có lắm ?

 - Anh hiểu lầm rồi ! Trong Hội Thánh chúng tôi, ai càng đứng đầu thì lại càng là người tôi tớ  phục vụ, sống khiêm hạ khó nghèo như Đức Giêsu làng Nazareth… Thôi anh cố chữa nó đi, có thể vì công khó của anh mà tôi sẽ xin Chúa cho anh vào Thiên Đàng .

Anh thợ mỉm cười lắc đầu

 - Tôi cần cái thực tế : Tiền thôi cụ ạ, còn Thiên Đàng thì xa lạ quá . Vả lại ở Thiên Đàng mà  nghèo như cụ thì tôi chả ham. Thôi cụ đi xoay xở đâu đó thêm đi, rồi quay lại đây.

Thánh Phêrô bước đi , buồn bã nghĩ thầm : Anh thợ này chữa được  nhiều thứ khoá, chỉ trừ khoá của Thiên Đàng. Đồng tiền quý đến thế kia ư ?… Ngài lại lần đến nhà 1 anh thợ khác, nổi tiếng khéo tay và giầu có nhất vùng, hi vọng gặp được người yêu mến Thiên Đàng hơn chuyện tiền nong. Và đây rồi, anh thợ đon đả chạy ra đón ngài .

 - Tôi nhận ra ngài rồi . Tay cầm chìa khoá vàng , khuôn mặt và thân hình  lại giống hệt bức tượng trong nhà thờ xứ tôi. Vào đây, vào đây…Gia đình tôi hân hạnh tiếp đón ngài, Thánh Cả ạ .

Thánh Phêrô vui mừng, nhưng cũng ngần ngại dò hỏi :

 - Tôi có cái khoá cửa thiên đàng bị hỏng, lại chỉ còn có 100 đồng, nhờ anh…

 - Xin cất đi, tôi còn phải biếu ngài thêm lộ phí nữa kìa. Còn cái khoá thì không thành vấn đề, chỉ độ nửa tiếng là xong thôi. Có điều là: xin ngài hứa cho tôi 1 việc.

 - Tốt lắm, anh thợ cứ nói .

 - Xin ngài đưa tôi vào Thiên Đàng  và cho tôi làm trùm phường khóa ở trên đấy .  Ngồi trên các Thánh hay các thiên thần thì tôi không dám, nhưng làm xếp xòng đám thợ khoá thì tôi dư sức. Ngài sẽ thấy tay nghề của tôi khi sửa khoá cho ngài, xem tôi có đáng ngồi chỗ tốt hay không.

Bỗng có tiếng ầm ầm từ đầu ngõ, hàng trăm dân làng ùa chạy tới nhà anh thợ khoá khi nghe nói Thánh Phêrô đang ở nhà anh. Tiếng hò hét vang lừng từ ở cổng ra vào.

 - Lạy Thánh Phêrô ạ. Ngài cho vợ chồng con vào Thiên Đàng với.

 - Mẹ kiếp ! Đứa nào xô ông đấy, đây là cổng nhà anh thợ khoá chứ đã phải là cửa Thiên Đàng đâu mà chen dữ thế ? Phải có hàng lối chứ .

 - Đầu bò ! Gặp Thánh Phêrô chứ có phải đi mua vé xinê ,hay đi mua thịt mua cá đâu mà phải xếp hàng cha nội.

 - Xì  !… Lũ nhãi ranh chúng mày biết gì ? Ông Trùm nói có lý đấy . Thế chúng mày không nghe Cha giảng là ở trên Trời có " Đám rước mặc quần áo trắng tinh tay cầm cành thiên tuế " à ?  Phải trật tự chứ !

 - Chúa ơi ! Chết bẹp con rồi…. Quỷ tha ma bắt con mẹ mập này đi .

 - Bắt mày thì có, mụ chằng, tao sẽ bảo Thánh Phêrô gửi mày xuống hỏa ngục.

Thánh Phêrô lắc đầu ngán ngẩm. Cần phải "gửi" đi đâu nữa, họ đang ở hoả ngục rồi còn gì. Họ cãi nhau chí chóe, chửi thề, dẵm dạp lên nhau để "tranh" Thiên Đàng. Có kẻ đã dúi được vào túi Thánh Phêrô phong bì, hoa, nến. Rồi hí hửng vì đã "hối lộ" được người giữ cửa đầy quyền uy.

Bỗng có 1 cơn gió mù mịt cuốn lấy Thánh Phêrô. Thiên Thần Chúa đã đưa ngài đi trong gió. Để lại đám dân làng khóc la tiếc nuối, và anh thợ khoá tiu nghỉu vì tan giấc mộng vàng.

