Giảng Lễ Lễ Giáng Sinh

Lễ Nửa Đêm

Anh chị em, cách riêng các bạn trẻ rất thân yêu,

Trong suốt Mùa Vọng, chúng ta đã có nhiều cơ hội để suy nghĩ về việc chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và gia đình, nhưng chính trong Đêm Cực Thánh này, khi nhìn vào Hang Đá, chúng ta có thêm xác tín vào những gì Lời Chúa đã từng hướng dẫn chúng ta trong công việc hệ trọng này của đời sống.

Bài Tin Mừng đêm nay đặt hôn nhân và gia đình Giuse-Maria vào hoàn cảnh lịch sử cụ thể của các Ngài : vào trong lịch sử của dòng tộc, và của lịch sử thế giới : các Ngài phải về Belem để khai kiểm tra nơi quê quán của Đavid là tổ tiên các Ngài, theo lệnh của Hoàng Đế Roma. Hôn nhân và gia đình không thể tách rời khỏi dòng tộc, quê hương và xã hội của mình. Cho dù theo Isaia hôn nhân và gia đình đang cư ngụ và bước đi trong “”. Và còn “u tối … thâm u sự chết” nào đáng sợ hơn khi các Ngài phải  bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán”. Chắc chắn rằng dù nghèo, hai Ông Bà cũng đã chuẩn bị cho con trẻ những điều cần thiết và xứng hợp, nhưng tất cả đều bị vất bỏ lại và chỉ đem theo được vài mảnh tã cho con. Tất cả sự bi đát đó là do “cái ách nặng nề trên người nó, cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức.” Nhưng các Ngài học được điều mà Isaia lớn tiếng loan báo rằng “một hài nhi đã sinh ra cho chúng ta, và một người con đã được ban tặng chúng ta” và đó mới là NIỀM VUI và HẠNH PHÚC.

Người Con ngay từ khi tượng thai trong lòng Mẹ đã thực sự là “Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Huy Hoàng, Người Cha Muôn Thuở, Ông Vua Thái Bình” khi thúc giục Mẹ mình lên đường đem Niềm Vui, đem Ơn Thái Bình đến cho Elisabeth và con của Bà. Và đêm nay Người Con ấy qua các sứ thần của Người đã đem các trẻ mục đồng, những trẻ bị loại bỏ khỏi đời sống xã hội và tôn giáo, được hòa nhập vào trong Niềm Vui và thái bình của toàn dân và nhân thế “Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavít.” Người Con thực sự làm “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Qua đó chúng ta hiểu được rằng Niềm Vui và Hạnh Phúc của Hôn Nhân và gia đình không hệ tại những chuẩn bị về mặt vật chất, vì tất cả đã bị bỏ lại đàng sau, mà hệ tại duy ở điều này là đón nhận Người Con Thiên Chúa làm người trong mỗi người con sẽ được cưu mang và sinh hạ. Nói cách khác, cũng như các tổ phụ Isarael, ngay từ cưu mang đến dưỡng nuôi từng người con trong lòng tin rằng đó là Quà Tặng Tình Yêu của Thiên Chúa để công bố Niềm Vui và Thái Bình cho những kẻ bị loại trừ.

Quà Tặng Tình Yêu phải trở nên người “Cố Vấn Kỳ Diệu” cho chúng ta trong sự chuẩn bị và sống đời hôn nhân và gia đình. Nhưng xem ra chúng ta vẫn “bước đi trong u tối” vẫn “cư ngụ miền thâm u sự chết” do để mình bị vây chặt trong những hào nhoáng của thế gian. Chúng ta hãy tỉnh thức, hãy để cho ánh sáng đêm nay “bừng lên” nhờ điều thánh Phaolô viết “Ân sủng của Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ chúng ta, đã xuất hiện cho mọi người, dạy chúng ta từ bỏ gian tà và những dục vọng trần tục, để sống tiết độ, công minh và đạo đức ở đời này, khi trông đợi niềm hy vọng hạnh phúc và cuộc xuất hiện sự vinh quang của Đức Giêsu Kitô”. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A