CHIA SẺ THÁNH LỄ 13.5  - (Lễ Đức Mẹ Fatima)

Anh chị em rất thân yêu,

Hôm nay là ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra cùng 3 thánh trẻ tại Fatima, ngay từ ngày 13/05/1917 trong bối cảnh cuộc chiến tranh thế giới lần 1 (1914-1918), với những mệnh lệnh để giúp vãn hồi hòa bình, trong đó Mẹ nói với 3 trẻ “Các con phải chịu mọi sự khổ cực Chúa trao cho, để đền bù những tội lỗi và cầu xin cho kẻ có tội ăn năn hối cải” và lần hiện ra cuối cùng ngày 13/10/1917 Mẹ tiếp tục nhắc lại “Loài người đừng xúc phạm đến Thiên Chúa nữa, Người đã bị xúc phạm quá nhiều rồi.”. Chắc chắn rằng câu nói đó đã tóm tắt toàn bộ sứ điệp của Đức Mẹ muốn gởi đến thế giới qua ba trẻ tại Fatima, tức: Lời kêu mời nhân loại hãy thành tâm ăn năn trở về cùng Thiên Chúa và hãy cải thiện cuộc sống! Thực sự đấy không phải là một điều gì mới mẻ, nhưng chỉ là tiếp nối sứ điệp mà từ thời Cựu Ước các tiên tri đã luôn nhắc đi nhắc lại, mà vị tiên tri cuối cùng là Thánh Gioan Tiền Hô cũng đã rao giảng qua phép rửa tại sông Giordan, và chính Chúa Giêsu cũng đã khởi đầu việc rao giảng bằng lời này “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.

Qua những thông tin đại chúng, chúng ta biết con người ngày hôm nay có thể nói đang tạo ra một thế giới chung quanh mình tội lỗi hơn thời cha ông, ngay tại quê hương thân yêu này với nhiều cái nhất :

-      Phá thai đứng hàng nhất.

-      Sự cách biệt giầu nghèo : trong khi chỉ một thiểu số quá giàu với xe sang, biệt thự hằng trăm tỷ, và một lối sống phù hoa đàng điếm, thì hơn 90% dân số sống trong những điều kiện thiếu nhân phẩm, thậm chí phải bán thân để kiếm sống.

Chính những cách sống tội lỗi như thế gây ra biết bao chiến tranh khu vực, và đang có nguy cơ xảy ra chiến tranh thế giới là điều các Đức Giáo Hoàng gần đây luôn mạnh mẽ tố cáo. Cuộc sống con người hôm nay có thể diễn tả qua hai nét điển hình : SỰ VÔ TÂM và CHỦ NGHĨA TƯƠNG ĐỐI.

Không chỉ ở Fatima Đức Mẹ bày tỏ TRÁI TIM ĐAU KHỔ rướm máu với vòng gai mà biết bao lần kể từ đó nơi này hay nơi khác nhân loại từng chứng kiến Mẹ khóc, Mắt Mẹ chảy máu, vì Trái Tim Mẹ là Trái Tim luôn để mình liên đới với những nguy cơ nhân loại bị tiêu diệt do tội lỗi vì không nhận biết và tín thác cho Tình Yêu của Thiên Chúa mà còn xúc phạm đến TÌNH YÊU THÁNH THIỆN của Người.

Mệnh lệnh của Mẹ tại Fatima là mệnh lệnh đặt con cái Mẹ chẳng những quan tâm mà còn phải chấp nhận mọi khổ cực để đền bù và cầu xin cho kẻ có tội ăn năn. Mệnh lệnh đòi hỏi con cái Mẹ phải sống ngược lại lối sống VÔ TÂM và TƯƠNG ĐỐI HÓA mọi sự. Ngày nay trong thời hậu công đồng Vatican II, tuy người Kitô hữu đã ý thức được rõ ràng hơn về trách nhiệm đối với tha nhân, nhưng người ta lại có khuynh hướng chỉ nhấn mạnh đến hành động bác ái với tính cách một chiều, tức chỉ nhấn mạnh đến việc làm phúc bố thí để giúp đỡ tha nhân bằng của cải vật chất. Vì thế, sứ điệp Fatima muốn nhắc nhủ chúng ta rằng chúng ta còn cần phải cầu nguyện cho kẻ khác, hy sinh hãm mình cho họ và thay họ đền bù phạt tạ các tội lỗi. Đối với não trạng con người ngày nay, việc hy sinh hãm mình là một điều xa lạ, hoàn toàn lỗi thời và không cần thiết. Nhưng Thiên thần đã dạy cho ba trẻ Fatima biết là trong mọi sự các em đều có thể thánh hóa để làm nên của lễ làm vui lòng Chúa, chứ không nhất thiết phải thực hiện những việc to lớn kỳ diệu nào khác. Điều đó muốn nói lên rằng, để hiện thực được đức tin Kitô giáo của mình, chúng ta cần phải thánh hóa mọi hành động và mọi sinh hoạt bình thường trong cuộc sống hằng ngày của mình. Nói cách khác, tất cả những vất vả khó chịu trong cuộc sống, như việc chu toàn bổn phận, phải quan tâm lo lắng cho người khác, phải ra tay giúp đỡ người đau khổ bệnh hoạn, v.v… đều có thể giúp cho chúng ta nên thánh, đều là những điều Thiên Chúa đang chờ đợi nơi mỗi người chúng ta. Về điểm này thánh Phaolô đã phát biểu quan điểm của ngài như sau: «Những gian nan thử thách Đức Kitô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân xác tôi cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể của Người là Giáo Hội» (Cl 1,24).

Chớ gì anh chị em từ nay nghe được tiếng van xin của Mẹ, người diễm phúc vì không những “lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.” mà còn dạy con cái mình “Người bảo gì anh em cứ làm theo”, trong đó Mẹ lặp lại hôm nay tại Fatima, với Trái Tim Đau Khổ lời của Con mình “Hãy ăn năn đền tội và cầu xin cho kẻ có tội ăn năn hối cải”.

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ A