CHÚA NHẬT 20 A TN

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Khi muốn giúp cho các bạn trẻ tiến tới đời sống hôn nhân và gia đình chúng ta cần giúp họ điều gì? Lời Chúa hôm nay muốn chúng ta nhìn vào những gì mà đời sống hôn nhân và gia đình cần phải quan tâm.

Trước hết bài Tin Mừng muốn chúng ta đối diện với một vấn đề luôn xuất hiện cách này hay cách khác trong gia đình qua lời của người đàn bà dân ngoại ở Canaan “Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”. Trong đời sống hôm nay hiện tượng “quỷ ám” có quá nhiều hình thái cũng khiến cho gia đình vô cùng khốn khổ: ma túy, rượu chè, cờ bạc và các thú ăn chơi đàng điếm. Những thứ quỷ đang phá tan hạnh phúc gia đình. Và xem ra không ai có thể cưỡng lại sức lôi cuốn của nó. Và rồi dưới những hình thức xem ra hợp tình, hợp lý hơn như say mê làm ăn, say mê kiếm tiền, dốc sức tìm một chỗ đứng quyền lực trong xã hội, tất cả nhằm phục vụ cho lợi ích gia đình. Nhưng rồi nó lại cuốn con người vào tình huống không thể cưỡng lại bất chấp mọi thủ đoạn để chiếm đoạt cho được những gì cần có. Cuối cùng làm cho gia đình trở thành đối tượng lãnh đạm với thế giới chung quanh, và là đối tượng của bao thù hận và ghen ghét. Và còn nhiều thứ quỷ như thế đang xé nát hạnh phúc gia đình. Thánh Phaolô đề cập đến một thứ làm cho gia đình cũng khốn khổ không kém, tuy nó vô hình, nhưng lại có sức tàn phá tàn bạo : đó là thái độ kỳ thị về mặt tôn giáo. Chúng ta đang sống trong một thế giới bị khủng bố : biết bao gia đình trở thành đối tượng bị tiêu diệt vì tôn giáo của mình.

Đứng trước tình huống như thế, Lời Chúa mời gọi gia đình hãy nhận biết điều gì là cần cho hạnh phúc.

Tiên tri Isaia nói tới “ơn cứu độ”, “sự công chính” của Chúa. Đó chỉ là những cách diễn tả của kinh thánh về bản thể của Thiên Chúa là LÒNG THƯƠNG XÓT và là TÌNH YÊU. Nhưng để có thể nhận được thì “Hãy giữ luật và thực thi công bình” tức là những điều diễn tả “giao ước” của Chúa với nhân loại.

Ơn cứu độ” và “sự công chính” của Chúa không loại trừ một ai, dù họ là dân ngoại, là kẻ tội lỗi bởi vì Ngài muốn mọi người bước vào nhà của Ngài “là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc”. Nhà đó chính là Thân Thể mầu nhiệm của Đức Kitô. Đó là chân lý mà thánh Phaolô muốn nói đến trong đoạn thư chúng ta vừa nghe khi nói đến ơn gọi làm “Tông đồ các Dân Ngoại” của người đó là “để Chúa thương xót hết mọi người.

Tuy nhiên để nhận biết và nhận được LÒNG THƯƠNG XÓT ấy của Chúa không phải là điều dễ dàng. Người đàn bà trong Tin Mừng đã phải kiên trì như nhận xét của các môn đệ “Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi”. Điều cần giúp cho các bạn trẻ muốn tiến tới đời sống hôn nhân và gia đình chính là giúp họ biết kiên trì cầu nguyện, nài xin. Cho dù xem ra những tiếng kêu xin vấp phải sự im lặng của Chúa “Người không đáp lại một lời nào”. Sự im lặng của Chúa chỉ muốn các bạn trẻ đi tới tận đáy của sự khiêm hạ để tin vào tình thương của Chúa như người phụ nữ “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống”. Chính từ đáy thẳm của con người nhận biết sự cùng cực, không thể tự mình cho mình hạnh phúc, để mạnh mẽ tuyên xưng niềm tin rằng chỉ cần một chút dư thừa của LÒNG THƯƠNG XÓT Chúa cũng ban cho con người hạnh phúc dư đầy, khi đó mới nghe được lời mà Chúa nói với người phụ nữ “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Hãy giúp các bạn trẻ biết cầu nguyện với lòng tin như thế.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên