CHÚA NHẬT 6 PS - A

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Khi anh chị em và các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và gia đình thì có một vấn đề quan trọng là nêu ra được những lý do thuyết phục để có thể trả lời thỏa mãn cho mọi người trong gia đình cũng như cho chính người bạn đời về NIỀM HY VỌNG của mình nơi cuộc hôn nhân đang tiến tới. Không làm được như thế chắc chắn cuộc hôn nhân sẽ không thành hiện thực. Quả thực đã có biết bao cuộc tình giang dở chỉ vì không có câu trả lời thỏa đáng.

Nhưng trong một thế giới mà nói theo sách Công Vụ Các Tông Đồ là “Quỷ ô uế đã ám nhiều người trong họ”, thì quả thật những tiêu chuẩn khả dĩ đi tới hôn nhân hạnh phúc thì có nhiều khác biệt giữa người này với người khác tùy theo tác động của quyền lực bóng tối.

Vậy trong các nỗ lực chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân điều thiết yếu là cần phải loại bỏ những cám dỗ do Satan bầy vẽ nơi chính bản thân và mọi người liên hệ để hướng tới NIỀM HY VỌNG chân chính : đó là NIỀM HY VỌNG đến từ nếp sống “đạo đức … trong Đức Kitô”. Nếp sống mà chính Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng nói tới là nếp sống trong Thánh Thần, Đấng mà Người xin Cha để “Người sẽ ban cho … để Ngài ở với các con luôn mãi”. Thánh Thần là “Thần Chân Lý…”, Thánh Thần cũng là “Tình Yêu” là “sự sống và là Đấng ban sự sống”. Ngài ở trong mỗi người tin để giúp họ có cuộc sống như Đức Giêsu “đã chết một lần cho tội lỗi …để hiến dâng chúng ta cho Thiên Chúa”. Thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Galata đã so sánh nếp sống theo xác thịt và nếp sống theo Thánh Thần như sau “Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là: dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hoà, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái,ganh tỵ, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậy...Còn hoa quả của Thánh Thần là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ.

Hiểu được Lời Hứa và Ý muốn của Chúa Giêsu nên ngay từ đầu các Tông Đồ đã luôn quan tâm cầu nguyện và đặt tay để thông ban Thánh Thần cho những kẻ tin. Và cũng vì thế mà sách Công Vụ Các Tông Đồ được nhìn nhận như là Tin Mừng Chúa Thánh Thần, và thời của Giáo Hội được gọi là thời của Chúa Thánh Thần. Bởi vì chính Thánh Thần mới có thể ban cho chúng ta “một trái tim mới”, trái tim không bị xiêu đổ bởi các cám dỗ của Satan để chúng ta có thể yêu thương như Chúa Giêsu, một tình yêu son sắt và bền vững cho đến cùng để kiến tạo nên gia đình hạnh phúc viên mãn.

Tuy nhiên như Chúa Giêsu từng nói với các môn đệ về công việc của Chúa Thánh Thần là “Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em”, do đó để nhận được Thánh Thần thì trước hết như Chúa nói trong bài Tin Mừng “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy. Và Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi” và còn lời này nữa “Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó, thì người ấy là kẻ mến Thầy”. Có lẽ chúng ta luôn có cảm nghĩ rằng luật của Chúa thì quá khắt khe và giới hạn con người nhiều mặt. Nhưng không phải thế, mọi lời và luật của Chúa đều chỉ giúp chúng ta trở thành con người biết và sẵn sàng chân thành yêu thương nhau. Ở đây chúng ta thấy nổi bật lên trong Tin Mừng một mẫu gương tuyệt vời bằng thái độ nào để bước vào đời sống hôn nhân và gia đình, đó là Đức Maria đã cho thấy bí quyết để kiến tạo một hôn nhân và một gia đình hạnh phúc chính là luôn biết thưa lên 2 tiếng “Này tôi là tôi tá Chúa, tôi xin vâng”. Và đó mới là câu trả lời thỏa mãn cho mọi người “lý do của niềm hy vọng nơi anh em” và là cửa mở đón nhận Thánh Thần.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A