THỨ 6 TUẦN THÁNH 2017

Anh chị em rất thân yêu,

Trong bài chia sẻ Lễ Lá vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ chúng ta “Chúa không yêu cầu chúng ta chiêm ngưỡng Ngài chỉ qua các tranh ảnh, hoặc qua các đoạn phim được lưu hành trên internet. Không. Không phải như thế. Chúa Giêsu hiện diện trong nhiều anh chị em của chúng ta ngày hôm nay đang chịu đựng những đau khổ: họ bị khổ đau vì chế độ lao động nô lệ, vì những bi kịch gia đình, và bệnh tật. Họ cũng đau khổ vì chiến tranh và nạn khủng bố, vì những nguồn lợi nhuận khiến cho người ta vũ trang và sẵn sàng tấn công. Nhiều phụ nữ và nam giới bị lừa dối, bị xâm phạm nhân phẩm, bị vứt bỏ.Chúa Giêsu ở trong họ, trong mỗi người, với những hình ảnh thê thảm và những tiếng kêu lạc giọng, Ngài muốn được nhìn vào mắt, được nhìn nhận, và yêu thương.” Lời mời gọi hầu như cùng lúc với việc 2 nhà thờ công giáo chính thống scopt tại Ai Cập bị đánh bom khủng bố khiến 21 người chết và trên 50 người bị thương, khi họ cử hành Lễ Lá. Ghen ghét, hận thù, loại trừ đã ăn sâu vào trái tim con người ngay từ vườn địa đàng gây nên cái chết của Abilê và cho hằng triệu con người ngày hôm nay. Những tiếng la hét trong bài Thương Khó “"Đừng tha nó, nhưng xin tha Ba-ra-ba! "…"Đóng đinh, đóng đinh nó vào thập giá! "” chỉ là những tiếng la hét luôn vang dội trong lịch sử nhân loại. Bản tính con người đã thực sự bị thấm nhiễm tội ác bởi kiêu ngạo, ghen ghét, hận thù luôn rình rập loại trừ nhau khỏi đất kẻ sống từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Chúng ta có lẽ đã khép kín con tim mình đến nỗi không còn thấy, không còn nghe “những hình ảnh thê thảm và những tiếng kêu lạc giọng” của anh chị em sống ngay bên cạnh chúng ta.

Nếu chúng ta tin vào Chúa Giêsu thì hãy xem Người là ai?

*      Cho dù biết Giuđa phản bội, nhưng Người không loại trừ ông, “Ở đó, có một thửa vườn, Người cùng với các môn đệ đi vào.2 Giu-đa, kẻ nộp Người, cũng biết nơi này”, nơi mà ông từng ở bên Người.

*      Trước sự hung hăng của quân lính, Chúa bảo vệ các môn đệ mình “Vậy, nếu các anh tìm bắt tôi, thì hãy để cho những người này đi” như chính tâm huyết của Người “Những người Cha đã ban cho con, con không để mất một ai.

*      Và Người không muốn môn đệ đi vào vết xe hận thù “Hãy xỏ gươm vào bao. Chén mà Chúa Cha đã trao cho Thầy, lẽ nào Thầy chẳng uống?” Và hơn thế Người còn ủy thác môn đệ cho sự nâng đỡ của Mẹ Maria, người Mẹ cũng đã từng yêu thương, bảo vệ, nâng đỡ Người “Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà."27 Rồi Người nói với môn đệ: "Đây là mẹ của anh."

*      Chén hận thù của loài người Người đã nhận uống để “làm chứng cho sự thật”, sự thật bản tính con người được Thiên Chúa tạo dựng trong TÌNH YÊU như Người đã từng nói với Nicôđêmô “Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ”. Vì vậy trong Tình Yêu “Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha”.

Bản tính con người đã được giải thoát khỏi sự sa đọa trong tự kiêu tự đại, ghen ghét, hận thù và loại trừ trong Bản tính người nơi Đức Giêsu “Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục” để có thể “yêu thương cho đến cùng”. Tiên tri Isaia cũng đã thấy trước “Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy và ngợi khen Thánh Giá Chúa. Xin ban cho chúng con trái tim mới, trái tim không bóng dáng của sự kiêu ngạo, ghen ghét, hận thù để chúng con đến với mọi anh chị em chúng con trong Tình Yêu cho đến cùng của Chúa.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A