THỨ TƯ LỄ TRO 1.3.2017

Anh chị em và các bạn trẻ thân mến,

Để chuẩn bị bước vào hay đang sống đời hôn nhân và gia đình thì sứ điệp ngày thứ tư Lễ Tro giúp chúng ta nhận thức và định hướng cần thiết để có thể có cuộc sống hôn nhân và gia đình hạnh phúc.

1.   Trước hết tiên tri Giôen mời gọi “Hãy xé tâm hồn chứ đừng xé áo các ngươi”. Lời kêu gọi này hơn bao giờ hết trở nên mạnh mẽ và cấp bách trong thời đại chúng ta : một thời đại đang chạy theo những chiếc áo phù du, huyền hoặc và hư ảo. Những chiếc áo hằng ngày được mạng truyền thông tin học quảng bá cho đến hang cùng ngõ hẻm. Chúng ta hãy quan sát các đám cưới hiện nay, tất cả đều phơi bày những hình thức sang trọng hoành tráng, thậm chí không thể có trong cuộc sống thực tế của gia đình đôi bên. Bản thân những chiếc áo đó không có gì là xấu, là hư ảo, nhưng chính lòng người đã biến nó thành phù du và hư ảo. Để tiến tới hôn nhân hay đang sống đời hôn nhân hầu như người ta luôn dùng những chiếc áo đẹp đẽ để che đậy những toan tính lừa dối trong con tim. Vì thế không biết bao bạn trẻ đã phải ngậm đắng nuốt cay sau những ngày vu quy hay cưới hỏi. Hãy đến với hôn nhân và sống đời hôn nhân với một tấm lòng chân thành cho dù nó chỉ mặc được những chiếc áo đơn sơ. Thế nhưng cha ông mình thường nói “Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”. Con người dù chín chắn đến đâu cũng không tránh được sự choáng ngợp trước biết bao lời nói “ân tình”, những biểu hiện rất chân tình về gia cảnh, về tâm huyết, về con người. Cách riêng chỉ qua mạng xã hội quen nhau và đi tới hôn nhân. Tiên tri Giôen khẳng định phải xé lòng ra trước nhan Thiên Chúa, để Ngài thanh tẩy những uẩn khuất bởi các bóng hình hư ảo để mặc lấy những chiếc áo của tình yêu chân thật.

2.   Thánh Phaolô cũng kêu gọi chúng ta “Đấng không hề biết đến tội lỗi thì Thiên Chúa đã làm Người thành thân tội vì chúng ta, để trong Người, chúng ta được trở nên sự công chính của Thiên Chúa.”. Hãy đến với nhau trong sự công chính của Đức Giêsu. Sự công chính được biểu lộ trong sự tuân phục ý muốn của Chúa Cha mà thực thi một tình yêu nhằm cứu vớt và giải thoát con người khỏi những hư ảo của tiền tài, danh vọng. Một Tình Yêu từ con tim trong sạch không bóng hình của những cám dỗ hưởng thụ trần tục. Thực thi sứ điệp này giúp các bạn trẻ đang muốn tiến tới đời sống hôn nhân hay đang sống đời gia đình hiểu rằng Gia Đình là nôi của Tình Yêu Thiên Chúa và chỉ tồn tại trong Tình Yêu ấy.

3.   Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng cũng dạy chúng ta “đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy; khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình; Khi các con ăn chay đừng làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta”, đó là con tim xấu xa trong những chiếc áo phù du. Nếu sự cầu nguyện, ăn chay, làm phúc còn đòi điều ấy phương chi Tình Yêu hôn nhân và gia đình. Để thiết lập hôn nhân và gia đình của Thiên Chúa, chính Chúa Giêsu đã dùng Thánh Giá của Người, và hôm nay là Thánh Thể Người trong bí tích Tình Yêu để thiết lập. Nơi đây con tim Chúa bị mở toang ngay cả cho kẻ thù giết Người, hầu mở rộng con tim họ cho Chúa Cha.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ A