CHÚA NHẬT 28 TN A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay giúp chúng ta có một cái nhìn vừa thực tế vừa mở ra một con đường giúp cho hôn nhân và gia đình có được hạnh phúc.

Thực vậy thực tế được Isaia và thánh Phaolô khắc họa bằng những hình ảnh quen thuộc trong đời sống ở mọi thời mọi nơi : hình ảnh của những “khăn tang, khăn liệm, nước mắt, tủi hổ ” trong Isaia, hay “thiếu thốn, đói, quẫn bách ” trong thánh Phaolô. Đó chính là những thực tế mà mọi hôn nhân và gia đình hôm nay đều phải đối diện. Chúng ta thử mừơng tượng biết bao gia đình miền Bắc và phía bắc miền Trung như thế nào trong 3 đợt bão lũ liên tục vừa qua, nhất là những gia đình còn chịu thảm họa Formosa mất sinh kế… và còn biết bao gia đình phải hứng chịu những tệ nạn xã hội, những gia đình trong đó phải gánh chịu những tai nạn giao thông, những gia đình chịu ảnh hưởng bởi những chùm vỡ nợ, phá sản... Quả thực rất nhiều hôn nhân và gia đình “khăn tang bao trùm” “khăn liệm trải trên”.

Có điều khi đi tìm nguyên nhân của những thảm cảnh ấy, con người chúng ta luôn chỉ nhìn thấy nguyên nhân gần, mà không thấy cái nguyên nhân gốc rễ. Lời Chúa trong Thánh Vịnh 106 (107) đã quy kết mọi tai ương đó khi viết “Họ phải sống trong cảnh tối tăm mù mịt, kiếp lầm than xiềng xích gông cùm; vì họ chống cưỡng lời Thiên Chúa, dám khinh nhờn lệnh Đấng Tối Cao, Người bắt họ nếm mùi gian khổ, phải lao đao mà không kẻ đỡ nâng.”. Chúng ta cũng đang kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima trong bối cảnh chiến tranh thế giới lần thứ nhất đang diễn ra cách khốc liệt, và trong viễn tượng về tai họa cách mạng Liên Xô… Đức Mẹ cũng cho thấy nguyên nhân gốc rễ đó nên mới ban mệnh lệnh “Hãy ăn năn đền tội” để được sống trong hòa bình.

Bởi vì cũng như Isaia đã khẳng định Thiên Chúa mới là “Người sẽ cất khăn tang bao trùm muôn dân và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời.” Và thánh Phaolô cũng khẳng định “Thiên Chúa cung cấp dư dật những nhu cầu của anh em, theo sự phú túc vinh sang của Người trong Đức Giêsu Kitô”. Thế nhưng trong dụ ngôn Tin Mừng cho thấy “Vua sai đầy tớ đi gọi những người đã được mời dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến.” “Những người ấy đã không đếm xỉa gì và bỏ đi” thậm chí họ còn “bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi.”. Cho nên “vua nghe biết, liền nổi cơn thịnh nộ, sai binh lính đi tru diệt bọn sát nhân đó, và thiêu huỷ thành phố của chúng.”. Trong thế giới chúng ta đang sống, ngay cả trong Giáo Hội hôm nay biết bao người, ngay trong hàng linh mục, tu sỹ cũng không thiếu những con người đang lăng nhục, bắt bớ, đánh đập những đầy tớ trung tín của Chúa. Và đó là nguyên nhân đích thực của mọi khủng hoảng và tai họa cho hôn nhân và gia đình.

Thực sự như Isaia đã loan báo, và Chúa Giêsu đã đến để mở ra ngay trên mặt đất này “tiệc cưới” của chính Ngài, vốn là  hoàng tử” độc nhất của Thiên Chúa, không phải bằng “bò và súc vật béo tốt”, mà bằng chính “Thịt và Máu Người” và mời gọi mọi người vào bàn tiệc này trong lòng Hội Thánh. Nhưng chính chúng ta, linh mục, tu sỹ, giáo dân như nhận xét của Đức Benedicto 16 đã khinh thường BÀN TIỆC THÁNH, biến đổi thành những bữa tiệc trần tục, kéo theo những khủng hoảng và suy đồi của chính Gia Đình Chúa làm ảnh hưởng đến sự suy đồi của hôn nhân và gia đình. Vì thế hơn bao giờ hết, chính chúng ta phải thi hành mệnh lệnh của Mẹ Fatima “Hãy ăn năn đền tội”, hầu góp phần cứu vãn đời sống hôn nhân và gia đình vậy.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A