CHÚA NHẬT 29 TN A

CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO

Anh Chị Em và các bạn trẻ thân mến,

Lời Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe “Vậy, cái gì của Cêsarê thì hãy trả cho Cêsarê, và cái gì của Thiên Chúa thì hãy trả cho Thiên Chúa” không chỉ là câu trả lời cho trường hợp cụ thể đặt ra về vấn đề thuế má cho hoàng đế mà thực sự  là một đòi hỏi của Chúa một cách nghiêm túc và trường tồn đối với chính đời sống hôn nhân và gia đình.

Vì thế người ta phải học biết biện phân “cái gì của Cêsarê” và “cái gì của Thiên Chúa” trong hôn nhân và trong gia đình. Đây không phải là một vấn đề dễ dàng. Ngay từ đầu, nguyên tổ đã không  phân biệt được cái gì mình được ăn và cái gì mình không được ăn dù chính Thiên Chúa đã truyền dạy thật rõ ràng, nên ông bà tự đặt mình vào sự trần truồng và bị đuổi ra khỏi địa đàng hạnh phúc. Và cho đến tận hôm nay, nhân loại, cách riêng các bạn trẻ, cũng rơi vào tình cảnh u mê đó.

Chúng ta lấy một khía cạnh rất cụ thể trong hôn nhân và gia đình : đó là vấn đề thân xác chúng ta chẳng hạn : trong khi hầu như mọi người đều nghĩ và cho rằng thân xác là cái gì rất riêng tư của mình, do đó họ có quyền tuyệt đối xử dụng thân xác mình theo ý muốn : từ đó nảy sinh biết bao phong trào kỳ dị : phong trào sống khỏa thân, phong trào làm đẹp và khoe cái đẹp của thân xác, thậm chí còn có cả phong trào đòi thiết lập nhưng khu phố đèn đỏ nơi diễn ra cả một kỹ nghệ buôn bán thân xác mình… trong khi đó Lời Chúa trong tiên tri Isaia cho thấy dù là Cyro, một hoàng đế ngoại đạo, hay là Giacob, là Israel đều là những con người được Chúa xức dầu, kén chọn và gọi đích danh, và nói theo thánh Phaolô “anh em là những kẻ được Thiên Chúa yêu mến, tôi từng biết anh em được Chúa tuyển chọn”, từ đó thánh Tông Đồ trong một thư khác đã viết “Nhưng thân xác con người không phải để gian dâm, mà để phụng sự Chúa, vì Chúa làm chủ thân xác.” “Nào anh em chẳng biết rằng thân xác anh em là phần thân thể của Đức Kitô sao?” “Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao?”. Biết bao vấn đề trong cuộc sống hôn nhân và gia đình do sự u mê không biết thân xác là “Đền Thờ” Chúa Thánh Thần, là “phần thân thể của Đức Kitô”, và “Chúa” mới là “chủ thân xác” mà đã xảy ra những tệ nạn rượu chè, cờ bạc, bạo hành, dâm ô…

Có câu chuyện Ông Giob trong cựu ước làm rõ hơn nữa ngay cả về tài sản, của cải, con cái, thậm chí cả chính thân xác bản thân, tức là tất cả những gì có trong hôn nhân và gia đình theo cái nhìn của ông đều tóm tắt trong một lời “Thân trần truồng sinh từ lòng mẹ, tôi sẽ trở về đó cũng trần truồng. ĐỨC CHÚA đã ban cho, ĐỨC CHÚA lại lấy đi: xin chúc tụng danh ĐỨC CHÚA!”. Thử hỏi ngay cả chúng ta các Ki Tô hữu có thể nói như thế về hôn nhân và gia đình mình chăng?

Nói như thế không có nghĩa là không có gì trong hôn nhân và gia đình không là của “Cêsarê”. Phải nói rằng có rất nhiều, vì Thiên Chúa đã cho chúng ta tất cả để chúng ta làm chủ, để chúng ta hưởng dùng nhưng với mục đích mà Chúa đã mời gọi chúng ta và muôn loài : đó là để làm sáng danh Chúa và quy phục Người. Nói như thánh Phaolô tất cả chúng ta, ngay cả trong hôn nhân và gia đình, phải là “sự nghiệp của lòng tin, công việc của lòng bác ái, sự vững lòng trông cậy của anh em vào Đức Giêsu Kitô”. Và cá nhân cũng như gia đình đều được mời gọi thể hiện “Tin, Cậy, Mến” và như thế là thi hành SỨ VỤ TRUYỀN GIÁO rồi vậy.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A