GỢI Ý GIẢNG LỄ CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY (A)

 

Khi cứu chuộc là Thiên Chúa cứu con người  khỏi mọi tình cảnh bi đát. Cảnh bi đát nhất là chết. Chết vể thể xác đã vô cùng đáng sợ đối với ta, vì kẻ chết  phải từ giã mọi sự, không còn được hiện diện trên cõi thế và thân xác tiêu tan thành tro bụi. Nhưng chết về phần linh hồn còn là tình cảnh khủng khiếp hơn gấp bội. Nó sẽ đời đời, sẽ có tính cách vô vọng, không một cơ may thay đổi nào nữa. Điều đáng mừng là Thiên Chúa đã xót thương ta, đã cứu ta khỏi sự chết đời đời.

Tin Mừng Yoan hôm nay thuật lại một trong 3 phép lạ Đức Yêsu làm cho kẻ đã chết dược sống lại

+ đây là việc làm cho kẻ chết sống lại thật sự, hơn chuyện giả tưởng về “xác phục sinh” mà ta gặp trong một số phim Trung Quốc, hơn cả sự sống lại mà Yavê loan báo trong Cựu ước qua miệng ngôn sứ Êgiêkien. Tuy ta  đọc thấy câu “Ta sẽ mở cửa mồ các ngươi, sẽ kéo các ngươi ra khỏi mồ và dẫn các ngươi vào đất Israel” nhưng đây chưa phải là việc xác con người sống lại thật, mà mới chỉ là đó chỉ mới là cuộc sống lại hay cuộc phục hưng của đất nước Israel sau những năm lưu đày. Sở dĩ nói “kéo các ngươi ra khỏi mồ”, vì lúc bấy giờ, Israel ở trong cảnh lưu đầy đã hoàn toàn kiệt quệ, vô vọng, không khác gì xác đã khô trong mồ, đã chỉ còn là nắm xương tàn. Kéo ra khỏi mồ nghĩa là giải thoát khỏi chốn lưu đầy, đưa về lại quê hương.

+ việc Đức Yêsu làm cho Lagiarô sống lại là việc tỏ rõ quyền năng của Ngài, quyền “làm chủ sự sống và sự chết”

+ phép lạ này cũng báo trước hiệu quả  của công cuộc Cúu chuộc Chúa sẽ thực hiện và làm nên nền tảng đức tin Kitô giáo, làm nên nét đặc thù riêng biệt của niềm tin chúng ta, vì không đạo nào có tín điều “xác loài người ta sẽ sống lại” như ta tuyên xưng trong kinh Tin Kính. Đối với ta, sự sống lại không chỉ là một ước mơ, nhưng là một sự thật chắc chắn. Chúng ta vững tin vào lời Đức Yêsu báo trước : Sẽ đến giờ mọi kẻ trong mồ nghe tiếng Con Thiên Chúa và ra khỏi mồ. Kẻ đã làm việc lành thì sống lại để được sống. Còn kẻ đã làm việc dữ thì sống lại để bị kết án. (Ga 5,28)

 

Chỉ còn hai tuần nữa, chúng ta bước vào Tuần thánh. Ngay từ hôm nay, chúng ta hướng về Chúa Cứu Thế của chúng ta, Đấng là nguồn sự sống. Chúng ta cảm tạ Ngài đã đến giải phóng ta khỏi thân phận bi thảm là phải chết, nhất là phải trầm luân trong cái chết đời đời.

 

Ta cũng ý thức rằng : tuy đa số, ai cũng sợ chết và ham sống, nhưng ngày nay có thể nói nhân loại đang tạo ra cả một nền văn minh sự chết và biết bao người đang lao vào sự chết, chết về thể xác, chết về tâm hồn, chết về linh hồn.

Nền văn minh sự chết ấy xuất hiện dưới nhiều hình thức :

-          chẳng hạn trào lưu nhậu nhẹt, hút sách, ăn chơi trụy lạc, khiến thể xác mắc nhiều thứ bệnh thời đại, dễ đi tới cái chết, khiến tinh thần bải hoải, trống rỗng, chán chường

-          hoặc nạn phá thai, khiến người ta không tôn trọng sự sống và giết người, mà lại là giết những thai nhi vô tội, có quyền được hiện hữu, được sống, nhưng không có thể tự vệ

-          rồi hình thức tinh vi, thâm độc nhất, những cám dỗ khiến người ta chỉ biết chạy theo các giá trị thế gian, chỉ biết say mê làm giàu, cuồng nhiệt kiếm tiền bằng mọi cách, xa rời việc sống đạo, sa sút đức tin, lún sâu vào con đường tội lỗi và nguy cơ mất linh hồn…

Nói như thánh Phaolô trong bài đọc 2, người ta bị tính xác thịt chi phối, chống lại Chúa Thánh Thần, không còn dức tin, và chối bỏ chân lý

 

Ngày nay, hơn bao giờ hết, đang có cả một nền văn minh độc hại, nhưng được ngụy trang dưới những vẻ bề ngoài hấp dẫn, ru ngủ người ta. lừa bịp là  không có chuyện tội lỗi, không có dời sau, không có hình phạt, không có hỏa ngục, mời mọc người ta sống chụp giựt, hưởng thụ, vất bỏ mọi thứ thế gian cho là ráng buộc và rào cản.

 

Điều đáng ngạc nhiên là biết bao cá nhân lại đang “đến gần, làm bạn” với sự chết của linh hồn qua việc chạy theo các trào lưu xấu, bịt tiếng lương tâm, hoặc để mình mất dần mọi cảm thức về tội.

 

Vậy sự chết vẫn đang dẫy đầy quanh ta, sự chết thể xác vẫn là kết cuộc không thể tránh của mọi người. Và sự chết về phần linh hồn đang là mối đe dọa hằng ngày và mọi nơi đối với ta. Nhưng ta đã được Đức Kitô cho thông chia sự sống và sự phục sinh của Ngài. Nhờ Ngài, chúng ta năm chắc hy vọng đươc cứu độ và được sống, như Đức Bênêđitô 16 quả quyết trong thông điêp mới đây của Người. Dĩ nhiên với điều kiện là chúng ta giữ vững đức tin.

 

Cùng với những anh chị em dự tòng sắp lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy trong đêm Phục sinh, chúng ta đến với Đức Kitô, Đấng là sự sống lại và là sự sống. Xin cho chúng ta biết tỉnh táo và can đảm chống lại tội lỗi, tẩy chay mọi biểu hiện và quyến rũ của nền văn minh sự chết, để bảo vệ sự sống mới mà ta đã nhận từ Đức Kitô, Đấng đã đến “để con người dược sống và sống dồi dào”. Chúng ta cũng hãy biết tăng cường sự sống siêu nhiên nơi minh, bằng cách đến với những nguồn ban sự sống ấy, như Lời Chúa, ơn Chúa, các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể…Để mai ngày, chúng ta thuộc số “những kẻ sống lại để được sống, vì đã làm việc lành”.

 

Antôn Trần thế Phiệt, DCCT

 

-          


Về Trang Mục Lục