CHÚA NHẬT 7 TNA

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Hôn nhân và gia đình là cơ chế của TÌNH YÊU được chính Thiên Chúa thiết lập làm cho con người nên giống HÌNH ẢNH Thiên Chúa khi tạo dựng nên họ. Như thế để chuẩn bị bước vào, hay muốn sống đời sống hôn nhân và gia đình chúng ta không thể không tìm hiểu vấn đề TÌNH YÊU.

1.   Có lẽ anh chị em cho rằng quá nực cười và ấu trĩ khi đặt ra vấn đề này, bởi vì chẳng cần ai dạy, chẳng cần ai hướng dẫn ngay từ lúc mới sinh ra con người đã biết yêu và biết những gì cần để cho tình yêu của mình được phát triển xứng tầm với đời sống hôn nhân và gia đình. Nó là bản năng tự nhiên để con người sống là người. Tuy nhiên khi quan sát tình yêu nơi con người ở mọi độ tuổi chắc anh chị em cũng thấy một sự thật là tình yêu của con người quá dễ đổi thay và qúa nhiều sắc thái. Thậm chí cũng chỉ vì yêu mà tự tử, hay giết ngay cả người mình yêu, hoặc ruồng rẫy,từ bỏ nhau…và điều đau buồn nhất là con người không còn có thể tìm lại được tình yêu đã mất. Và cũng vì thế cuộc đời trở nên thác loạn hay chỉ còn là tủi hận, nức nở và cô đơn.

2.   Lời Chúa hôm nay trình bầy cho chúng ta con đường trở về NGUỒN TÌNH YÊU, con đường tìm lại tình yêu đã mất. Bài sách Lêvi nói với Israel “Các ngươi hãy nên thánh, vì Ta là Đấng Thánh”. Thiên Chúa là Đấng Thánh vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Sự thánh thiện của Thiên Chúa chỉ được dân Chúa nhận biết khi họ được Thiên Chúa tha thứ và thanh tẩy. Chính khi họ nhận biết sự tha thứ của Thiên Chúa họ mới nhận ra được chính Thiên Chúa đã chuộc mạng họ khỏi chỗ vong thân, cho họ cảm nhận họ được yêu thương và hạnh phúc. Thực sự “Người đội đầu (chúng ta)  bằng mão từ bi, ân sủng” Con đường tìm lại tình yêu chính là đường tha thứ và thanh tẩy. Thậm chí Giáo Hội luôn khẳng định : chúng ta không biết một Thiên Chúa nào khác ngoài vị Thiên Chúa Tha Thứ và Thanh Tẩy chúng ta.

3.   Đời sống hôn nhân và gia đình của nhân loại hiện nay dường như sự tha thứ không còn được coi là bí quyết của tình yêu, nhưng nó bị nhận chìm xuống bởi biết bao trái cấm xinh đẹp và thơm ngon khác của thời đại : xe hơi, nhà lầu, địa vị, chức quyền, khôn ngoan, sắc đẹp…

4.   Thánh Phaolô mời gọi “anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em”, con người chính là đền thờ của Thánh Thần, đền thờ của TÌNH YÊU THA THỨ VÀ THANH TẨY như chính sứ vụ của Ngài nơi trần gian. Con tim của con người được Thiên Chúa chọn là đền thờ TÌNH YÊU ấy. Ngài cảnh giác chúng ta đừng để con tim mình bị xiêu lạc bởi những thứ tình “xảo kế”, những thứ tình “hão huyền” do “sự khôn ngoan của thế gian”.

5.   Chúa Giêsu còn mạnh mẽ đi xa hơn cho tới tận cùng của Tình Yêu Thánh khi dạy chúng ta “Thầy bảo các con: Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con”. Và chính tình yêu như thế mới làm cho chúng ta là Thánh, là trọn lành “như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành”.

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Chuẩn bị bước vào hay đang sống đời hôn nhân và gia đình chúng ta cần làm cho con tim của mình đích thật là đền thờ của Thánh Thần Tình Yêu tha thứ và thanh tẩy.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ A