CHÚA NHẬT I MC-A (2017)

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến.

Để chuẩn bị bước vào hay đang sống đời sống hôn nhân và gia đình chúng ta không thể không thấy một sự thật tuy phũ phàng nhưng lại hết sức phổ biến trong mọi đời sống hôn nhân và gia đình : đó là vấn đề tội lỗi. Vấn đề được Lời Chúa hôm nay minh giải cho chúng ta.

1.   Bài sách Sáng Thế : Từ kinh nghiệm đời sống trải qua nhiều thế hệ của Dân Chúa, và được Thiên Chúa mạc khải, tác giả nhận biết vấn đề tội lỗi xuất đi từ tội của nguyên tổ. “Nguyên tổ được tạo thành, và phạm tội” là nội dung chính của bài sách Sáng Thế chúng ta vừa nghe. Và căn nguyên của tội chính là người nữ đã tin theo lời dụ dỗ “Không, các ngươi không chết đâu! Nhưng Thiên Chúa biết rằng ngày nào các ngươi ăn trái ấy, mắt các ngươi sẽ mở ra, và các ngươi sẽ biết thiện ác như thần thánh”, bà muốn ngang hàng với chính Thiên Chúa, Đấng đã tạo thành bà. Vấn đề chính yếu là do tình yêu đối với bà mà “người chồng cũng ăn”, và hậu quả là “Mắt họ liền mở ra và họ nhận biết mình trần truồng” : tất cả cái nhìn về thực tại thánh thiêng nơi con người và vũ trụ đã sụp đổ, con mắt người chỉ còn nhìn thấy những tâm địa xấu xa nơi ngay cả những người thân yêu và họ muốn che lấp đi nhờ những phương tiện vật chất chung quanh họ để “che thân”.

2.   Thánh Phaolô dựa vào câu chuyện sách Sáng Thế và lịch sử nhân loại đã khẳng định cho dù con người trong mọi thế hệ cố gắng bằng mọi khả năng của mình để “che thân”, nhưng cái hậu quả cuối cùng là “sự chết” do tội chẳng riêng tội của Ađam mà là của mọi người vì “mọi người đã phạm tội” thì không gì có thể che chở cho con người khỏi sự chết. Thậm chí “sự chết đã thống trị cả những người đã không phạm tội”. Từ gia đình của Ađam cho đến mọi gia đình hôm nay và cho đến tận thế luôn bị tội lỗi khống chế và do đó mà bóng ma sự chết luôn bao phủ đời sống hôn nhân và gia đình. Chúng ta có quá nhiều kinh nghiệm đau thương về thực tế này. Thế nhưng thánh Phaolô đã gióng lên tiến nói của Tin Mừng, của Niềm Hy Vọng lớn lao : “Nhưng sự sa ngã của Ađam không thể nào sánh được với ân huệ của Thiên Chúa” vì “ân sủng của Thiên Chúa ban nhờ một người duy nhất là Đức Giêsu Kitô, còn dồi dào hơn biết mấy cho muôn người”. Và chính Đức Giêsu không những đã làm cho hôn nhân và gia đình tại Cana như là một biểu trưng của Niềm Vui trọn vẹn, mà Người còn tiêu diệt vĩnh viễn sự chết cho những ai tin vào sự chết và sự sống lại của Người.

3.   Bài Tin Mừng chỉ cho chúng ta con đường để có một hôn nhân và gia đình hạnh phúc và viên mãn : con đường phải chiến thắng mọi cám dỗ của satan :

a.   Chiến thắng cám dỗ về nhu cầu của thân xác, một cám dỗ mà Đức Thánh Cha trong sứ điệp mùa chay gọi đích danh là cám dỗ về tiền bạc, một cám dỗ lôi con người chỉ tin vào tiền bạc để ra khỏi Thiên Chúa. Chúa Giêsu dạy “'Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra'”.

b.   Chiến thắng cám dỗ về lạm dụng những tài năng Thiên Chúa ban để phục vụ bản thân bằng xác tín rằng “Cũng có lời chép rằng: 'Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi'

c.    Chiến thắng cám dỗ về quyền lực bằng sự vâng phục Thiên Chúa “'Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một mình Ngài”.

Trong đời sống hôn nhân và gia đình những cơn cám dỗ này có nhiều hình thái khác nhau và càng ngày càng tinh vi và hấp dẫn được quảng bá trên truyền thông tin học một cách mạnh mẽ, nhưng đều có thể quy về 3 cám dỗ căn bản trên. Và con đường chiến thắng là tin vào Lời Chúa và quyết tâm thi hành với tình yêu vâng phục.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A