CHÚA NHẬT 32 TN - A (2017)

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Trong đời sống hôn nhân và gia đình hầu như ai cũng phải có những tính toán hằng ngày : tính toán cho hiện tại và còn phải cho tương lai nữa. Và dù có kỹ lưỡng đến đâu vẫn luôn xẩy ra những điều bất ngờ : bất ngờ bị kẻ trộm viếng, bất ngờ vì một tai nạn giao thông, bất ngờ vì bị người bạn thân lường gạt, và bất ngờ nhất khi người thân ra đi vĩnh viễn không lời trối trăn… trước mọi bất ngờ đó nhẹ thì làm cho mình bị choáng giây lát, nặng có thể khiến bị bệnh tâm thần…

Lời Chúa hôm nay giới thiệu cho hôn nhân và gia đình một con người có thể giúp chúng ta lướt thắng được mọi hoàn cảnh dù là sống hay là chết : người đó là chính sụ khôn ngoan mà sách Khôn Ngoan mô tả “Sự khôn ngoan sáng tỏ, và không bao giờ lu mờ” mà “Từ sáng sớm, ai tỉnh thức tiến lại gần nó, sẽ không lao nhọc, vì sẽ gặp nó ngồi nơi cửa nhà mình” vì “nó chu du tìm kiếm những kẻ xứng đáng với mình, vui vẻ tỏ mình ra cho những kẻ ấy trong các đường lối, và hết sức ân cần đón tiếp họ”.

Theo chính Lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng, thì Đấng Khôn Ngoan ấy chính là “chàng rể” muốn kết duyên cùng nhân loại trong tiệc cưới Nước Trời. Và “chàng rể” như thánh Phaolô cho thấy là chính “Đức Giêsu đã chết và đã sống lại” sẽ lại đến để “đem (chúng ta nếu chúng ta tin) đến làm một với Người” và như thế “chúng ta sẽ được ở cùng Chúa luôn mãi”.

Vấn đề là hôm nay trong chính hôn nhân và gia đình chúng ta phải “tỉnh thức” trong suốt cuộc sống để “cầm đèn đi đón chàng rể” đó mới là sự khôn ngoan đích thật để khi gặp được Người, “chúng ta sẽ được nhắc lên” trên mọi tầng mây của các biến động mất mát, khổ đau và cả sự chết. Thế nhưng đèn để đi đón Đức Giêsu lại chỉ được thắp sáng nhờ một thứ dầu đặc biệt đó là “lời ban sự sống”, Lời thắp lên ánh sáng Đức Tin, nhất là thắp sáng Lửa Tình Yêu và Niềm Hy Vọng.

Do đó mọi tính toán và lo toan hằng ngày chúng ta phải xem có phù hợp với Lời Ban Sự Sống hay lại làm cho Lời ấy bị che lấp khiến Đức Tin, Tình Yêu và Niềm Hy Vọng bị mai một.

Có một điều theo Tin Mừng thánh Gioan thì Lời đã làm người và ở giữa chúng ta khiến chúng ta có thể sờ chạm đến Người và thánh Phêrô còn nói được ăn uống với Người. Lời không còn chỉ là tiếng vang, không còn chỉ là chữ viết chết, bởi vì cũng như Hôm Qua, Hôm Nay và Mãi Mãi Người đã đồng hóa mình với những kẻ bé mọn nhất ở giữa chúng ta. Vì vậy, sự tỉnh thức cấn có trong hôn nhân và gia đình chính là như Đức Giêsu có lòng hay thương xót những mảnh đời bé mọn là chồng, là vợ, là con cái, là cha mẹ già và rộng lớn hơn là những kẻ nghèo hèn chúng ta gặp gỡ. Những người bé mọn mà Kinh Thương Xót 14 mối đã trình bày. Mà thực tình chẳng ai trong chúng ta lại không rơi vào một trong 14 hoàn cảnh cần tới Lòng Thương Xót đó.

Hôn nhân và gia đình có sự tỉnh thức khi hằng ngày giúp nhau khám phá ra chân dung Đức Giêsu nơi từng thành viên trong gia đình và nơi những phận bé mọn để thực thi Lòng Thương Xót. Và đúng như sách khôn ngoan viết Đấng Khôn Ngoan luôn “ngồi nơi cửa nhà mình” và còn “hết sức ân cần đón tiếp” chúng ta nữa.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

 

 
 


GỢI Ý GIẢNG LỄ A