BÀI GIẢNG TỐI THỨ BẢY

 

I. Lúc đầu lễ ban nãy, chúng ta đã tham dự cuộc kiệu nến Phục Sinh và đứng nghe bài hát dài, ca mừng Đức Yêsu. Chúng ta cảm thấy cá nhân mình và cả nhà thờ thật sốt sắng. Thế nhưng nếu hiểu ý nghĩa điều mình cử hành, chúng ta còn sung sướng trong lòng hơn nữa . Ý nghĩa đó là gì ? Đó là Phụng vụ đêm nay  công bố Đức Yêsu đã sống lại thật.

 

Chúng ta vừa nghe đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêô kể lại những sự kiện đầu tiên của lúc Chúa sống lại, nhất là việc các phụ nữ được Thiên thần cho thấy mộ trống, được Thiên thần truyền lệnh đi báo cho các Tông đồ , rồi được chính Đấng Phục Sinh đón gặp, cũng dặn về báo cho các Tông đồ đến Galilê, tức miền Dân Ngoại, có ý nói trước về công cuộc truyền giáo cho muôn dân, sau khi Chúa bị Yêrusalem khước từ.
 
   Tối nay chúng ta chỉ mới được nghe một đoạn ngắn như thế về Chúa Phục Sinh. Thế nhưng sự kiện Chúa Phục Sinh đã được côngbố, đã là một sự kiện lớn và có thật.
 
II. Đến dây, điều vô cùng quan trọng là nếu Đức Yêsu đã sống lại thật như thế, thì ngay lập tức chúng ta cũng nhận những tin vui lớn lao
+ tin vui đầu tiên là Thiên Chúa  đã thật sự thực hiện công cuộc cứu độ như Người từng loan báo và nhân loại từng chờ mong : chính khi Đức Yêsu vâng ý Chúa Cha, chấp nhận cuộc Thương khó, hiến thân chịu chết, công cuộc cứu độ ấy đã xảy ra
+ tin vui thứ hai là tội của nhân loại đã thật sự được tẩy xoá : theo các bài Cựu Ước ban nãy, tội đây chủ yếu là con người bất trung với Thiên Chúa , sống ngược với ước mơ của Thiên Chúa  - cụ thể là dân Israel được yêu thương, được cứu khỏi Ai cập, đưa về Dất Hứa, nhưng rồi vô ơn đối với Thiên Chúa , vi phạm Giao ước , coi thường các giới răn, cũng như con người ở mọi nơi mọi thời, phạm tội dưới rất nhiều hình thức – giờ đây nhờ Đức Yêsu yêu mếm Chúa Cha trọn niềm , tận tình ứng đáp lại tình thương của Chúa Cha, tội con người đã được thứ tha và tẩy xoá

+ tin vui thứ ba là nhờ Đức Yêsu,  chương trình nguyên thuỷ của Thiên Chúa  lại tiếp tục : công cuộc tạo dựng vũ trụ và con người, thật tốt lành lúc ban đầu, bị sự sa đoạ của nhân loại phá hỏng, nay được bảo vệ và phục hồi nơi Đức Yêsu, thậm chí mọi sự còn được đổi mới, trở nên tạo thành mới

+ tin vui thứ tư là nhờ Đức Yêsu phục sinh, tình cảnh đen tối của con người đã được cứu vãn : nghi thức lúc đầu lễ đã gồm một lúc tối tăm, tượng trưng cho thân phận nguy ngập của ta trong tội, trong thế giới sự chết – rồi đến phần ánh sáng bật lên, tượng trưng cho số phận mới của ta là được Đức Kitô giải thoát, được Đức Kitô là Môsê mới dẫn đường tiến về Quê Trời tươi sáng. Đúng là nhờ công cuộc cứu độ mà Đức Yêsu thực hiện, nhân loại chúng ta đã có phúc còn hơn Dân Israel xưa được thoát cảnh khốn đốn trong Ai cập và được đặt chân lên phần đát tự do, bên này Biển Đỏ.

III. Vậy Phụng vụ đêm nay không  chỉ đẹp măt và gợi cảm, mà cón mang lại cho chúng ta Tin Mừng vĩ đại : Thiên Chúa  Cha đã thực hiện công cuộc cứu thế nhờ sự chết và sự Phục Sinh của Đức Yêsu. Đức Yêsu đúng thật là Đấng Thiên sai và là Con Thiên Chúa  - số phận tội lỗi và đen tối của nhân loại chúng ta đúng là đã đổi thay và đầy hy vọng.

 

Đó không phải là những ý tưởng hão huyền, những lời tuyên bố suông. Mà đó là những sự thật. Tất cả chúng ta đây đã thực sự được cứu độ và bước vào số phận sáng tươi từ khi chịu Phép Rửa tội – từ khi, như thánh Phaolo viết, được cùng mai táng với Đức Kitô va cùng sống lại với Ngài. Phép Rửa đã chi phối đời ta, đã thay đổi nếp sống ta. Lát nữa chúng ta sẽ tuyên lại các lời hứa khi ta chịu Phép Rửa tội ngày trước. Cùng với mọi người trong Hội thánh, chúng ta hãy ca khen và biết ơn Thiên Chúa , Đấng đã cứu độ ta, cũng như cố gắng đổi mới nếp sống, thái độ, hành vi của mình, hợp theo tư cách những kẻ đã được cứu độ.

 

Lm. Antôn Trần Thế Phiệt, DCCT

 


Về Trang Mục Lục