Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay đưa chúng ta đối diện với những đau khổ, mất mát trong đời sống hôn nhân và gia đình nhưng đồng thời cũng khơi lên niềm hy vọng giúp chúng ta vượt qua những đau khổ, mất mát đó trong niềm vui sum họp và hiệp thông.

Tiên tri Ezekiel đã ví đời sống của mọi gia đình Israel như bị chôn vùi trong những nấm mồ và loan báo chính Thiên Chúa sẽ mở cửa mồ lôi họ ra và ban cho họ Thần Trí của Người để họ được sống. Trong thực tế các gia đình hôm nay cũng đang vật vã trong những nấm mồ thời đại mới : những nấm mồ được sơn phết bằng tiền bạc, danh vọng, chức quyền và thú vui đưa đến những tan cửa nát nhà và những cái chết tức tưởi. Chỉ có Thần Trí của Thiên Chúa mới đem lại sự sống an cư và hạnh phúc.

 Thánh Phaolô khẳng định Thần Trí của Thiên Chúa chính là “Thánh Thần của Ðức Kitô”. Trong kinh Tin Kính, chúng ta cùng Giáo Hội tuyên xưng “Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống”. Thế nhưng, sự sống ban đầu mà Thiên Chúa đã ban cho nguyên tổ qua hơi thở Thần Khí của Người đã bị tội lỗi lấy đi và thay vào đó là thần khí của sự kiêu ngạo: thần khí sự chết đã lẻn vào. Ngày nay ách thống trị của thần trí kiêu ngạo vẫn hoành hành trong mỗi thành viên gia đình chính là cội rễ của mọi sự bất hòa, xung khắc và đổ vỡ. Trong khi Thần Trí của Đức Giêsu là Thần trí đưa người vào thế gian, đi qua hoang địa trần thế cho tới tận cái chết là Thần Trí của sự khiêm nhường và vâng phục đã cho Người “từ cõi chết sống lại”, “thì Ðấng đã làm cho Ðức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại cũng cho xác phàm hay chết của anh em được sống” nếu như Người “ở trong anh em” để làm cho chúng ta “anh em không sống theo xác thịt, nhưng sống theo tinh thần” khiêm nhường và vâng phục như Đức Giêsu đối với Thiên Chúa cũng như đối với nhau. Có nghĩa là sống như người tôi tớ của Thiên Chúa và của nhau như Đức Kitô.

Trong bài Tin Mừng ông Tôma đã nói lên một quyết tâm, cho dù chưa hoàn toàn chân thực lúc bấy giờ, nhưng nó phải là quyết tâm chân thành và bền bỉ của người môn đệ trung thành sau này “Chúng ta cũng đi để cùng chết với Người”. Cái chết mà thánh Gioan mô tả vì “Ngài thương ông ấy biết bao” chẳng chỉ là thương Lazarô mà mỗi người kitô hữu đều phải nói được như thánh Phao lô “đối với tôi, Đức Kitô là Đấng đã chết và sống lại vì tôi”. Trong đời sống hôn nhân và gia đình, mỗi người đều phải cùng đi với nhau để cùng nhau gánh lấy thân phận hay chết của nhau mà tiến tới sự sống trong Tình Yêu Thánh Thần khiêm nhượng và vâng phục, chỉ như thế mới đi tới sự sống đời đời vinh phúc. Vấn đề chính Chúa đã đặt ra cho Martha “Con có tin điều đó không?”. Điều cũng phải nói là Chúa cũng tạo cho mỗi người chúng ta nhiều cơ hội để tin y như đã tạo cho môn đệ trong biến cố của bài Tin Mừng “Ladarô đã chết. Nhưng Ta mừng cho các con, vì Ta không có mặt ở đó để các con tin. Vậy chúng ta hãy đi đến nhà ông”. Ngày hôm nay Chúa cũng đã để bên cạnh chúng ta những chứng nhân sống động về lòng tin vào sự sống bởi Thần Khí khiêm nhường và vâng phục với những thành quả của hoa trái hạnh phúc. Điều đó cũng nhắc nhở cho chúng ta cũng có nghĩa vụ phải trở nên chứng nhân của sự sống bởi Thần Khí yêu thương khiêm nhường và vâng phục trong NIỀM VUI SUM HỌP VÀ HIỆP THÔNG để loan báo Tin Mừng sự sống thật cho mọi gia đình.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A