THỨ 7 TUẦN THÁNH 2017

Anh chị em rất thân yêu,

Phụng vụ Đêm Vọng Phục Sinh với một cơ cấu đặc biệt trình bày cho chúng ta toàn bộ lịch sử con người và cả nhân loại từ lúc xuất hiện trong vũ trụ cho tới ngày tận thế: Lịch sử hôm qua, hôm nay và mãi mãi. Đối với chúng ta tuy lịch sử đã để lại những vết hằn thương đau, chúng ta cũng chỉ có một cố gắng để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng xem ra dù cố gắng đến đâu, chúng ta luôn gặp những chướng ngại hầu như không cho chúng ta còn có một hy vọng. Bất mãn, đau khổ, buồn chán đang gậm nhấm sự sống. Chúng ta không thể hiểu lịch sử, nó giống như một màn đêm che khuất mọi tầm nhìn của chúng ta.

Phụng Vụ Đêm Cực Thánh này muốn giúp chúng ta vén bức màn bí ẩn ấy.

1.   Trước hết cần có ánh sáng xé tan màn đêm : Đó là phần THẮP SÁNG NẾN PHỤC SINH. Chính Con Người, cuộc sống, sự chết và sống lại của Đức Kitô mới là ÁNH SÁNG để hiểu lịch sử mỗi con người và cả nhân loại, và định hướng cho lịch sử ấy đi tới sự hoàn thành trong vinh quang.

2.   Con người và nhân loại lúc xuất hiện trong vũ trụ : Tin Mừng Gioan viết “Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành.” Và Bài đọc 1 sách Sáng Thế viết “Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta”. Thánh Phaolô cũng đã từng nói “Thánh Tử là hình ảnh Thiên Chúa vô hình, là trưởng tử sinh ra trước mọi loài thọ tạo”. Mầu nhiệm lịch sử con người chỉ có thể được hiểu và định hướng trong ÁNH SÁNG này.

3.   Thế nhưng các bài đọc kế tiếp của Cựu Ước : cho thấy Thiên Chúa luôn phải làm mới lại con người qua nhiều giai đoạn : với Abraham, với Môsê và với sự giúp đỡ của các tiên tri Thiên Chúa phải làm mới lại nhà Đavid. Mục đích để hướng lịch sử về với Con Một Người là Đức Giêsu.

4.   ÁNH SÁNG ĐỨC KITÔ : là ánh sáng của mầu nhiệm của một con người hiền lành, khiêm nhường, học vâng phục cho đến chết, chết trên cây thập giá, để được Thiên Chúa cho chỗi dậy từ cõi chết, sống lại trong SỰ SỐNG VĨNH CỬU nơi Thiên Chúa. Tin Mừng Matthêô viết “Ta biết các bà tìm Chúa Giêsu, Người đã chịu đóng đinh. Người không có ở đây vì Người đã sống lại như lời Người đã nói.” Đấy là Con Người mang nơi mình một trái tim khác với trái tim sa đọa bởi tội lỗi, điều được tiên tri Ezekien loan báo “Ta sẽ ban cho các ngươi quả tim mới, đặt giữa các ngươi một thần trí mới”. Vì vậy tiên tri Baruc mời gọi chúng ta “hãy nhờ ánh sáng của Người mà tiến đến sự huy hoàng của Người”.

5.   Thánh Phaolô cách cụ thể hơn khi dạy :chúng ta đã chịu phép rửa trong Đức Giêsu Kitô, tức là đã chịu phép rửa trong sự chết của Người. Và chúng ta đã cùng chịu mai táng với Người, bởi được thanh tẩy trong sự chết của người”. Trong phép Rửa Tội, chúng ta đã được thanh tẩy khỏi tính Kiêu Ngạo, độc ác vì quyền lợi của bản thân, của gia đình, của phe nhóm, để trở nên người con hiền lành khiêm nhường và vâng phục trong Đức Giêsu : những điều chúng ta cũng sẽ lập lại trong đêm nay khi lập lại những lời tuyên hứa khi chịu phép Rửa Tội. Chúng ta sẽ không thể kiên vững trong niềm tin này nếu chúng ta không thường xuyên dấn mình vào mầu nhiệm của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Bí Tích tái hiện mầu nhiệm VƯỢT QUA của Chúa. Đây là Galil ê mới của ngày hôm nay để được gặp Chúa và để Ngài củng cố NIỀM TIN như Tin Mừng mời gọi “Hãy đi báo tin cho các anh em Ta phải trở về Galilêa, rồi ở đó, họ sẽ gặp Ta

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A