CHÚA NHẬT 13 TN-A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Chúng ta đang sống trong năm mà Giáo Hội Việt Nam đang nỗ lực giúp các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và gia đình, trong tinh thần đó chúng ta hãy xem Lời Chúa hôm nay soi sáng cho chúng ta điều gì?

Trước hết bài sách các vua muốn nói với chúng ta rằng mỗi một người con của hôn nhân và gia đình đều là một hồng ân của Chúa. Thực vậy, người đàn bà ở miền Sunam rất giầu có và sang trọng nhưng “bà ấy không có con, và chồng bà đã già”, và tiên tri Êlisê đã nói với bà “Năm tới cũng vào thời kỳ này, bà sẽ bồng bế một bé trai”. Bà không dám tin “Không, thưa ngài, người của Thiên Chúa, xin đừng lừa dối nữ tỳ ngài!”. Nhưng năm sau bà đã hạ sinh con trai. Câu chuyện không dừng lại ở đó, khi lớn lên người con trai theo cha ra đồng, nhưng anh ngã bệnh và chết trong tay bà mẹ. Bà lại chạy đến với Êlisê, và tiên tri đã đến cứu con bà sống lại, sau khi ông cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Nếu các bậc cha mẹ đều xác tín mỗi người con đều là hồng ân của Chúa thì vấn đề là phải dưỡng dục con cái trong định hướng làm cho Hồng Ân Sự Sống ấy được nhận biết để tôn vinh Thiên Chúa.

Thế nhưng, trong trào lưu hiện đại, người ta có khuynh hướng không nhìn nhận Hồng Ân Sự Sống, mà coi đó là thành quả do kết hợp sinh lý tự nhiên của cha mẹ, và họ có quyền tự do quyết định. Từ đó nảy sinh những phương pháp ngừa thai, phá thai được cả xã hội công nhận và trợ giúp.

Cũng có những người công giáo tin vào Hồng Ân Sự Sống, nhưng lại không phải niềm Tin mà Kinh Thánh trình bày : Hồng Ân Sự Sống được ban cho những người sống trong bậc Vợ Chồng. Dù ngay cả việc Đức Maria được thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, vì mầu nhiệm Cứu Độ, thì Thiên Chúa vẫn cần tới Thánh Giuse là người chồng hợp pháp của Mẹ trong sự bảo vệ danh tiết cho Mẹ và là cha hợp pháp của Con Mẹ. Nhiều phụ nữ công giáo chạy đến với linh mục này, linh mục kia để được đặt tay mang thai, thậm chí có phụ nữ không chồng cũng khoe mình có bầu nhờ việc đặt tay như thế như là một chứng từ là cái bầu họ mang là ơn Thiên Chúa. Thật là sự rối đạo phá hủy Niềm Tin Tông Truyền. Tôi xin nhắc lại Hồng Ân Sự Sống là đặc quyền của các đôi bạn có Niềm Tin vào Chúa, và nói theo Đức Maria và ông Giacaria, Thiên Chúa ban Hồng Ân Sự Sống cho các Ngài là vì Giao Ước của Ngài với Dân Ngài.

Từ đó chúng ta hiểu được trong bài Tin Mừng tại sao Chúa nói “kẻ nào yêu mến con trai, con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy”, bởi vì mỗi người con đều có sứ vụ là làm cho Chúa Giêsu được nhận biết và tôn vinh như là Chúa của Sự Sống thật. Muốn được như thế, thánh Phaolô dạy “cả chúng ta cũng phải sống đời sống mới”, có nghĩa là “kể như mình đã chết đối với tội lỗi, nhưng sống cho Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”. Nói cách khác đời sống hôn nhân và gia đình để có thể như Đức Giêsu chết cho tội lỗi và sống cho Thiên Chúa, thì trước tiên phải loại bỏ những quyến rũ của tội lỗi ngay trong mọi tương quan của hôn nhân và gia đình. Một ví dụ rất đơn giản : tôi thấy nhiều bố mẹ trẻ, luôn khỏe ảnh con cái mình với những thành tích về thời trang, về học vấn, về những tài năng của trẻ, điều đó chỉ làm cho trẻ tích lũy niềm tự hãnh và hướng trẻ đến thái độ không còn coi Sự Sống là Hồng Ân nữa. Lẽ ra nên giúp trẻ biết khiêm tốn cầu nguyện để Chúa tiếp tục nâng đỡ nhờ Lời và các Bí Tích của Ngài làm cho cuộc sống trở nên Lời Tạ Ơn và Tôn Vinh Tình Yêu của Chúa.

Chúng ta hãy giúp các bạn trẻ hiểu biết và đón nhận Hồng Ân Sự Sống nơi chính bản thân và trong đời sống gia đình mai sau.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A