LỄ LÁ 2017

Anh chị em thân mến,

Bài Thương Khó của Thánh Matthêô dường như muốn phác họa 2 hình ảnh đối nghịch về con người hơn là từng chi tiết về cuộc khổ nạn của Chúa.

1.   Một bên là những hình ảnh của đa số loài người, thậm chí cả những người mà Chúa Giêsu yêu mến và cho đi theo mình :

a.   Trước hết là Giuđa : con người có tham vọng chính trị, và muốn cưỡng bách Chúa Giê su phải dùng quyền năng để giải phóng Israel khỏi đế quốc Roma : nên nộp Người vì nghĩ Người dư quyền năng để tự giải thoát mình. Khi thấy tham vọng không thành thì rơi vào tuyệt vọng dẫn đến tự tử, do thấy cuộc đời trở thành vô nghĩa.

b.   Con người Phêrô : con người quá tự tin vào lòng yêu mến của mình dành cho Thầy, không ngần ngại chém tai người đầy tớ thầy Cả thương phẩm để bảo vệ Thầy mình. Nhưng lòng mến của ông không xuất phát từ đức tin chân chính vào Thầy mình, nên vẫn không đủ bảo vệ chính bản thân, ông đã bỏ trốn khi quân dữ bắt Chúa, và chối Thầy 3 lần trong sân Thầy Thượng Tế.

c.    Con người các Thượng Tế và biệt phái : những con người có cuộc sống rất ổn định, có những quyền lợi và uy quyền trong xã hội và họ không muốn bị tước đoạt bởi Con Người Giêsu đang dùng Lời và các dấu chỉ lôi kéo quần chúng nhằm một cuộc canh tân tôn giáo và xã hội khiến cho quyền lợi và uy quyền của họ bị thách thức. Họ quyết tâm tìm mọi cách để bắt và kết án tử cho Chúa Giêsu.

d.   Quần chúng và nhà cầm quyền chính trị : những con người chỉ biết hùa theo đa số không cần tìm hiểu những bằng chứng chân thật, do đó đã mạnh mẽ đồng tình lên án chết cho Chúa.

2.   Nhưng cũng có những con người khác dù chỉ là thiểu số :

a.   Con người độc nhất chính là Chúa Giêsu : Con người có sự hiểu biết rất rõ về mỗi con người đối diện với Ngài trong cuộc sống : những con người có cùng một đặc trưng : kiêu ngạo trong tham vọng, trong tình yêu, trong những giá trị vật chất mình có và tự ti trong chính những nhận định của đa số chung quanh mình. Ngài biết, nhưng Ngài để họ tự do chọn lựa thái độ của bản thân, cho dù Ngài còn biết trước thảm họa của những chọn lựa sai trái. Con người Đức Giêsu còn là con người chỉ nhìn tất cả mọi người, mọi biến cố trong cái nhìn của Chúa Cha và tin rằng cái nhìn của Chúa Cha tràn đầy sự khôn ngoan và yêu thương. Do đó Người chỉ lên tiếng mỗi khi phải nhân Danh Chúa Cha và nhân danh Tình yêu Cha dành cho Israel và mọi dân tộc. Ngài hoàn toàn im lặng trước cái nhìn và sự thách thức của loài người.

b.   Cũng có một ít người lần mò đi theo trong im lặng và muốn góp một chút sự nâng đỡ Chúa :

·         Phê rô : nhờ nhớ lại lời yêu thương của Thầy đã hối cải và khóc lóc.

·         Simon : vác đỡ Thánh Giá cho Chúa.

·         Ông Sỹ quan : đã tuyên xưng lòng tin “Người này quả thật là Con Thiên Chúa

·         Một số bà : Tất nhiên có Mẹ Maria luôn theo sát Con trên đương khổ giá, và cũng có những bà đã được hồng ân chữa lành từng đi theo giúp Người, giờ đây tuy còn đứng xa xa, nhưng có mặt để khóc thương Chúa.

·         Có Nicôđêmô, Giuse : những môn đệ trong bóng tối của Chúa giờ đây đã can đảm bước ra ánh sáng.

3.   Còn chúng ta thực sự thấy mình là ai trong cuộc thương khó hôm nay của Chúa.

a.   Chúa đang bị bách hại ở khắp nơi: trong những chi thể của Chúa bị giết, bị cầm tù, bị phỉ báng, bị đưa ra tòa đời…

b.   Tuy nhiên trong mọi hoàn cảnh : Chúa chỉ lựa chọn con đường trong thầm lặng đợi trông với lời cầu xin Chúa Cha cho những con người làm khổ, giết Ngài được ơn tha thứ.

c.    Vậy chúng ta theo Chúa hay chỉ theo tham vọng và sự yếu hèn của mình để chống đối, để kết án, để rơi vào tuyệt vọng. Không muốn nhìn lên để khẩn xin lòng thương xót tha thứ và nâng đỡ của Thiên Chúa như số ít người âm thầm hối cải và đi theo Chúa?


GỢI Ý GIẢNG LỄ A