CHÚA NHẬT II PHỤC SINH

LỄ KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

1.   Để chuẩn bị hay đã bước vào đời sống hôn nhân và gia đình chúng ta cần ý thức như thánh Phêrô đã nhận định về cuộc sống gia đình Hội Thánh rằng “anh em phải sầu khổ một ít lâu giữa trăm chiều thử thách”. Vì thiếu ý thức này, nhiều bạn trẻ đã vỡ mộng sau lễ thành hôn ít năm tháng. Những sầu khổ và thử thách tuy không phải là điều Thiên Chúa muốn, nhưng là một thực tế của mọi đời sống chung giữa những con người mang trong mình những vết tích của tội lỗi và khiếm khuyết. Câu chuyện trong Tin Mừng về Thánh Toma cho thấy cái căn nguyên của những giới hạn nơi con người chính là vì con người luôn đòi hỏi một chứng cớ xác thực cho lý trí và con tim xác thịt “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”. Hôn nhân và gia đình chỉ được thiết lập và phát triển nhờ NIỀM TIN đối với nhau, điều đáng buồn là các bạn trẻ và nhiều người đã đặt niềm tin chỉ vào những gì mình thấy, mình nghe, mình đụng chạm được. Bởi vì cái mình thấy, điều mình nghe, cái mình đụng chạm được thì chúng chỉ là những điều giống như hoa sớm nở chiều tàn : khiến chúng ta dễ rơi vào nghi ngờ và khủng hoảng.

2.   Để giữ được NIỀM TIN đối với nhau, Chúa Giêsu Phục sinh dạy “Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”, nói cách khác cần phải đặt NIỀM TIN vào Đấng đã làm cho con người xác thịt đã chết trở nên CON NGƯỜI THẦN LINH VINH HIỂN, Đấng ấy vẫn luôn nói với mỗi người và mọi người “Bình an cho các con”. Đấy là lời TÌNH YÊU bền vững và cho đến cùng, chính Lời Tình Yêu này đã sinh con người vào thế gian và cũng là Lời sẽ cho họ Bình An để đạt tới mức thành toàn trong Con của Người. Lời Bình An cũng có nghĩa là Lời Tha Thứ mọi tội lỗi để con người mỗi ngày được nên đồng hình đồng dạng với Đấng Phục Sinh. Nhưng Lời Tình Yêu này chính là Lời mà chỉ có Thánh Thần mới có thể đem vào thế gian và làm cho Lời Tình Yêu biến đổi con người xác thịt thành con người thần thiêng, như Chúa nói “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”.

3.   Để con người, gia đình đạt tới tầm vóc của Đấng Phục Sinh, Đấng là sự Bình An và thiết lập sự Bình An, thì hôn nhân và gia đình phải rập theo cách sống của gia đình Hội Thánh mà sách Công Vụ Các Tông Đồ vừa mô tả “các anh em bền bỉ tham dự những buổi giáo lý của các Tông đồ, việc thông hiệp huynh đệ, việc bẻ bánh và cầu nguyện.”. Chính vì không sống như thế mà Thánh Thần không thể đến và ngự trong mỗi thành viên trong hôn nhân và gia đình để làm mới lại TÌNH YÊU VÀ NIỀM TIN. Khi đón nhận được Thánh Thần hôn nhân và gia đình mới có thể “sống hoà hợp với nhau và để mọi sự làm của chung”.

Vì chỉ nhờ Thánh Thần chúng ta mới “được hưởng gia nghiệp không hư nát, tinh tuyền, không suy tàn”. Gia nghiệp không hư nát là SỰ SỐNG MỚI mà Đấng Phục Sinh là DUNG MẠO CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA CHA thông ban nhờ Thánh Thần của Người sẽ làm cho đời sống hôn nhân và gia đình “một lòng một ý cùng nhau ở trong đền thờ, bẻ bánh ở nhà, họ dùng bữa cách vui vẻ đơn sơ” mà làm nên một gia đình chứng tá của Lòng Thương Xót.


GỢI Ý GIẢNG LỄ A