BÀI GIẢNG SÁNG CHÚA NHẬT PHỤC SINH

 

Dể mừng Chúa Phục Sinh và diễn tả niềm vui của kẻ tin, người Nga thường đối đáp khi chào nhau “Chúa đã sống lại” – “Allêluia”. Họ muốn sống niềm vui, muốn đưa niềm vui Phục Sinh vào cả đời thường và vào những liên hệ giữa họ với nhau. Còn trong chúng ta, có lẽ sẽ có hai thái độ : một số người sẽ tiếp tục sốt sắng trong các tuần Mùa Phục Sinh, một số khác sẽ tạm biệt nhà thờ và các việc đạo đức, trở lại nhịp sống “giữ đạo vừa đủ” như khi trước.

Thế nhưng tất cả chúng ta đừng nên coi Tuần Thánh và lễ Phục Sinh chỉ là một cuộc lễ : một cuộc lễ có tính cách long trọng, chúng ta buộc phải tham dự theo luật của Hội thánh, rồi một khi nó hết thì mọi sự cũng qua.

Tất cả chúng ta cũng đừng nên coi việc mừng kính Chúa chịu chết và sống lại chỉ là cứ hành một kỷ niệm, chỉ là nhắc lại một biến cố cho xôm, công bố một sự kiện cho vui.

Không, chúng ta phải hiểu, phải quí màu nhiệm Phục Sinh hơn nữa

+ Bởi vì mừng Chúa sống lại là đồng thời ta cũng mừng chính chúng ta được Thiên Chúa  cho sống lại, nhờ Đức Kitô, với Đức Kitô và trong Đức Kitô , như thánh Phaolô xác tín : “Nhờ thanh tẩy, ta đã được mai táng làm một với Đức Kitô trong sự chết, ngõ hầu như Đức Kitô đã sống lại, thì cả ta nữa, ta cũng bước đi trong đời sống mới, ta cũng được đồng dạng với sự sống lại của Ngài”. Lễ Phục Sinh cũng là lễ mừng chính chúng ta “đã sống lại với Đức Kitô” (bài II)

+ Chúng ta phải quí Màu nhiệm Phục Sinh , bởi vì nó là ý nghĩa, là lẽ sống của đời ta :

- nếu thực sự Đức Kitô không sống lại, nếu không có Màu nhiệm Phục Sinh thì đời chúng ta vẫn ô trọc và bi đát : chúng ta chỉ sống một số năm trên đời, rồi đi xuống nấm mồ thảm hại – chúng ta có thể có một cuộc sống sung sướng, mãn nguyện tối đa, nhưng sự chết vẫn sẽ là bạn trung thành nhất của ta và số phận ta vẫn sẽ chẳng khác gì những tử tù chờ lúc bị hành quyết

- nếu thật sự Đức Kitô không sống lại, lúc sống trên đời, chúng ta đã khốn khổ, vì phải vất vả làm lụng, phải đáu tranh với đời, phải ốm đau bệnh hoạn, mà sau khi chết, ta còn khổ hơn, vì đời đời bị trầm luân xa Thiên Chúa , cả hồn lẫn xác

- May thay, tạ ơn Thiên Chúa, Đức Kitô đã thực sự sống lại và mọi sự đã đổi khác.

 

Mừng Màu nhiệm Phục Sinh hôm nay, tức là

- Hội thánh chúng ta công bố rằng Thiên Chúa  Ba Ngôi đã thực hiện công cuộc cứu độ cả nhân loại rồi

- Hội thánh chúng ta cũng công bố Đức Kitô là vị đại ân nhân của ta vì đã ban cho ta điều mà không một ai trong nhân loại có thể ban được : đó là cho ta chiến thắng sự chết. Ngài chính là Đấng đã tấn công và đánh bại sự chết là kẻ thù vô địch, nguy hiểm nhất, hùng mạnh nhất. Ngài chính là Đấng đã thay đổi thân phận tử tù không hy vọng của ta

- đồng thời Hội thánh  chúng ta công bố Đức Kitô là Đấng cứu độ duy nhất, vì Ngài đã thực hiện cho ta điều mà không một vị sáng lập tôn giáo nào khác có thể thực hiện được, Ngài đã xoá tội lỗi cho ta, cứu ta khỏi sự chết tâm linh và đã ban tặng cho ta món quà “sự sống vĩnh cửu”

Tất cả chúng ta đã vào Đạo chính là để tin nhận những sự thật này, chính là để làm chứng cho những sự thật này, và để sống niềm vui cũng như thể hiện những hiệu quả của những sự thật này .

Xin Thiên Chúa  tăng cường đức tin cho chúng ta

- để chúng ta yêu mến Đức Kitô , tự hào về Đức Kitô và trung thành đến cùng với Ngài, không bao giờ nghi ngờ khủg hoảng về Đạo

- để chúng ta xác tín rằng cách sống của Đức Yêsu là mến Cha yêu tha nhân và đường lối của Ngài là bỏ mình hy sinh, vâng ý Cha, chính là con đường cứu độ, con đường đúng đắn dẫn đến ơn cứu độ và sự sống đời đời, để chúng ta can đảm sống theo và áp dụng trong đời sống hằng ngày của mình.

 

Lm. Antôn Trần Thế Phiệt, DCCT 


Về Trang Mục Lục