CHÚA NHẬT CHÚA THĂNG THIÊN 2017

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Trong quá trình chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và gia đình, thực tế chúng ta đã và đang gặp khá nhiều vấn đề khó khăn, thậm chí ngay cả trong những thuận lợi, cách giải quyết của chúng ta hầu như đều phát xuất từ những quyết định trong tâm trạng rất giống tâm trạng của các môn đệ khi gặp Đấng Phục Sinh “có phải đã đến lúc Thầy khôi phục Nước Israel chăng?”, tâm trạng hình thành từ những suy nghĩ trần tục. Chúng ta không thể nghĩ đời sống hôn nhân và gia đình phải được hình thành trong Thiên Chúa “đã ấn định do quyền bính Ngài” và càng không phải để chúng ta “nhận được sức mạnh của Thánh Thần ngự xuống, và sẽ nên chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem, trong tất cả xứ Giuđêa và Samaria, và cho đến tận cùng trái đất” cho nên chúng ta hầu như không muốn dành thời gian cần thiết cho việc hiểu biết ý định và sứ vụ mà Thiên Chúa muốn ký thác cho mỗi hôn nhân.

Hơn khi nào khác, quan niệm con người thời nay với những phong trào sống hôn nhân thử trước khi kết hôn thực, phong trào ly dị càng ngày càng nhiều, hôn nhân đồng tính, ly dị rồi tái hôn với người thứ 3 …tệ nạn ngừa thai và phá thai… đang làm lung lay tận gốc những giá trị đích thật của một hôn nhân lành mạnh, ngay cả nơi các tín hữu. Nói đúng đó chính là hoạt động của satan nhằm đẩy Thiên Chúa ra khỏi cơ chế hôn nhân và gia đình, và biến nó trở thành sức mạnh nhấn chìm cả nhân loại vào bão táp tội lỗi và diệt vong.

Người ta thực sự chỉ muốn tìm lối thoát cho những đau khổ và khó khăn trong đời hôn nhân và gia đình. Đau khổ và khó khăn trong gia đình luôn là đề tài xuyên suốt Kinh Thánh như tông huấn Niềm Vui của Tình Yêu đã viết :

“Diễm tình ca được trình bày trong Thánh vịnh 128 không phủ nhận một thực tế đắng cay vốn ghi dấu trên toàn bộ Thánh Kinh. Đó là sự hiện diện của đau khổ, sự ác và bạo lực có sức phá vỡ đời sống gia đình và sự hiệp thông thân mật trong đời sống và tình yêu. Không phải là vô cớ mà diễn từ của Đức Kitô về hôn nhân (cf. Mt 19,3-9) lại được đưa vào cuộc tranh luận về li dị. Lời Chúa không ngừng chứng thực chiều kích tăm tối vốn đã được để lộ ra ngay từ thưở ban đầu, khi mà do tội lỗi, tương quan  yêu thương và trong sáng giữa người nam và người nữ biến thành sự thống trị: “Ngươi sẽ thèm muốn chồng ngươi, và nó sẽ thống trị ngươi” (St 3,16).”

Nhưng lối thoát do những suy nghĩ của con người trong lịch sử chỉ làm tăng thêm đau khổ và khó khăn. Và đây trong ngày lễ hôm nay Chúa Giêsu mở ra lối thoát duy nhất có thể đem lại bình an và viên mãn cho hôn nhân và gia đình :

Vì thế trước khi Chúa lên trời “Người đã ra lệnh cho các ông chớ rời khỏi Giêrusalem, nhưng hãy chờ đợi điều Chúa Cha đã hứa.” Người có ý nói về việc các ông phải “chịu phép rửa trong Thánh Thần”. Thánh Thần không những dạy cho các ông và các tín hữu những chân lý cứu độ mà còn ban sức mạnh để họ có thể làm chứng cho sự thật.

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêsô cũng nhận thấy tình trạng thực tế đó nơi cộng đoàn Êphêsô nên ngài đã “xin Thiên Chúa của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là Cha vinh hiển, ban cho anh em thần trí khôn ngoan và mạc khải, …, xin cho mắt tâm hồn anh em được sáng suốt, để anh em biết thế nào là trông cậy vào ơn Người kêu gọi, thế nào là sự phong phú gia nghiệp vinh quang nơi các thánh, và thế nào là quyền năng vô cùng lớn lao của Người đối với chúng ta, là những kẻ tin”. Chớ gì chính các bạn trẻ và mọi người thân của họ, trong lộ trình chuẩn bị cho họ bước vào đời sống hôn nhân và gia đình biết dành nhiều thời gian để cầu nguyện như thánh Phaolô để nắm bắt được ý định và sứ vụ của hôn nhân mà Thiên Chúa chờ đợi nơi họ.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

 

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ A