CHÚA NHẬT 16 TN-A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Hôn nhân và gia đình khi bắt đầu hình thành có thể ví như thửa ruộng đã được dầy công chuẩn bị mầu mỡ đón nhận những hạt giống yêu thương nẩy mầm và lớn lên hy vọng cho một tương lai hạnh phúc viên tròn. Thế nhưng, sự đời không như người ta ước mơ, vì chẳng bao lâu sau những tháng năm thành hôn, đã thấy xuất hiện những mầm cỏ lùng muôn hình dạng, làm soi mòn niềm vui và hạnh phúc thưở ban đầu.

Bài sách khôn ngoan tuy vắn gọn nhưng cũng đã mô tả cách chính xác và đầy đủ về Hôn Nhân nhiệm mầu giữa Chúa và Dân Người : Vì yêu thương Chúa đã tạo dựng và yêu thích ở với con cái loài người, nhưng dân Chúa luôn tìm và ở với những chúa khác và “không tin vào uy quyền của Chúa… không nhìn biết Người”. Toàn bộ Kinh Thánh là lịch sử của cuộc hôn nhân và gia đình của Chúa với Dân Người : một lịch sử tràn ngập máu và nước mắt, nhưng cũng là lịch sử của mối tình vĩ đại của Chúa. Các loại cỏ như ngoại tình, dâm bôn, bóc lột người góa bụa, người nghèo, chạy theo các ngẫu tượng dân ngoại với tâm tình kiêu căng…đã chỉ đem lại chiến tranh tàn phá từ trong gia đình đến toàn thể xã hội. Và Dân Chúa, gia đình của Chúa hầu như phải sống kiếp nô lệ ngoại bang. Lịch sử Hôn Nhân và Gia Đình của Chúa với Dân Người thực sự phản ảnh thực tế của hôn nhân và gia đình nhân loại.

Trước thực tế ấy, giống như các đầy tớ trong bài Tin Mừng, chúng ta luôn muốn có một biện pháp mạnh mẽ : “'Nếu ông bằng lòng, chúng tôi xin đi nhổ cỏ”. Ngày nay báo chí hằng ngày đã mô tả biết bao cảnh tượng chồng giết vợ, giết tình địch, thậm chí cả cảnh vợ giết chồng, những cảnh đánh ghen kinh hoàng, cha mẹ từ con, vợ chồng ly dị, và muôn vàn hình ảnh đấu tranh tàn khốc để chống bất công,chống làm giàu từ cướp bóc, tham nhũng lừa tình, lừa tiền…nhưng đúng như Tin Mừng nói con người đã “lại nhổ luôn cả lúa” khi làm cho chính hôn nhân và gia đình mình bị tan vỡ.

Sở dĩ Hôn Nhân nhiệm mầu và Gia Đình của Chúa vẫn còn tồn tại cho đến tận thế là vì như sách khôn ngoan viết “Người là Chúa mọi sự, nên tỏ ra khoan dung với mọi người… Chúa xét xử hiền lành, Chúa thống trị chúng ta với đầy lòng khoan dung”. Và Chúa Giêsu lập lại đường lối kỳ diệu ấy trong lời nói với các đầy tớ “Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt”. Và thực sự là thế, ngay trong Hội Thánh hôm nay, thậm chí ngay cả trong hàng ngũ giáo phẩm cao cấp cũng còn đó những “cỏ lùng”, phương chi các gia đình. Chúng ta cần hiểu rằng đó là thực tế không thể tránh khỏi cho đến “mùa gặt là ngày tận thế”. Và cách ứng xử để gìn giữ hạnh phúc chính là “giống như men người đàn bà kia lấy đem trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men”. Đó là men tình yêu và tha thứ. Cho dù nó chỉ là “hạt cải người kia gieo trong ruộng mình. Hạt đó bé nhỏ hơn mọi thứ hạt giống” nhưng rồi nó sẽ lớn lên khiến “chim trời đến nương náu nơi ngành nó”. Hạt giống Tình Yêu và Tha Thứ chính là Thánh Thần của Đức Giêsu ở trong lòng chúng ta. Thánh Phaolô nói “chính Thánh Thần cầu xin cho chúng ta bằng những tiếng than khôn tả” và “Bởi vì Thánh Thần cầu xin cho các thánh theo ý Thiên Chúa”, nên Thiên Chúa sẽ “làm cho con cái Người đầy hy vọng rằng: Người ban cho kẻ tội lỗi ơn ăn năn sám hối” và trả lại cho Hôn Nhân và Gia Đình Niềm Vui và Hạnh Phúc. Chúng ta đã có những bằng chứng sống động của gia đình thánh nữ Monica, gia đình của thánh nữ Têrêxa, và nhiều gia đình thánh khác, nhờ biết ươm và gieo Hạt Giống Tình Yêu và Tha Thứ của Thánh Thần trong tín thác và kiên nhẫn mà đã có ngày mùa bội thu.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ A