CHÚA NHẬT 3 TN-A (2017)

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Lời Chúa hôm nay muốn chúng ta nhìn vào một thực tế đời sống xã hội, gia đình và giữa con người với con người: đó là những mâu thuẫn, chia rẽ và phân biệt đối xử.

Thực tế đó ngay từ thời nguyên tổ đã xẩy ra, và tiên tri Isaia diễn tả qua hình ảnh “ách đã đè trên họ, đòn ngang nằm trên vai họ, và gậy của kẻ lạm thu họ”, thực tế không loại trừ chính cả trong Giáo Hội như thánh Phaolô viết “giữa anh em đang có những sự bất đồng” và Tin Mừng dùng lời tiên tri Isaia để nói về thực tế đó là mọi “người ngồi trong bóng sự chết”. Quả đúng như vậy theo sách Sáng Thế cái chết đầu tiên của loài người chính là cái chết của Abel bị anh mình giết do ghen tương và chia rẽ. Chính sự chia rẽ, mâu thuẫn đã gieo rắc sự chết cho xã hội, cho gia đình và cho từng cá nhân. Bóng tối bao trùm đời sống gia đình chính là những mâu thuẫn và chia rẽ đó.

Vì thế, chúng ta hãy nghiệm lại xem từ đâu có mâu thuẫn và chia rẽ?

Đó chẳng phải là tình, là tiền, là đất đai nhà cửa, là tôn giáo, là quan niệm sống,  là ý thức hệ chính trị, là quyền lực sao? Hằng ngày chúng ta phải chứng kiến biết bao cái chết thảm khốc và chúng ta chỉ nghĩ đến những lý do trên. Nhưng thực ra cái gốc sâu xa của mọi vấn đề chính là NIỀM TIN chôn dấu tận thẳm sâu con người chúng ta.

Cũng như Adam-Eva và tất cả giòng lịch sử Dân Chúa cho thấy họ đặt Niềm Tin của mình vào Trái Cấm xinh đẹp thơm ngon ở vườn địa đàng, hay ở những trái cấm xinh đẹp thơm ngon của thời đại mình sống. Cũng như hôm nay, biết bao người Việt Nam tin rằng được sống nơi các thành phố lớn, và hơn nữa được sống ở các nước tiên tiến như Mỹ, như Canada…họ và con cái họ mới có một tương lai tốt đẹp.

Chính NIỀM TIN mới nảy sinh tình yêu, tôn giáo, chính trị, quyền lực. Thế nhưng khi con người đặt NIỀM TIN của mình vào những thực tại và giá trị của thọ tạo thì họ lại quên đi một sự thật ngàn đời : tất cả sẽ sụp đổ cùng với sự tan biến của mọi thọ tạo. Tin vào người tình ư, người tình đó vẫn đang chạy theo những hình bóng xinh đẹp thơm ngon khác. Tin vào tiền tài ư, càng nhiều tiền càng khơi dậy sự hưởng thụ, ăn chơi và nó khánh kiệt khi nào không biết.

Vì thế phải xem nên đặt NIỀM TIN của mình vào đâu.

Isaia nói rằng chính Chúa “đã bẻ gẫy tất cả như trong ngày Mađian” vì như lời Thánh Vịnh đáp ca đã hát lên “Chúa là Đấng phù trợ đời tôi” và “Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh”. Thánh Phaolô khẳng định rằng chính Chúa Giêsu mới đem lại sự hiệp nhất nhờ Thập Giá Người. Còn Chúa Giêsu, Người đến để kêu gọi con người “Các ngươi hãy theo Ta”, có nghĩa là con người phải chấp nhận bỏ lại đàng sau cái niềm tin vốn có của mình như các môn đệ “lập tức hai ông bỏ lưới và cha mình mà đi theo Người”. Đi theo Chúa dù cũng có khi phải đói, phải lang thang không có chỗ dựa đầu, thậm chí phải chết vì Người. Nhưng họ đã làm nên một gia đình mới hiệp nhất, yêu thương và được mọi người ca tụng.

Vì thế, các bạn trẻ thân mến, để có một hôn nhân và gia đình bền vững, các bạn phải đặt lại vấn đề NIỀM TIN của mình, đừng đặt nó vào những cái hư ảo chóng qua, mà hãy đặt NIỀM TIN vào Tình yêu của Chúa trong Thập Giá của Đức Kitô.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A