CHÚA NHẬT III MC-A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Để chuẩn bị bước vào hay đang sống trong đời Hôn Nhân và Gia Đình chúng ta hãy xem Lời Chúa hôm nay nêu lên cho chúng ta những vấn đề gì?

1.   Bài sách Xuất Hành : Tại sao ông dẫn dắt chúng tôi ra khỏi Ai-cập, để cho chúng tôi cùng con cái và đoàn súc vật chúng tôi phải chết khát như vầy”. Chết khát đó là một thực tế không riêng gì của đoàn người trong sa mạc Sinai ngày xưa, mà còn mãi là một thực tế trong mọi hôn nhân và gia đình mọi thời đại, cách riêng thời chúng ta đang sống : khát tình, khát được tôn trọng nhân phẩm, khát tiền, khát cuộc sống bình yên ấm no, khát cho con cái có sự phát triển bền vững giữa một thế giới luôn biến động đổi thay… Và biết bao người đã phải tự hỏi như Môsê “Con sẽ phải làm gì cho dân này?”. Để tìm ra cách thỏa mãn các cơn khát chết người ấy lại là cái căn nguyên của biết bao xáo trộn trong gia đình “Còn một chút nữa là họ ném đá con rồi” và nhiều trường hợp khiến hôn nhân và gia đình tan vỡ qua ly thân, ly dị, tái hôn và thậm chí tự tử hay chém giết lẫn nhau. Bài sách Xuất Hành không dừng lại trong cái nhìn vào thực tế ấy, mà còn nhìn vấn đề trong chiều kích sâu xa hơn tận đáy lòng con người qua cái nhìn của ông Môsê “con cái Israel đã phàn nàn và thách thức Chúa”. Biết bao người trẻ hôm nay trong khi tìm cách giải cơn khát đã chẳng phàn nàn và thách thức Chúa bằng những quyết định và hành động chống lại Ngài và lề luật của Ngài.

2.   Bài Tin Mừng : đã đề cập đến sự thách thức này qua lời của Chúa Giêsu nói với người phụ nữ Samaria “Bà nói 'tôi không có chồng' là phải, vì bà có năm đời chồng rồi, và người đàn ông đang chung sống với bà bây giờ không phải là chồng bà” một thực tế hôn nhân và gia đình chống lại một cách dứt khoát mọi lề luật hôn nhân và gia đình Thiên Chúa đã thiết lập. Nhưng trước đó chính Chúa cũng đã xin bà “Xin cho tôi uống nước” vì Người cũng đang khát sau một hành trình dài. Chúng ta nhớ lại sau 40 đêm ngày trong hoang địa Chúa cũng đã cảm thấy thế nào là cơn khát hành hạ mọi con người trong hoàn cảnh sống của họ, và khi đó satan đã lợi dụng để THỬ THÁCH NGƯỜI qua 3 cám dỗ rất đặc trưng của mọi cơn khát của loài người. Chính trong thân phận là người bị hành hạ bởi những cơn khát như chúng ta Người đã chỉ cho chúng ta cách thế làm thỏa mãn cơn khát mà không gây đổ vỡ “nước Ta cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời”, đó là NƯỚC THÁNH THẦN. Nước sẽ phân tích tận căn mọi cơn khát trong cuộc sống như người phụ nữ nói “Mau hãy đến xem một ông đã nói với tôi tất cả những gì tôi đã làm”.

3.   Thánh Phaolô : trong thư gởi tín hữu Roma cũng đã từng nói về cơn khát của chính người khi hăng hái truy lùng các tín hữu, nhưng rồi người không ngần ngại để tuyên xưng “Đấng cho chúng ta nhờ đức tin mà tiến đến ân sủng, đứng vững ở đó, và được hiển vinh trong niềm hy vọng vinh quang” là chính “Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”. Chính Người là Đấng đổ tràn NƯỚC THÁNH THẦN là “lòng mến Chúa đổ vào lòng chúng ta”. Lòng mến khiến chính Người khẳng định “Của Thầy ăn là làm theo ý Đấng đã sai Thầy và chu toàn công việc Ngài”. Của ăn mà không riêng các môn đệ mà cả chúng ta “không biết”: đó là Thánh Thần Tình yêu, Thánh Thần Quyền Năng của Thiên Chúa, mới có thể làm thỏa mãn mọi cơn khát cho nhân loại, để làm cho họ mãi là con cái, là gia đình bền vững theo ý của Thiên Chúa nhờ “Chúa Kitô theo kỳ hẹn mà chịu chết vì chúng ta… trong lúc chúng ta còn là tội nhân”.

Xin Chúa Giêsu luôn đến với chúng ta trong mọi cơn khát và cho chúng ta tin vào Người là Đấng ban NƯỚC THÁNH THẦN nhằm giúp chúng ta bước vào và sống đời hôn nhân gia đình trong hạnh phúc viên mãn.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A