CHÚA NHẬT IV MC-A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta một điều rất quan trọng và thực tế để chuẩn bị hay để sống đời sống hôn nhân và gia đình : đó là phải có một cái nhìn thấu đáo về con người cũng như mọi hành vi để có một gia đình hạnh phúc.

1.   Samualê và chúng ta thường chỉ “nhìn xem bên ngoàichỉ thấy “diện mạo, vóc cao”. Đó là điều mà bài Tin Mừng muốn nói : chúng ta thực sự chỉ là “một người mù từ khi mới sinh”. Thậm chí ngay cả cha mẹ cũng không có cái nhìn thấu đáo về con cái mình : Isai đã trình diện những người con cho Samualê để được ông xức dầu tấn phong làm vua : ông đã lần lượt trình diện 7 người con từ người con cả đến các con thứ theo cách suy nghĩ thông thường của mọi người, nhưng “Chúa không chọn ai trong những người này”. Chúa nói với Samualê vì chưng con người nhìn xem bên ngoài, còn Thiên Chúa thì nhìn xem tâm hồn. Các bạn trẻ hôm nay khi chọn người để yêu và để tiến tới hôn nhân đã chẳng thường bị tối mắt lại trước vóc dáng, trước những lời “tâm tình” ngon ngọt, trước gia thế, trước địa vị của người yêu đó sao? Mấy bạn trẻ biết và nhìn thấu “tâm hồn” của người mình yêu. Thậm chí để biện minh ngay cả cho người yêu đã một lần ly dị họ tin rằng lỗi không do người họ yêu, mà do người bạn đời cũ của người yêu có quá nhiều điều không thể chấp nhận. Họ đã bị thuyết phục bởi chính cách nhìn của con người họ yêu, cách nhìn mà Chúa nói là “nhìn xem bên ngoài”. Không mấy ai có thể nhận mình là “một người mù từ khi mới sinh”. Và đó là căn nguyên mọi đau khổ và đổ vỡ trong hôn nhân và gia đình.

2.   Tâm hồn của một con người đích thật là “sinh khí, là hơi thở của Thiên Chúa” đã thổi vào xác thân con người. Đó là Tình yêu nhưng không của Chúa dành cho người đó. Đó là điều mà bài sách Các Vua nói tới khi Đavid từ ngoài đồng đi vào Người bảo Samualê “Ngươi hãy chỗi dậy, xức dầu lên nó, vì chính nó đó” “và Thánh Thần Chúa ngự trong Đavít”. Chúa yêu, Chúa chọn, Chúa tấn phong, hay Chúa chữa lành tất cả chỉ là  để công việc của Thiên Chúa tỏ ra nơi” người ấy như Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng. Thánh Phaolô khẳng định công việc của Thiên Chúa tỏ ra nơi một người, một hành vi, một lời nói phải là “hoa trái của sự sáng ở tại tất cả những gì là tốt lành, là công chính và chân thật”. Những hoa trái do sự đón nhận sự sáng là Đức Kitô. Sự sáng không đến từ những tiêu chuẩn nhìn xem của thế gian, mà đến từ cuộc đời của Đức Giêsu. Bài Tin Mừng cho thấy người ta không chấp nhận sự sáng này : “Người đó không phải bởi Thiên Chúa, vì không giữ ngày Sabbat” như vậy là “một người tội lỗi”. Cũng như hôm nay các bạn trẻ thường biện mình cho sự lựa chọn của mình “chúng tôi còn phải có cuộc sống trần gian mà” để bỏ qua mọi lề luật yêu thương của Chúa trong quyết định của mình. Tất nhiên Thánh Thần Chúa trong tâm hồn chúng ta không nhằm cho chúng ta một cuộc sống tiện nghi, ngược lại đưa chúng ta vào một cuộc chiến đầy thử thách như Đavid, như chính Chúa Giêsu, để qua cuộc VƯỢT QUA đẫm máu và nước mắt như Người, chúng ta được bước vào vương quốc yêu thương và sự sống của Người.

3.   Như vậy đúng như lời Chúa dạy “xem quả biết cây”, phải xem có hoa trái “là tốt lành, là công chính và chân thật” của Thánh Thần nơi người yêu hay không mới là cách nhìn cần có để tới một hôn nhân và gia đình hạnh phúc thật.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hưu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A