Thiên Thần Chúa đưa Phêrô tới bên một bờ suối rồi chào biệt ra đi. Thánh nhân nhẹ gật đầu từ tạ. Ngài vẫn còn bực bội vì chuyện xảy ra vừa rồi. Tại sao con người lại coi nhẹ Thiên Đàng để kiếm tìm tiền tài danh vọng nhỉ ? Ngay cả đám dân muốn "xấn xổ" vào Thiên Đàng, họ có nghĩ gì tới Chúa và anh em mình đâu , lợi lộc riêng tư đã che mắt họ. Người ta có thể nhân danh một Thiên Đàng tốt đẹp để giành giật, gấu ó nhau đến vậy hay sao? Ôi ! Nếu có Gioan và Giacôbê ở đây," những người con của sấm sét"  chắc cũng sẽ như xưa, muốn xin lửa Trời xuống đốt tiệt cái đám dân nông cạn này…

 - Hãy uống bát nước này cho mát đi, cụ đang có lửa trong lòng đấy.

Thánh Phêrô giật mình quay lại. Một cậu bé thật xinh trai, tay cầm bát nước, đã đứng sau lưng mình từ lúc nào. Ngài cầm lấy bát nước, uống 1 hơi thật sảng khoái.

 - Cám ơn cậu bé, cậu thật tốt bụng.

Cậu bé lém lỉnh nhìn cái ổ khoá trên tay Thánh Phêrô

 - Ổ khoá này đẹp quá, cụ cho tôi xem tí nào.

 - Khoá cửa Thiên Đàng đấy. Cậu có muốn lên đấy không, tôi dẫn cậu đi ?

 - Chả cần cụ dẫn đâu, tôi thừa biết nó ở đâu rồi .

 - Thật không ?

 - Thật chứ lị !Thiên Đàng thuộc về những người bé nhỏ như tôi mà, cụ quên rồi à ?

Ngạc nhiên trước câu trả lời ngộ nghĩnh, Thánh Phêrô cảm thấy mến cậu bé thông minh này. Ngài đưa cả ổ khoá lẫn chìa cho cậu bé.

 - Cẩn thận kẻo rơi đấy.

Cậu bé cầm cả hai ngắm nghía, rồi cậu tinh nghịch trả lại chìa khoá cho Phêrô

 - Cụ giữ lấy chìa khoá này như một kỷ niệm hay một biểu tượng cho bổn phận và quyền uy. Còn cái này thì…

Chưa dứt lời, cậu đã ném ổ khoá đánh "tõm" xuống giữa lòng suối sâu. Thánh Phêrô giật mình lớn tiếng :

 - Ô hay ! Cậu làm gì vậy ?

Cậu bé mỉm cười trả lời :

 - Thật ra cửa Thiên Đàng đâu cần ổ khoá . Điều quan trọng không phải là nó đóng hay mở, mà là sự "đóng hay mở" của lòng người. Phải giải quyết chuyện này ở dưới đất chứ không phải trên trời cụ ạ . " Điều gì con cầm buộc dưới đất, trên Trời cũng cầm buộc. Điều gì con tháo mở dưới đất, trên Trời cũng tháo mở ". Có người đã nói với cụ câu đó,  cụ không nhớ sao ?

Thánh Phêrô ngẩn ngơ hỏi lại :

 - Nhưng làm sao để họ mở hay đóng để tôi cầm buộc hay tháo gỡ ? Vì họ cứ khép kín trước vẻ đẹp của Thiên Đàng, nhưng lại sẵn sàng mở lòng ra với tiền tài, danh vọng. Làm sao để  họ làm ngược lại đây, cậu bé ?

 - Cụ đừng chỉ trỏ lên trời và nói những chuyện cao xa của Thiên Đàng với họ nữa.Ngược lại, phải dẫn họ tới một nơi để họ học biết khó nghèo, khiêm hạ, hi sinh…Cụ có muốn tôi đưa cụ tới đó, để rồi sau cụ có thể dẫn họ đi không ?

Thánh Phêrô sốt sáng :

 - Được rồi, tôi theo cậu. Nhưng đi đâu mới được chứ ?

Cậu bé mỉm cười, nheo mắt nhìn Phêrô :

 - Đi Bêlem, rồi lên Núi Sọ .

Nói xong , cậu quay lưng , lững thững bước đi về phía có ánh nắng chói chang , phía của Mặt Trời.

            

 

Hồng  Đức


Về Trang Mục Lục Truyện Ngắn
Trở Về Trang Nhà