CHÚA NHẬT 27 TN A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay có rất nhiều điều muốn nói với chúng ta về đời sống gia đình và hôn nhân. Thực vậy đối với Thiên Chúa mỗi hôn nhân, mỗi gia đình đều là VƯỜN NHO của Chúa.

Trước hết Isaia khẳng định rằng “Nào còn việc gì phải làm cho vườn nho ta mà ta đã không làm?” Thực thế “Người rào giậu, nhặt đá, trồng cây chọn lọc, xây tháp giữa vườn, lập máy ép trong vườn” Vườn Nho của Chúa là “nhà Israel, và người Giuđa là chồi cây Chúa vui thích”. Trong thực tế lịch sử kể từ Abraham cho đến Đức Giêsu Thiên Chúa đã làm biết bao điều kỳ diệu để bảo vệ, tái sinh, phát triển nhà Israel trước biết bao tai ương, chiến tranh tàn phá. Đúng như lời Thánh Vịnh Đáp Ca “Chúa đã đuổi chư dân đi để ương trồng nó. Nó vươn ngành ra cho tới nơi biển cả, vươn chồi non cho tới chỗ đại giang.” Cho đến tận ngày hôm nay, Thiên Chúa qua và trong Hội Thánh vẫn không ngừng quan tâm, yêu thương, bảo vệ và phát triển hôn nhân và gia đình trước những giông bão không ngừng tàn phá : với quyền năng của các Bí Tích, và sự đồng hành không mệt mỏi của Hội Thánh. Quả thực mỗi gia đình, mỗi hôn nhân đều là một gốc nho tôn quý của Chúa.

Thánh Phaolô đã viết cho giáo đoàn Philipphê “Và bình an của Thiên Chúa vượt mọi trí hiểu, sẽ giữ gìn lòng trí anh em trong Chúa Giêsu Kitô.” Với lời mời gọi “Những điều anh em đã học biết, đã lãnh nhận, đã nghe và đã thấy nơi tôi, anh em hãy đem những điều đó ra thực hành”. Ở mọi thời đại Thiên Chúa luôn sai đến với các gia đình, các hôn nhân những chứng nhân của sự BÌNH AN nơi các mục tử, các cộng đoàn tu sỹ, các gia đình thánh như là dấu chỉ đi vào con đường của BÌNH AN VÀ PHÁT TRIỂN.

Trong VƯỜN NHO là gia đình và hôn nhân điều quan trọng mà mỗi thành viên của gia đình và hôn nhân cần ý thức mình chỉ là người tá điền mà Thiên Chúa trao vườn nho của Người để canh tác và sinh hoa lợi. Thiếu ý thức này họ sẽ mang trong lòng họ mưu tính chiếm đoạt. Đó là điều luôn và vẫn còn xảy ra trong mọi gia đình hôm nay. Từ đó nảy sinh muôn vàn hình thức bạo lực trong gia đình và hôn nhân “bắt ...bớ ...  đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác.” Thậm chí ngay cả NGƯỜI CON CỦA CHÚA, chúng cũng “bắt cậu, lôi ra khỏi vườn nho mà giết.”. Thực sự trong đức tin chúng ta biết rằng mỗi thành viên của gia đình và hôn nhân đều là Người Con của Chúa được ủy thác cho chúng ta để chúng ta chăm nom, nuôi nấng và bảo vệ. Nhưng hằng ngày chúng ta từng nghe, từng thấy biết bao người trong chúng ta lại là những tá điền đầy dã tâm lôi từng người con Chúa ra khỏi vườn nho và giết đi. Có lẽ ít khi thấy xảy ra việc giết người tắng trợn, nhưng có biết bao thứ cách giết hết sức tinh vi và thâm độc : giết, có khi do vô tâm, lôi chúng vào các môi trường thiếu lành mạnh, sói mòn sự sống thật nơi người con Chúa, khi chúng ta đồng lõa với thế gian ngăn cản người con Chúa đến với Chúa trong các bí tích, trong Lời Chúa, trong Hội Thánh của Người. Biết bao người đã như lời Thánh Vịnh Đáp Ca nói :“phá vỡ hàng rào, để bao khách qua đường đều lảy hái nó, để lợn rừng xông ra tàn phá, và muông thú ngoài đồng dùng nó làm cỏ nuôi thân? 

Vì thế, chúng ta hãy cầu nguyện “Lạy Chúa thiên binh, xin cho chúng con được phục hồi, xin tỏ thiên nhan hiền từ Chúa ra” hầu cho chúng ta được là những tá điền khôn ngoan và trung tín hầu xây dựng hôn nhân và gia đình trở thành VƯỜN NHO được Chúa nhìn coi, được Chúa thăm viếng bảo vệ và vun xới.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A