CN 23 TN A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Lời Chúa nói với tiên tri Êzêkien “Hỡi con người, Ta đã làm cho ngươi trở nên người lính canh nhà Israel” cũng chính là lời Chúa muốn nói với mỗi người trong đời sống Hôn Nhân và Gia Đình. Theo đó khi chuẩn bị bước vào đời sống Hôn Nhân và Gia Đình, các bạn trẻ cần phải suy nghĩ về Lời Truyền trên đây của Chúa nếu muốn có một Hôn Nhân, một Gia Đình được Thiên Chúa chúc phúc và phù trì.

1.   Mỗi Hôn Nhân và Gia Đình xưa là tiếp nối Hôn Nhân và Gia Đình của Abraham, Isaac, Giacob có đặc ân và sứ vụ hình thành nên nhà Israel của Thiên Chúa. Ngày nay Hôn Nhân và Gia Đình tiếp nối Thánh Gia Thất mang đặc ân và sứ vụ đề hình thành nhà Israel mới là Hội Thánh của Chúa. Do đó mỗi người trong Hôn Nhân và Gia Đình hôm nay phải luôn ghi nhớ rằng họ phải “trở nên người lính canh” nhà Hội Thánh. Có lẽ ý niệm này không còn là định hướng của hầu hết các Hôn Nhân và Gia Đình chúng ta.

2.   Lời Chúa hôm nay đặc biệt nói về nhiệm vụ đầu tiên của “người lính canh” là “khi nghe lời miệng Ta nói, ngươi hãy loan báo cho chúng thay Ta”. Theo truyền thống Israel từ lời dạy của Môsê “Anh em phải dạy những lời ấy cho con cái, mà nói lại cho chúng, lúc ngồi trong nhà cũng như lúc đi đường, khi đi ngủ cũng như khi thức dậy.” mọi gia đình Israel chân chính đều thi hành và từ đó người ta hình thành bộ Kinh Thánh Cựu Ước. Thánh Phaolô khi chiêm ngưỡng cuộc sống và lời dạy của Chúa Giêsu từ trong gia đình Nazareth và giữa lòng Israel đã nhận ra điểm quy chiếu của mọi Lời Thiên Chúa xưa cũng như nay trong điểm này “Ngươi hãy yêu mến kẻ khác như chính mình”. Vì theo Ngài “yêu thương là chu toàn cả lề luật” và thánh Tông đồ dạy “anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau”.

3.   Nói đến yêu thương là nói tới một cảnh giới không đường ranh. Lời Chúa hôm nay lại nhắm tới một khía cạnh rất thực tiễn trong đời sống dù là trong Israel cũ qua lời sách tiên tri Êzêkien :“nếu ngươi không chịu nói để kẻ gian ác bỏ đường lối mình, thì chính kẻ gian ác sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng Ta đòi máu nó bởi tay ngươi. Còn khi ngươi loan báo cho kẻ gian ác bỏ đường lối nó, nếu nó không chịu bỏ đường lối nó, thì nó sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng ngươi cứu được mạng sống ngươi”, dù trong Israel mới qua lời dạy của chính Chúa Giêsu : “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó”.

4.   Anh chị em và các bạn trẻ thân mến, chúng ta đang chứng kiến cái lỗi phạm lớn nhất đang tàn phá loài người đó là nạn VÔ THẦN với biết bao hệ lụy đang xâm chiếm vào ngay đời sống Hôn Nhân và Gia Đình kitô. Chúng ta đừng quên lời Công Đống Vatican 2 đã viết “Vô thần hiện nay nhiều khi cũng được trình bày như một hệ thống; không kể tới những nguyên nhân khác, hệ thống này quá nhấn mạnh đến khát vọng được tự lập của con người đến độ làm cho nó khó chấp nhận bất cứ sự lệ thuộc nào vào Thiên Chúa. Những người chủ trương thuyết vô thần như vậy cho rằng tự do hệ tại ở con người là chính cùng đích cho mình, là người tạo nên và điều khiển  lịch sử riêng của mình.” Mà trong đó chính các kitô hữu và Giáo Hội vì lối sống cụ thể không trung tín như lời dạy của thánh Phaolô “yêu thương không làm hại kẻ khác” mà làm nảy sinh hệ thống VÔ THẦN lý thuyết cũng như thực hành.

5.   Vì thế để là “người lính canh” nhà Chúa xưa cũng như nay điều cần thiết hãy cố gắng sống theo lời Thánh Vịnh đáp ca “Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người: Đừng cứng lòng” để hết lòng “yêu thương không làm hại kẻ khác”.

Lm. Giuse Nguyễn Hưu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A